Hệ thống hỗ trợ lái xe điện của Tesla, hay còn được gọi với cái tên gây hiểu nhầm là Tự Lái Toàn Phần - Full Self Driving, là phần mềm cho phép xế hộp có thể tự tìm đường di chuyển, nhập làn hay chuyển làn tự động. Không giống với cái tên, Full Self Driving (FSD) không phải hệ thống tự lái hoàn toàn, Tesla khuyên tài xế phải thường xuyên để mắt tới đường sá cũng như hiệu năng phần mềm.

Tesla vẫn đang tiếp tục hoàn thiện FSD, và phần đã được cải tiến hơn rất nhiều so với trước đây. Trong video mới đăng tải trên YouTube, Chuck Cook - kỹ sư và chuyên gia thử nghiệm FSD từ những ngày đầu - đã thử đưa phần mềm FSD Beta phiên bản 11.4.1 ra đường cao tốc để thử khả năng sang đường.

Video dưới đây có thể cho bạn thấy phần nào năng lực của hệ thống hỗ trợ lái tự động FSD, và lý do khiến tài xế tương lai yên tâm hơn khi ra đường:

Cách một chiếc xe điện Tesla tự động sang đường cao tốc.

Như bạn có thể thấy, các quyết định FSD đưa ra chưa hoàn toàn chính xác. Việc sang đường nhưng không nhập làn gần mình nhất chưa thực sự tối ưu. Trong video ông Chuck Cook đăng tải trên YouTube, trong 7 trường hợp sang đường, có tới 6 lần FSD đã quyết định nhập làn giữa.

Theo ông Cook, có lẽ logic của phần mềm cho rằng việc nhập làn giữa là tối ưu. Dù gì, trong tất cả 7 lần sang đường, FSD đều đưa chiếc xe điện Tesla nhập làn thành công và không xảy ra sự cố nào.

Về video của ông Cook, thì Elon Musk chỉ có một bình luận ngắn ngủi như thế này cho bài đăng Twitter của ông Chuck Cook:

Nhìn cách xe Tesla tự động sang đường cao tốc, bạn có thể an tâm về tương lai của xe tự lái  - Ảnh 2.

“Hay”, Elon Musk - Ảnh: Twitter.