Giây phút mà không ít người yêu mến thương hiệu Ford chờ đợi đã sắp tới: thời điểm hãng hồi sinh cái tên Bronco biểu tượng một thời. Rời cuộc chơi từ năm 1996, phải tới triển lãm Detroit 2017 vừa rồi dòng SUV nổi danh mới bắt đầu được nhắc lại trong kế hoạch của Ford. Dưới đây là những thông tin xoay quanh sự trở lại của dòng xe địa hình vuông vắn tới từ Mỹ.

Phân khúc

Những điều cần biết về Ford Bronco - SUV chung khung gầm Ranger, đấu Toyota 4Runner - Ảnh 1.

Ảnh dựng Bronco thế hệ mới (Nguồn: Bronco6G)

Tương tự chiếc Jeep Wrangler, Ford cho biết Bronco là một dòng SUV 4x4 chuyên dụng vượt địa hình sử dụng thiết kế khung thân rời (body-on-frame). Theo giám đốc mảng phát triển sản phẩm của Ford, ông Raj Nair, bộ khung của Bronco tương đồng với Ranger bản quốc tế ra mắt đầu năm 2018. Chất liệu nhôm sẽ tiếp tục được họ sử dụng chủ đạo để chế tạo thân xe tương tự với những gì đã làm cùng dòng F-150.

Thiết kế

Những điều cần biết về Ford Bronco - SUV chung khung gầm Ranger, đấu Toyota 4Runner - Ảnh 2.

Ford Troller

Hiện tại, chưa có điều gì là chắc chắn về dáng vẻ của Bronco khi cái tên này trở lại. Ford có 2 hướng đi: hoặc là giữ nguyên nét vuông vắn, góc cạnh nam tính như bản gốc trước đây; hoặc là chạy theo ngôn ngữ thiết kế hiện hành họ đang sử dụng. Nếu chọn cách thứ 2, ta có thể mường tượng ra Bronco bằng cách đem Everest ra làm thước đo.

Dù vậy, tấm hình teaser Ford vừa công bố hồi giữa tuần cho thấy có vẻ như hãng sẽ chọn hướng đi đầu tiên. Bánh phụ được đặt trên cửa sau cùng trần xe phẳng cho thấy đúng chất gân guốc, mạnh mẽ một dòng SUV địa hình cần có – thứ mà người đồng hương Jeep Wrangler đã làm rất tốt trong lịch sử. Hiện có một mẫu xe khác của tập đoàn Mỹ sở hữu thiết kế gần tương đồng là dòng SUV Troller tại... Brazil.

Hệ thống truyền động

Những điều cần biết về Ford Bronco - SUV chung khung gầm Ranger, đấu Toyota 4Runner - Ảnh 3.

Một phiên bản động cơ EcoBoost gần như chắc chắn sẽ có mặt trên Bronco 2020, lý tưởng nhất là dòng có mặt trên chiếc Raptor và siêu xe GT cho công suất tối thiểu 352 mã lực cùng mô-men xoắn không kém hơn 500 Nm. Bản Ranger mới ra mắt đầu năm sở hữu 1 dòng động cơ diesel mới và hãng cũng sẽ không gặp khó khăn gì khi mang sang tích hợp lên chiếc SUV. Ở chiều ngược lại, dòng động cơ Duratorq đã 10 năm tuổi sẽ phải ra đi.

Địa điểm lắp ráp

Những điều cần biết về Ford Bronco - SUV chung khung gầm Ranger, đấu Toyota 4Runner - Ảnh 4.

Australia với địa hình tự nhiên cực kỳ phù hợp cho các dòng xe SUV/bán tải là quốc gia được chọn để Ford thử nghiệm và phát triển Bronco mới.

Cả dòng Ranger và Bronco sẽ được Ford sản xuất tại nhà máy Ford Wayne, Michigan nhưng công đoạn nghiên cứu và phát triển sẽ được thực hiện tại Australia, cụ thể là Trung tâm kỹ thuật Ford Châu Á – Thái Bình Dương tại Victoria. Xét tới việc cả 2 đều sử dụng chung phiên bản rút gọn của khung gầm T6, khả năng off-road của chiếc SUV chắc chắn không hề tồi.

Giá bán

Những điều cần biết về Ford Bronco - SUV chung khung gầm Ranger, đấu Toyota 4Runner - Ảnh 5.

Bronco không thể có giá cao hơn quá nhiều so với các đối thủ như 4Runner nếu không muốn bị đào thải.

Với mức giá của các đối thủ như Jeep Wrangler hay Toyota 4Runner rơi vào khoảng trung bình 35.000 USD, con số mà Ford công bố chắc chắn cũng sẽ không thể cách quá xa cột mốc này.

Thời điểm ra mắt

Những điều cần biết về Ford Bronco - SUV chung khung gầm Ranger, đấu Toyota 4Runner - Ảnh 6.

Ford cho biết hãng vẫn đang theo đúng tiến độ giới thiệu Bronco trong năm 2019 nhưng phải ít nhất đầu năm 2020 chiếc SUV mới có thể có mặt tại các showroom Ford trên toàn cầu.

Ảnh: Motor1