Những lầm tưởng tai hại khiến xe điện thiệt thòi với xe xăng - Ảnh 1.

Có những "truyền thuyết" xoay quanh xe điện khiến phương tiện này trở nên kém hấp dẫn, nhưng thực tế những thông tin này có đúng sự thật hay chỉ là lầm tưởng? - Ảnh: Quantcast

Giá xe điện luôn cao?

Giá xe điện đã giảm dần qua thời gian, một số mẫu có giá tương đương xe xăng dầu.

Giá pin Lithium-ion đã giảm 97% kể từ năm 1991 và có khả năng tiếp tục xuống nữa. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, theo tuổi thọ của chiếc xe, ô tô điện rẻ hơn so với xe động cơ đốt trong tương ứng về chi phí bảo trì, sửa chữa, chi phí nhiên liệu, dẫn đến tổng chi phí (bao gồm cả giá mua và chi phí nuôi) rẻ hơn.

Những lầm tưởng tai hại khiến xe điện thiệt thòi với xe xăng - Ảnh 2.

General Motors tuyên bố Chevrolet Bolt EV 2023 sẽ có giá từ 26.595 USD (617 triệu đồng) và CEO Ford Jim Farley dự đoán cuộc chiến giá xe điện sắp bùng nổ khiến giá xe giảm mạnh - Ảnh: General Motors

Xe điện sẽ làm quá tải mạng lưới điện?

Nhiều người cho rằng lưới điện mỏng manh và lạc hậu của nhiều quốc gia, thậm chí bao gồm cả Mỹ, sẽ không bao giờ có thể đáp ứng được một khi xe điện thực sự phổ biến.

Các chuyên gia năng lượng hàng đầu của Mỹ nói rằng điều đó là không đúng. Giả sử tất cả ô tô ở Mỹ được bán mới đều là xe điện, tương ứng nhu cầu tăng 25%, nhưng sự gia tăng đó sẽ diễn ra từ từ trong nhiều năm, cho phép công nghệ và hạ tầng lưới điện có thời gian bổ sung "sức tải".

Những lầm tưởng tai hại khiến xe điện thiệt thòi với xe xăng - Ảnh 3.

Hiện tượng quá tải mạng lưới điện khó lòng xảy ra - Ảnh: NYTimes

Pin xe điện không thọ lâu?

Trong một cuộc thăm dò của MyEV, 46% người mua xe điện tiềm năng cho rằng bộ pin chỉ sống được đến 105.000 km. Nhưng con số này thậm chí còn thấp hơn nhiều mốc bảo hành của các hãng (160.000 km).

Dựa trên hiệu suất của những chiếc xe điện đã có mặt trong 10 năm qua, pin xe điện có thể duy trì từ 80% công suất trở lên trong ít nhất 320.000 km. Với ví dụ cụ thể từ Tesla Model S, công suất ban đầu giảm 5% trong 80.000 km đầu tiên, tiếp theo sẽ giảm 5% nữa trong 240.000 km tiếp theo.

Những lầm tưởng tai hại khiến xe điện thiệt thòi với xe xăng - Ảnh 4.

Ước tính xe điện có thể duy trì 80% pin trong 320.000 km đầu - Ảnh: C&EN

Phạm vi hoạt động của xe điện quá nhỏ?

Phạm vi trung bình của một chiếc xe điện được bán ở Mỹ là khoảng 390 km. Theo thống kê, 99% các chuyến đi là dưới 160 km, người lái xe trung bình đi khoảng 65 km mỗi ngày, các xe điện hiện có dễ dàng đáp ứng hầu hết các nhu cầu hằng ngày.

Tuy nhiên, với cơ sở hạ tầng sạc vẫn còn hạn chế dọc theo các đường cao tốc và tốc độ trên 100 km/h, phạm vi hoạt động của xe điện có thể giảm 40% (nếu cộng thêm trời đổ tuyết), các chuyến đi dài vẫn ở mức bất tiện nhất định.

Những lầm tưởng tai hại khiến xe điện thiệt thòi với xe xăng - Ảnh 5.

Với lượng đi lại hằng ngày, xe điện là đủ dùng - Ảnh: Cars

Sạc luôn mất nhiều thời gian?

Thời gian sạc nhanh đã nhanh chóng giảm xuống, đến mức nhiều mẫu có thể sạc từ 10% lên 80% chỉ trong 18 phút.

Các thiết kế pin mới sẵn sàng được thương mại hóa hứa hẹn sẽ giảm một nửa thời gian sạc đó xuống dưới 10 phút. Mức này sẽ giúp việc sạc pin thuận tiện hơn trong những chuyến đi đường dài.

Những lầm tưởng tai hại khiến xe điện thiệt thòi với xe xăng - Ảnh 6.

Thực tế, phần lớn mọi người có thể sạc tại nhà, cơ quan hoặc khu vực đỗ xe mà không cần sạc nhanh cho nhu cầu lái xe hằng ngày - Ảnh: The Guardian

Không thể tái chế pin?

Các chuyên gia dự đoán rằng trong khoảng một thập kỷ hoặc lâu hơn, pin lithium đã qua sử dụng sẽ bắt đầu chồng chất, đòi hỏi phải được tái chế.

Khoảng một trăm công ty hiện đang khám phá và thương mại hóa các giải pháp riêng. Vì vậy, trong thời gian chờ, cách tốt nhất là giữ gìn pin càng bền càng tốt. Một giải pháp khác hứa hẹn trong tương lai gần hơn là tận dụng pin ô tô bị thải để làm nguồn bổ sung năng lượng cho các thiết bị khác hoặc làm kho lưu trữ điện tĩnh.

Những lầm tưởng tai hại khiến xe điện thiệt thòi với xe xăng - Ảnh 7.

Mặc dù vẫn đang trong quá trình nghiên cứu để tìm ra giải pháp tốt nhất, không phải không có cách tận dụng những bộ pin xe điện bị thải ra - Ảnh: Science

Xe điện gây hại cho môi trường hơn?

Về cơ bản, xe điện hiệu quả hơn xe động cơ đốt trong. Trong khi động cơ xăng chỉ chuyển đổi khoảng 20% ​​năng lượng từ xăng thành năng lượng cho các bánh xe, thì động cơ EV chuyển đổi khoảng 60% đến 77% năng lượng từ pin. Điều này có nghĩa là ngay cả với nguồn điện từ than, xe điện vẫn tốt hơn xe xăng dầu.

Một số cho rằng điều trên chưa tính đến quá trình sản xuất và khai thác vật liệu cho pin cũng gây ô nhiễm. Nhưng phân tích trên Anthropocene Magazine cho thấy quá trình sản xuất xe điện vẫn "xanh" hơn do lượng bộ phận cần sản xuất ít hơn.

Những lầm tưởng tai hại khiến xe điện thiệt thòi với xe xăng - Ảnh 8.

Dù xét cả vòng đời sản xuất, xe điện vẫn xả thải ít hơn xe động cơ đốt trong - Ảnh: Transport & Environment