Năm 2017, 896.000 chiếc Ford F-150 đã đến tay khách hàng, trở thành chiếc xe được săn đón nhất nước Mỹ và đánh dấu 41 năm ấn tượng dẫn đầu bảng xếp hạng những chiếc xe bán chạy tại Mỹ. F-150 chính xác là niềm tự hào của Ford, nhưng với những thành tựu ấy, sẽ là sức ép rất lớn với đội ngũ thiết kế khi tạo ra những thế hệ tiếp theo của F-150

Mới đây, Ford đã tổ chức một cuộc thi thiết kế mẫu F-150 của tương lai cho sinh viên trường Cao đẳng Nghiên cứu Sáng tạo của Detroit. Kế thúc cuộc thi, Ford đã trao giải xuất sắc cho những thiết kế của Song "Daniel" Yixuan, Josh Blundo, và Seung Woo "Chris" Song, mỗi giải thưởng trị giá 300.000USD và sẽ có cơ hội làm việc cho hãng xe danh tiếng Mỹ.

Cuộc thi đã nhận được hàng trăm bản thiết kế, dưới đây là 11 bản thiết kế ấn tượng nhất, mang đầy chất "điên" của những kẻ mộng mơ:

1. 2050 Ford F-150 Maelstrom

Ford F-150 và 11 hướng thiết kế dị hợm cho tương lai - Ảnh 1.

Bản thiết kế của Austin-Anton mang đến một chiếc F-150 sở hữu những tiện ích ở cấp độ hoàn toàn mới. Với vỏ bằng sợi carbon, bốn động cơ điện đặt ở mỗi bánh xe lấy năng lượng từ hai pin graphene, sức mạnh của Maelstrom concept có ​​khả năng chinh phục tất địa hình, thậm chí là cả biển. Theo Anton, chiếc F-150 Maelstrom sẽ trở thành chiếc xe tiện ích hoàn hảo nhất mọi thời đại, giúp chúng ta đến bất cứ nơi nào, bất cứ nơi đâu.

2. 2050 Ford E50 

Ford F-150 và 11 hướng thiết kế dị hợm cho tương lai - Ảnh 2.

Ford E50 Concept được thiết kế bởi Jisi Qui, một bán tải được thiết kế hầu như dành riêng cho việc thu gom và dọn rác điện tử. 

Chia sẻ về sản phẩm của mình, Qui cho biêt: "Năm 2050, những tiến bộ về công nghệ cùng với sự tăng trưởng của dân số Mỹ, sự phổ biến của các sản phẩm điện tử sẽ dẫn tới bùng phát của chất thải điện tử, ảnh hưởng đến sức khỏe con người."

Chiếc E50 sở hữu thùng sau được thiết kế để thu gom các chất thải điện tử, một đèn laser trên mái xe sẽ "quét" trên đường đi để tìm kiếm những chất thải điện tử, đồng thời, một dụng cụ gắn ở thùng sau sẽ kiểm tra chất thải điện tử và thậm chí cả khả năng biến chất thải đó thành năng lượng điện.

3. 2050 Ford AL-V Ranger

Ford F-150 và 11 hướng thiết kế dị hợm cho tương lai - Ảnh 3.

Đối với những người tìm kiếm một chiếc bán tải có thể di chuyển trong thành phố và vẫn mạnh mẽ trên đường trường thì Ford AL-V Ranger chính là câu trả lời. AL-V Ranger concept của Jeffrey Du nhỏ hơn nhiều so với chiếc F-150 tiêu chuẩn nhưng vẫn sở hữu những tính năng gần như tương tự, thậm chí là hơn khi có kết nối WiFi, tự lái,...

4. 2050 Ford Autonomous Pickup

Ford F-150 và 11 hướng thiết kế dị hợm cho tương lai - Ảnh 4.

2050 Ford Autonomous Pickup là sản phẩm của Ad Zhou với phần đầu xe lấy cảm hứng từ những chiếc Raptor mạnh mẽ, thiết kế mạnh mẽ mang hơi hướng tương lai và trên hết, đây là một chiếc xe tự lái hoàn toàn. 

"Một khoang lái thoải mái sẽ là ưu tiên hàng đầu của tôi, điều này sẽ làm bớt căng thẳng của hành khách trong lúc di chuyển khi mà đường phố của chúng ta ngày càng đông đúc, thời gian di chuyển sẽ bị kéo dài thêm" - Ad Zhou chia sẽ về ý tưởng của mình.

5. 2050 Ford F-50

Ford F-150 và 11 hướng thiết kế dị hợm cho tương lai - Ảnh 5.

Chiếc 2050 Ford F-50 nhỏ gọn của Joshua Blundo thể hiện tham vọng của nhà thiết kế khi muốn chiếc F-50 của mình thân thiện với môi trường, tiện nghi như một ngôi nhà di động.

Hãy tưởng tượng một tương lai khi mà những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch bị cấm hoàn toàn, và những chiếc xe có chiều dài cơ sở hơn 100 inch (2,5m) cũng bị cấm ở các thành phố thì chiếc F-50 chạy bằng động cơ điện, khoang nội thất thoải mái cùng thân xe nhỏ gọn sẽ chính là lựa chọn tuyệt vời của bạn.

6. 2050 Ford Super Duty

Ford F-150 và 11 hướng thiết kế dị hợm cho tương lai - Ảnh 6.

Trong khi hầu hết mẫu thiết kế tập trung vào tính năng tự lái thì chiếc xe của Benjamin Koopman lại sở hữu những tính năng đáp ứng nhu cầu cho những trang trại ngoại ô. Koompan cho biết: "Khi các thành phố tiếp tục mở rộng và tiến gần đến nông trại nông thôn, nhu cầu về các dòng xe công nghệ cao có khả năng vẫn chuyển hàng hóa, sức mạnh bền bỉ sẽ bùng nổ. Đó chính là lúc  2050 Super Duty tỏa sáng".

Được trang bị hệ thống truyền động nhiên liệu hydro và động cơ điện ở mỗi bánh xe, chiếc Super Duty Concept vẫn duy trì khả năng mạnh mẽ vốn có của dòng F-Series, đồng thời bổ sung thêm một số công nghệ mới trong quá trình sản xuất.

7. 2050 Ford F-150 Maximus 

Ford F-150 và 11 hướng thiết kế dị hợm cho tương lai - Ảnh 7.

Giống như hầu hết xe khác trong danh sách này, Ford F-150 Maximus Concept là một chiếc EV tập trung các tính năng hiện đại phục vụ mục đích di chuyển trong đô thị. Tất nhiên, chiếc xe vẫn sở hữu đầy đủ những tính năng như trên xe bán tải hiện tại, đi kèm với các tính năng mới như khoang lái sở hữu tính năng cao cấp, khoang chở hàng phía sau có mái che trong suốt, khả năng off-road đỉnh cao và khả năng tự lái.

8. 2050 Ford F-ic50 "Intelligent Companion"

Ford F-150 và 11 hướng thiết kế dị hợm cho tương lai - Ảnh 8.

Chiếc F-150 tương lai của Ji Kim sở hữu nhiều tiện ích độc đáo như mở cửa kính phía trước để ra vào, khoang chở hàng phía dưới khoang nội thất và có thể mở rộng khoang hàng lên phía trên khoang nội thất, điều mà hầu như các mẫu bán tải hiện nay không làm được.

9. 2050 Ford F-150 Riftrunner

Ford F-150 và 11 hướng thiết kế dị hợm cho tương lai - Ảnh 9.

Đây là mẫu xe duy nhất trong danh sách tận dụng năng lượng gió để vận hành, Hongwei Jiang đã tạo ra một chiếc F-150 Concept mang hơi hướng viễn tưởng như bộ phim Bladerunner mới ra rạp gần đây. Chiếc Riftrunner nhỏ hơn và bóng bẩy hơn nhiều so với chiếc F-150 hiện tại, chiếc xe được thiết kế tập chung sử dụng thuận tiện trong thành phố. Jiang gọi là chiếc xe của mình là "urban pickup truck" (xe bán tải đô thị").

10. 2050 Ford Outreach

Ford F-150 và 11 hướng thiết kế dị hợm cho tương lai - Ảnh 10.

Chiếc Ford Outreach 2050 của Liam Harrington sở hữu thiết kế độc đáo với vật liệu tạo nên thân vỏ bền chắc, nội thất có hai hàng ghế sofa thoải mái cùng động cơ điện than thiện với môi trường.

11. Ford 2050

Ford F-150 và 11 hướng thiết kế dị hợm cho tương lai - Ảnh 11.

Ford 2050 concept độc đáo hứa hẹn sẽ có hiệu quả sử dụng cùng hiệu năng vượt trội so với phiên bản hiện tại. Trọng tâm mà Ford 2050 hướng tới là phục vụ cho canh tác đô thị và tận dụng nguồn năng lượng sạch.

ảnh: Motor1