Tuy nhiên, sớm thêm 2 thập kỷ nữa, vào những năm 70 của thế kỷ trước, một hệ thống định vị với tên gọi định vị cassette đã tạo nền tảng cho định vị GPS hiện giờ với công nghệ phải nói là siêu phức tạp. Hiểu một cách đơn giản, hệ thống này sẽ báo cho bạn khi nào bạn cần rẽ và rẽ về hướng nào.

Thêm nữa, hệ thống này cũng phát ra tiếng beep với thời lượng khác nhau mà con người không thể nghe thấy. Thay vào đó, một bộ điều khiển đặt dưới táp lô sẽ thu thập thông tin này và kết nối với dữ liệu thu được từ đồng hồ đo quãng đường – qua đó xác định khoảng cách mà người dùng cần di chuyển trước khi một thông báo mới (về việc rẽ bên nào) được đưa ra.

Hệ thống định vị cassette siêu tân tiến... của những năm 70 thế kỷ trước

Hệ thống định vị trên hoạt động tốt với bất kỳ mẫu xe nào miễn là bạn cung cấp được kích cỡ lốp chính xác cho hệ thống (để máy tính tính toán quãng đường đi), cơ sở dữ liệu bản đồ thì đã được lưu lại từ trước.

Tuy nhiên, phức tạp là thế nhưng chỉ một thay đổi nhỏ thôi cũng có thể biến cả hệ thống trở thành vô dụng. Chẳng hạn như nếu tuyến đường mà hệ thống đã định sẵn gặp trục trặc bất ngờ dẫn tới việc người dùng phải đi tạm sang cung đường khác, toàn bộ cơ sở định vị sẽ trở thành vô nghĩa ngay lập tức bởi bộ xử lý không thể tính toán nổi cung đường thứ 2 cũng như định vị lại vị trí chính xác của xe trên bản đồ có sẵn.

Có lẽ cũng vì lý do này mà định vị cassette không bao giờ tới được mức đủ "chín" để đem ra kinh doanh. Dù vậy, đây cũng đã cả là một kỳ quan công nghệ vào thời điểm ô tô và máy móc đi kèm chưa phát triển mạnh như bây giờ.

Tham khảo: Carscoops