Chiếc Cord 810 ra mắt thời điểm đó đã tạo nên một hình mẫu thiết kế mà cho tới tận 30 năm sau các hãng xe khác mới có thể ứng dụng và đưa vào thực tiễn rộng rãi. Giai đoạn 1960-1980 đánh dấu xu hướng "người người, nhà nhà" dùng đèn pha ẩn như Lotus, Porsche, Ferrari, Lamborghini...

Những dòng xe dùng đèn pha ẩn nổi bật nhất - Ảnh 1.

Hệ thống đèn pha ẩn

Chỉ tới năm 2004, mẫu xe cuối cùng sử dụng hệ thống này mới thật sự biến mất (Chevrolet Corvette C5 và Lotus Esprit V8) khi quy định an toàn cho người đi bộ cả ở châu Âu và châu Mỹ ngặt nghèo hơn, đồng thời thực sự chúng cũng không tốt nếu xét trên lĩnh vực khí động học. Dưới đây là 12 mẫu xe nổi bật nhất đại diện cho trào lưu đã một thời tạo nên cơn sốt này.

Maserati Ghibli (1966)

Những dòng xe dùng đèn pha ẩn nổi bật nhất - Ảnh 2.

Ảnh: Magic Car Pics

Ra mắt cùng thời điểm chiếc Lamborghini Miura được giới thiệu nhưng Ghibli không vì thế mà kém nổi bật trong năm đó. Đây là dòng xe đầu tiên của Maserati sử dụng đèn pha ẩn với 2 cấu hình coupe và spyder chạy động cơ V8.

Ferrari 365 GTB/4 (1968)

Những dòng xe dùng đèn pha ẩn nổi bật nhất - Ảnh 3.

Tham dự "bữa tiệc" có phần hơi muộn so với trào lưu nhưng Ferrari lại là hãng xe ứng dụng đèn pha ẩn gần như rộng rãi nhất khi hệ thống này có mặt trên mọi dòng xe sau 365 GTB/4 (trừ Dino 206 và 246) cho mãi tới tận năm 1996.

Saab Sonett III (1970)

Những dòng xe dùng đèn pha ẩn nổi bật nhất - Ảnh 4.

Sonett có 3 thế hệ: thế hệ đầu chỉ được sản xuất đúng 6 chiếc, thế hệ 2 đại chúng hơn nhưng chưa thật sự nổi bật và đạt được thành công về doanh số cho đến khi thế hệ 3 với đèn pha ẩn ra đời. Đây cũng là mẫu xe gắn logo Saab duy nhất bạn có thể tìm thấy trên thị trường có sử dụng hệ thống này.

Fiat X1/9 (1973)

Những dòng xe dùng đèn pha ẩn nổi bật nhất - Ảnh 5.

Fiat có một hướng tiếp cận hoàn toàn khác về "xe thể thao giá rẻ" vào thời điểm đầu thập niên 70 với chiếc X1/9. Không đi theo xu hướng động cơ đặt trước truyền thống, dòng xe Fiat là sự kết hợp giữa động cơ đặt giữa và đèn pha ẩn. Con số 150.000 xe bán ra trong suốt dòng đời là kết quả chấp nhận được với thương hiệu Italia.

Lamborghini Countach (1974)

Những dòng xe dùng đèn pha ẩn nổi bật nhất - Ảnh 6.

Là một dòng xe Lamborghini hiếm hoi sử dụng đèn pha ẩn, chính chi tiết này đã làm cho Countach trở thành một trong những siêu xe "ngầu" nhất trong lịch sử. Chiếc Diablo sau đó cũng sử dụng hệ thống đèn này nhưng sau đó đã đổi lại đèn pha thường để cải thiện khả năng khí động học.

Porsche 924 (1975)

Những dòng xe dùng đèn pha ẩn nổi bật nhất - Ảnh 7.

Đèn pha ẩn trên Porsche 924

Dòng xe Porsche đầu tiên sử dụng đèn pha ẩn là 914 ra mắt năm 1969 và thành công sau đó đã thúc đẩy hãng xe Đức ra mắt hậu duệ 924. Tổng cộng đã có khoảng 270.000 xe được bán ra ở cả 2 thế hệ.

Aston Martin Bulldog (1980)

Những dòng xe dùng đèn pha ẩn nổi bật nhất - Ảnh 9.

Dòng xe Anh này khác biệt với các mẫu xe khác ở chỗ đèn pha thay vì trồi lên thì toàn bộ dàn chắn trước ở phía nắp ca pô lại hạ xuống. Bulldog sau đó đã trở thành khách mời danh dự của Lễ hội tốc độ Goodwood 2009.

Honda Prelude (1983)

Những dòng xe dùng đèn pha ẩn nổi bật nhất - Ảnh 10.

Đèn pha ẩn trên Honda Prelude

Prelude và NSX là 2 dòng xe Honda sử dụng đèn pha ẩn, trong đó Prelude là mẫu xe đi tiên phong.

Toyota MR2 (1984)

Những dòng xe dùng đèn pha ẩn nổi bật nhất - Ảnh 12.

Dòng xe sử dụng động cơ đặt giữa của Toyota cũng là mẫu xe đầu tiên được xuất khẩu ra ngoài Nhật Bản với cấu hình này, theo sau là Honda NSX, S660 và Beat. Tuy nhiên tới giờ số xe thể thao Nhật Bản như vậy vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Volvo 480ES (1986)

Những dòng xe dùng đèn pha ẩn nổi bật nhất - Ảnh 13.

Dòng xe Volvo đầu tiên sử dụng hệ dẫn động cầu trước cũng là dòng xe đầu tiên và duy nhất sử dụng đèn pha ẩn. Sản xuất tại Hà Lan với hệ thống truyền động tương đồng 2 người anh 440 và 460, 480ES sử dụng động cơ Renault 2.0L thường hoặc 1.7L tăng áp. Một concept mui trần sau đó được hãng cân nhắc nhưng không bao giờ xuất hiện trên thị trường.

BMW 8-Series (1989)

Đèn pha ẩn trên BMW 8-Series

Dòng grand tourer hạng sang tới từ BMW sử dụng động cơ V8 và V12 được đánh giá rất cao nhờ nhanh, sang, tốt và... đắt. Xe giờ đã trở thành hàng hiếm trong giới sưu tập một phần cũng bởi là dòng xe hiếm hoi sử dụng đèn pha ẩn tới từ BMW (sau chiếc M1 giới hạn trước đó).

Mazda MX-5 (1989)

Những dòng xe dùng đèn pha ẩn nổi bật nhất - Ảnh 15.

Mazda MX-5 hiện vẫn là cái tên đáng nể trong làng xe thể thao cỡ nhỏ thế giới. Phiên bản 1989 lấy cảm hứng từ Lotus Elan sử dụng đèn pha ẩn lúc đó đã tạo nên 1 cơn sốt khi mang lại trải nghiệm lái tuyệt vời, thiết kế đẹp mắt, đáng tin cậy, ít hỏng hóc mà giá lại phải chăng.

Mazda MX-5 1989 "nháy mắt" với người xem nhờ đèn pha ẩn

Ảnh: Autocar