Qua nhiều thập kỷ và cùng chứng kiến sự thay đổi về mọi mặt của thế giới xe, Porsche vẫn giữ mối quan hệ với Fuchs – công ty chuyên cung cấp la-zăng cho hãng xe Đức trong nhiều năm vừa qua. Sản phẩm mới nhất của Fuchs được sản xuất cho chiếc 911 Targa 4S Heritage Edition nhằm tiếp nối truyền thống của dòng xe 911 huyền thoại. Bởi dòng 911 là một phần di sản của Porsche nhờ thiết kế động cơ đặt sau và cảm giác lái mang tính biểu tượng.

Chiếc Porsche 911S đầu tiên được sản xuất vào năm 1967. Dễ dàng phân biệt 911S với phiên bản tiêu chuẩn nhờ vào bộ la-zăng được làm từ chất liệu nhôm do Fuchs sản xuất độc quyền cho chiếc xe, chất liệu này giúp xe giảm 2,9 kg/la-zăng so với chất liệu thép tương đương. Ý tưởng đằng sau bộ la-zăng độc đáo là giúp 911S có hiệu năng tốt nhất.

Những điều ít ai biết về Clover Leaf - Mâm xe gắn với huyền thoại của Porsche - Ảnh 1.

Thiết kế Clover Leaf cổ điển của Porsche ra đời vào năm 1965. Các bản ghi âm từ cuộc gặp đầu tiên giữa Porsche và Fuchs đã tiết lộ quan điểm của Fuchs về mâm xe: "Trong khi chúng tôi thiết kế những bộ la-zăng thích hợp với kiểu dáng của các dòng xe cổ điển thì thiết kế mới được phát triển bởi ông Porsche Jr. mang nét hài hòa với dòng xe đời mới".

Những điều ít ai biết về Clover Leaf - Mâm xe gắn với huyền thoại của Porsche - Ảnh 2.

Mẫu la-zăng được thiết kế cho chiếc 911 Targa 4S Heritage Design Edition gồm 5 chấu được phay và đánh bóng tỉ mỉ làm nổi bật trên phần viền sơn đen của la-zăng. Thiết kế tổng thể gợi nhớ đến thiết kế Clover Leaf nguyên bản từng làm nên tên tuổi của mẫu xe 911S tại thời điểm bấy giờ. Hợp kim nhôm ALMgSi1 được sử dụng để sản xuất ra bộ la-zăng này gồm 97% nhôm nguyên chất, 3% còn lại là chất liệu titan, silicon, magiê và mangan. Thành phẩm sẽ được Porsche gửi đến Porsche Development Centre (Trung tâm phát triển Porsche) ở Weissach, Đức. Tại đây la-zăng của xe sẽ trải qua quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng.

Hiện tại, bộ la-zăng sử dụng trên chiếc 911 Targa 4S Heritage Design Edition sẽ có sẵn cho tất cả các mẫu 911 trong chương trình cá nhân hóa độc quyền của Porsche Exclusive Manufaktur. Được biết, rất có thể mẫu 911-Esqua và Panamera 2021 sẽ được tuỳ chọn bộ la-zăng đặc biệt này.

Tham khảo: Carbuzz

Những điều ít ai biết về Clover Leaf - Mâm xe gắn với huyền thoại của Porsche - Ảnh 3.