Anh P.T - một nhân viên lái xe ngân hàng tại Tây Ninh cho biết Pajero Sport đời mới mà anh đang cầm lái dù bị lược bỏ rất nhiều trang bị tiện nghi để đổi lại động cơ V6, nhưng nếu mở bán rộng rãi sẽ có một tệp khách hàng sẵn sàng đánh đổi tiện nghi để lấy trải nghiệm quý giá mà khối động cơ 3.0L xăng mang lại.

Mitsubishi Việt Nam không mở bán rộng rãi phiên bản máy xăng V6 đời mới, vậy anh đã mua chiếc xe này bằng cách nào?

Chiếc Mitsubishi Pajero Sport đời 2022 mà tôi lái sử dụng động cơ mã B31, V6 3.0L hút khí tự nhiên, chạy hệ dẫn động 2 cầu. Hiện nay, Mitsubishi Việt Nam (MMV) chưa phân phối phiên bản động cơ này rộng rãi, mà chỉ theo lô cho cơ quan nhà nước hoặc là ngân hàng thôi. Nói cách khác, chiếc xe này thực chất là xe của công ty cấp và tôi lái để phục vụ cơ quan làm việc chứ không phải xe cá nhân.

Chiếc Mitsubishi Pajero Sport này là phiên bản chở tiền. Xe đặt từ Mitsubishi Bình Dương, lắp ráp từ bên Thái Lan và nhập khẩu về đây.

Dù có mức giá ngang ngửa phiên bản dầu hai cầu nhưng xe bị lược bỏ rất nhiều option đi kèm.

Theo tôi được biết, ngoài phiên bản chở tiền, Pajero Sport V6 đời mới còn có biến thể 7 chỗ phục vụ cho các cơ quan nhà nước.

Nhân viên ngân hàng đánh giá Mitsubishi Pajero Sport 2022 bản chở tiền: Cắt quá nhiều ‘option’ nhưng vẫn đáng giá - Ảnh 2.

Chiếc Mitsubishi Pajero Sport V6 chở tiền mà anh P.T đang đồng hành cùng.

Anh có thể kể kỹ hơn về quãng thời gian gắn bó với chiếc xe này?

Đợt nhận xe ở cảng Hải Phòng, tôi cầm lái thẳng từ đó về tới Tây Ninh. Cung đường tôi đi là QL1 nhưng khi tới Đà Nẵng đã quyết định chuyển sang QL14B để đi lên Kon Tum. Sau đó, theo hướng QL14 để về tới Tây Ninh. Tổng quãng đường đi khoảng hơn 1.500 km và tới nay sẽ đã lăn bánh tổng quãng đường là 2.500 km.

Tôi đánh giá Mitsubishi Pajero Sport V6 có động cơ mạnh mẽ, luôn có đủ sức mạnh để vượt xe và leo đèo. Phiên bản máy dầu có nhiều người dùng cảm thấy bị ì ở nước ga đầu nhưng với động cơ V6, tôi thấy hiện tượng này khá ít, rất có thể do động cơ mạnh mẽ hơn và tinh chỉnh về phần mềm khiến xe chạy bốc hơn ở ga đầu. Khung gầm của mẫu SUV rất chắc chắn, tạo cảm giác an toàn khi cầm lái trên cung đường dài như vậy. 

Nhân viên ngân hàng đánh giá Mitsubishi Pajero Sport 2022 bản chở tiền: Cắt quá nhiều ‘option’ nhưng vẫn đáng giá - Ảnh 3.

Về phần vô lăng, Pajero Sport đánh lái chính xác khi đi đèo và không xảy ra hiện tượng mất ổn định. Nhiều người cho rằng, vô lăng trợ lực dầu của Pajero Sport khi đi phố hơi nặng, nhưng với tôi thì không thấy vấn đề gì, có độ đầm chắc vừa phải. Nếu đi quen sẽ thấy rất thích vô lăng dạng đầm chắc như vậy. Có lẽ một số người dùng quen với loại trợ lực điện vốn nhẹ nhàng hơn nên cảm thấy vất vả khi đánh lái Pajero Sport.

Mitsubishi Pajero Sport bản máy dầu bị nhiều người tiêu dùng đánh giá khá ồn, đặc biệt tiếng máy vọng vào nội thất khi tăng tốc. Nhưng với bản V6 dù là máy xăng nhưng tôi đánh giá khả năng cách âm chỉ ở mức khá. 

Nhìn chung, tôi là một người lái có hơi hướng vận hành “bạo lực” chút và Pajero Sport V6 phục vụ rất tốt và hài lòng.

Vậy còn nhược điểm của mẫu xe này theo anh là gì?

Lô xe V6 đời mới theo diện cơ quan có nhược điểm lớn nhất là bị lược bỏ rất nhiều option theo xe. Ví dụ như xe không có camera 360 độ lẫn camera lùi, hay gạt mưa tự động và bật/tắt đèn tự động, hãng cũng lược bỏ lọc không khí nội thất, gói công nghệ an toàn chủ động như ga tự động thích ứng, cảnh báo tiền va chạm, cảnh báo điểm mù, hệ thống chống tăng tốc ngoài ý muốn,... Tuy nhiên, hãng vẫn giữ lại hệ thống đèn mở góc chiếu khi vào cua, có đủ tổng cộng 8 cảm biến cho cả trước và sau của xe để hỗ trợ lùi và đi trong phố.

Nhân viên ngân hàng đánh giá Mitsubishi Pajero Sport 2022 bản chở tiền: Cắt quá nhiều ‘option’ nhưng vẫn đáng giá - Ảnh 4.

Hệ thống ga tự động thích ứng không có mặt trên Pajero Sport bản V6. Ảnh minh họa.

Nhược điểm thứ hai là hệ thống phuộc dường như dễ bị xì dầu. Tôi thấy nhiều người dùng trong hội bị tình trạng dù mới chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và được hãng bảo hành thay mới. Mặc dù xe tôi cầm lái chưa bị nhưng mong rằng trong tương lai hãng xe tìm ra được nguyên nhân và khắc phục triệt để để những người dùng sau này không mắc phải.

Ghế ngồi cũng là một điểm mà tôi chưa thấy hài lòng ở Pajero Sport mới. Hàng hai của xe giờ đây không thể trượt lên/xuống để nhường thêm không gian cho hàng ghế thứ ba nữa. Vì vậy, khi ngồi hàng cuối sẽ thấy hơi bị chật, thiếu sự thoải mái. Tất nhiên, cái này là tôi đã có dịp ngồi thử ở phiên bản máy dầu mở bán chính hãng chứ không phải nói ở bản máy xăng V6.

Nhân viên ngân hàng đánh giá Mitsubishi Pajero Sport 2022 bản chở tiền: Cắt quá nhiều ‘option’ nhưng vẫn đáng giá - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Và sau khi trải nghiệm, mức tiêu hao nhiên liệu cao nhưng mã lực lại không được cao lắm nên chỉ đem lại cảm giác vừa phải, không đem lại sự thể thao cho lắm. Nếu có thể thì hãng nên thu nhỏ máy lại. Ví dụ cấu hình máy 4 xy-lanh 2.5L hoặc máy 2.0L tăng áp kép cũng có thể được áp dụng. Giờ công nghệ làm động cơ nhỏ mã lực lớn rất tiến bộ rồi thì một hãng có tên tuổi lâu đời về luyện kim, cơ khí như Mitsubishi thì chắc không thành vấn đề.

Ngoài ra, tôi nghĩ hãng nên cho nhiều option và loại động cơ như Fortuner thì sẽ có nhiều bộ phận khách hàng quan tâm hơn.

Cắt nhiều vậy nhưng đổi lại có động cơ V6 3.0L trứ danh, anh thấy điều đó là đáng giá?

Nếu mà đánh đổi tiện nghi với cục máy V6 này thì tôi nghĩ sẽ có tệp người dùng Việt Nam sẽ đánh đổi để lấy. Yếu tố lớn nhất khiến giá xe đắt vì máy xăng 3.0 V6 sẽ bị đánh thuế rất cao. 

Nhân viên ngân hàng đánh giá Mitsubishi Pajero Sport 2022 bản chở tiền: Cắt quá nhiều ‘option’ nhưng vẫn đáng giá - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Tôi thấy phiên bản động cơ V6 3.0L này nên bán dưới dạng giới hạn và được trang bị “full option” như hai bản máy dầu đang bán trên thị trường, kèm theo dàn loa Rockford thì sẽ “hết nước chấm hơn”. Chứ với cấu hình động cơ này và cắt hết option thì cũng không hợp lý cho lắm.

Nhiều người vẫn luôn cho rằng, động cơ V6 của Pajero Sport sẽ “uống xăng như nước lã”. Vậy sau hơn 2.500 km, anh thấy mức tiêu hao nhiên liệu của xe ra sao?

Đúng là xe ăn xăng kha khá. Đồng hồ của xe báo mức tiêu hao tầm 10 - 11 lít/100 km đường trường. Còn khi đi đèo thì hao hơn một chút. Nhưng tôi cảm thấy mức tiêu hao thực tế cao hơn con số mà xe đưa ra khá nhiều. Khi đổ đầy bình, xe báo đi đc gần 900 km trên đồng hồ tốc độ. Nhưng chạy tầm 4 - 500 km là tiêu hao hơn 2/3 đồng hồ báo xăng rồi.

Nhân viên ngân hàng đánh giá Mitsubishi Pajero Sport 2022 bản chở tiền: Cắt quá nhiều ‘option’ nhưng vẫn đáng giá - Ảnh 7.

Ảnh minh họa.

Hệ thống phuộc của Pajero Sport mới đánh giá là khá mềm, khi đi có hiện tượng lắc ngang. Anh đánh giá sao về ý kiến này sau khi cầm lái?

Tôi thấy nhiều anh em trong hội Pajero Sport cũng quyết định độ phuộc rồi. Nhưng cái gì cũng có ưu/nhược điểm của nó. Với phuộc mềm lắc ngang thì đổi lại được sự êm ái khi di chuyển, đặc biệt là không tạo cảm giác “sốc” như của Toyota Fortuner vốn có một bộ phuộc cứng.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ vừa rồi, chúc anh có một năm mới vạn sự như ý và an toàn trên mọi hành trình!

https://autopro.com.vn/