Theo số liệu của AAA Quartz, giá xăng bình quân mỗi gallon tại Mỹ đã lên tới 4,99 USD vào ngày 10/6/2022. Thậm chí tại 13 bang của Mỹ, con số này đã vượt mức 5 USD/gallon vào đầu tuần.

Mặc dù đây chưa phải mức giá xăng kỷ lục mà người Mỹ từng trải qua trong lịch sử nhưng chúng lại đang thúc đẩy người dân đổ xô tìm xe điện nhằm hạn chế chi phí. Rõ ràng, cuộc cách mạng ô tô điện đi kèm lạm phát đang tác động cực mạnh đến ngành xe hơi Mỹ.

Giá xăng cao ngất đang khiến người Mỹ đổ xô tìm xe điện  - Ảnh 1.

Giá xăng Mỹ tỷ lệ thuận với lượng tìm kiếm xe điện của người tiêu dùng

Tờ Quartz cho biết kể từ đầu tháng 5/2022, số lượng tìm kiếm từ khóa "xe điện" (Electric Car) trên Google ở Mỹ đã tăng 50%, còn số lượng tìm kiếm từ khóa "EV" (Viết tắt của Electric Car) cũng tăng 1/3.

Sự quan tâm của người Mỹ đến xe điện hiện đang tăng cao hơn bao giờ hết. Hàng loạt hãng ô tô đã đổ cả núi tiền đầu tư phát triển xe điện cũng như quảng cáo nhiệt tình cho dòng sản phẩm mới.

"Ngày càng nhiều người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm này, nếu tính cả cú sốc giá dầu nữa thì chắc chắn mọi người sẽ xem xét chuyển sang xe điện cũng như tính toán làm sao việc mua một chiếc ô tô phi truyền thống có thể cắt giảm được chi phí", chuyên gia nghiên cứu Peter Slowik về xe điện của Hội đồng giao thông xanh quốc tế (ICCT) nhận định.

Đồng quan điểm, giám đốc Sara Baldwin của Viện cải tiến năng lượng (EII) nhận định các dữ liệu lịch sử cho thấy nếu giá xăng tăng thì mọi người sẽ đổ xô tìm kiếm phương tiện vận tải tiết kiệm chi phí hơn. Nếu có nhiều mẫu xe điện ngoài thị trường thì một cuộc cách mạng hoàn toàn có thể diễn ra.

Vấn đề sản lượng

Theo Quartz, các hãng ô tô điện sẽ không thể tận dụng hết lợi thế giá xăng tăng nếu sản lượng không bắt kịp nhu cầu. Công cuộc chống dịch tại Trung Quốc đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng của ngành xe điện. Dù các lệnh giãn cách đã được dỡ bỏ phần nào nhưng cuộc sống ở nhiều trung tâm kinh tế như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Thiên Tân vẫn chưa trở lại bình thường.

Hệ quả là Tesla, hãng xe điện nổi tiếng nhất thế giới đã phải đóng cửa nhà máy sản xuất pin lớn nhất của họ tại Thượng Hải trong 22 ngày vào tháng 4/2022.

Trong khi đó, nhu cầu xe điện tiếp tục tăng cao vượt khả năng cung ứng. Tờ Quartz cho biết tình hình khan hàng ở Mỹ khiến doanh số xe điện trong tháng 5/2022 được dự báo giảm hơn 20%.

Giá xăng cao ngất đang khiến người Mỹ đổ xô tìm xe điện  - Ảnh 2.

Giá bình quân xe điện vs xe xăng tại Mỹ

Đắt đỏ

Một yếu tố nữa cản trở cách mạng xe điện là giá cả còn quá cao. Một cuộc khảo sát vào tháng 11/2021 cho thấy gần 2/3 người Mỹ sẽ không xem xét mua xe điện với mức giá hiện tại.

Thông thường giá bán lẻ một chiếc xe điện vẫn còn quá cao so với một chiếc ô tô chạy xăng truyền thống. Người tiêu dùng sẽ chỉ hưởng lợi nếu tính thêm các khoản khấu trừ thuế và chi phí xăng dầu suốt vòng đời.

Bởi vậy, các hãng xe điện vẫn đang phải cố tìm cách hạ giá để phổ biến rộng rãi hơn ra thị trường. Hiện nay phần lớn các thương hiệu vẫn hướng xe điện trở thành dòng ô tô sang, nhắm đến giới nhà giàu hơn là tầng lớp bình dân.

Tính đến tháng 3/2022, giá một chiếc xe điện bình quân ở Mỹ vào khoảng gần 66.000 USD, cao hơn nhiều so với mức trung bình 46.000 USD cho một chiếc ô tô chạy xăng truyền thống.

Rõ ràng, xe điện vẫn đang chỉ là sản phẩm xa xỉ của giới nhà giàu mà chưa tận dụng triệt để được lợi thế giá xăng cao để làm một cuộc cách mạng toàn ngành. Giá bán và sản lượng đang là rào cản lớn khiến giấc mơ của những ông chủ hãng xe điện như Elon Musk gặp thách thức.

https://cafebiz.vn/gia-xang-cao-ngat-dang-khien-nguoi-my-do-xo-tim-xe-dien-20220611104700478.chn