Trong xã hội ngày nay, việc mượn xe đã trở thành một điều tất yếu. Là người đi mượn xe, chúng ta phải giữ gìn xe cẩn thận khi sử dụng, bởi nếu chẳng may xảy ra hỏng hóc thì việc trả tiền sửa chữa rất dễ gây ra mâu thuẫn, thậm chí làm ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn bè.

Khi mượn xe của người khác, ngoài việc rửa xe, bạn cũng nên chắc chắn đổ đầy bình xăng và cần tránh 4 điều "ngớ ngẩn" sau:

1. Không vi phạm luật giao thông

Lái xe của người khác phải đặc biệt cẩn thận, tuân thủ luật giao thông và đừng vi phạm dù chỉ một lỗi nhỏ. Nếu chẳng may vi phạm luật giao thông khi lái xe, bạn sẽ bị phạt và thậm chí gây rắc rối cho chủ xe, điều này sẽ khiến người cho mượn xe mất lòng tin và tất nhiên sẽ không cho bạn mượn lần sau.

Dù là một chiếc xe hạng sang hay bình dân đã qua sử dụng thì đó đều là tài sản quý đối với người chủ của nó. Không ai muốn chiếc xe của mình bị phạm lỗi, nhất là khi dính đến các vấn đề pháp lý.

2. Không ăn uống đồ có mùi, hút thuốc trên xe

Nguyên tắc ‘bất thành văn khi mượn xe người khác: Ngoài đổ đầy xăng và rửa xe, người đáng tin cậy không làm 4 ĐIỀU ngớ ngẩn này!  - Ảnh 1.

Không nên ăn uống trên xe ô tô. Ảnh: Aboluowang

Chúng ta nên giữ gìn cẩn thận khi mượn xe của người khác. Một trong những điều không nên làm là ăn uống, hút thuốc trong xe. Trước hết, hút thuốc làm cho xe có mùi khói khó tan, đồng thời nếu không chú ý, tàn thuốc rất dễ gây cháy và để lại lỗ nhỏ trên một số bề mặt da, vải của nội thất xe, gây phiền hà và tốn kém để sửa chữa.

Ngoài ra, không nên ăn trên xe, đặc biệt là đồ cay, dầu mỡ và có mùi. Nếu bạn bất cẩn làm đổ, rơi vãi thức ăn, rất dễ để lại mùi khó chịu và các vết ố bẩn trên xe. Chúng có thể phải mất rất lâu, rất nhiều công sức mới khử được hết. Vì vậy, để không xảy ra nhưng trường hợp xấu hổ như vậy, chúng ta không nên ăn uống trên xe, đặc biệt là xe mượn của người khác.

3. Không được đóng mạnh cửa

Có người lo lắng cửa xe đóng không chặt nên mỗi lần ra vào xe đều đóng cửa xe rất mạnh. Mặc dù hành động này không thế khiến toàn bộ cánh cửa rơi ra, nhưng phần cửa sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất, bởi đây là khu vực lắp ráp yếu hơn các phần khác trên cánh cửa xe. Bên trong cửa xe có một số lượng lớn các bộ phận, đường nét như hệ thống nâng cửa sổ, loa cửa… rất dễ bị ảnh hưởng dẫn đến lỏng lẻo và hư hỏng.

Bên cạnh đó, gioăng cao su trên cửa xe cũng sẽ bị tác động. Đây là bộ phận có tác dụng giảm lực giữa cánh cửa và thân xe khi đóng. Cấu tạo của gioăng cao su là silicon và cao su nên theo thời gian nó có thể bị khô, sau đó cứng dần và vỡ khi bị tác động mạnh.

Nguyên tắc ‘bất thành văn khi mượn xe người khác: Ngoài đổ đầy xăng và rửa xe, người đáng tin cậy không làm 4 ĐIỀU ngớ ngẩn này!  - Ảnh 2.

Không nên đóng cửa xe quá mạnh. Ảnh: Aboluowang

4. Lái xe trên đường gồ ghề

Khi mượn xe của người khác, hãy nhớ chọn đường lái tốt nhất, ví dụ: đi đường cao tốc là tốt nhất, tiếp theo là đường quốc lộ, cuối cùng là tránh đường núi, đường quê hẹp và hiểm trở.

Đường thôn xóm ngõ hẹp sẽ có nhiều cành cây khô gây va quẹt và làm xước xe, đặc biệt là xe gia đình thông thường có nước sơn tương đối mỏng. Tương tự, đường núi sẽ dễ làm hỏng khung xe, nếu chẳng may bị va chạm thì không những tốn tiền sửa mà còn gây khó xử với bạn bè. Ngoài ra, lốp xe, hệ thống treo, ống xả,... là những bộ phận dễ bị hư hỏng khi bạn điều khiển xe đi vào đoạn đường xấu, có nhiều ổ gà, nhấp nhô.

Tóm lại, việc mượn xe trong cuộc sống hằng ngày là không thể tránh khỏi, nhưng không nhất thiết phải mượn của bạn bè hoặc người thân. Ngày nay có rất nhiều công ty cho thuê xe với nhiều mẫu mã đa dạng để lựa chọn và giá cả phải chăng. Nếu chúng ta thực sự cần, hãy thuê một chiếc. Ngay cả khi vi phạm hoặc tai nạn, bạn có thể giải quyết theo đúng nguyên tắc, đền bù cho những thiệt hại mà không sợ ảnh hưởng đến mối quan hệ cá nhân thân thiết.

Trong trường hợp nếu bạn muốn sử dụng xe một thời gian và không muốn thuê xe, hãy hỏi mượn bạn bè, nhưng phải luôn ghi nhớ những nguyên tắc trên để làm một người sử dụng xe có chất lượng, có ý thức. Hãy coi xe của người khác như xe của mình và trân trọng nó.

Nguyên tắc ‘bất thành văn khi mượn xe người khác: Ngoài đổ đầy xăng và rửa xe, người đáng tin cậy không làm 4 ĐIỀU ngớ ngẩn này!  - Ảnh 3.

Trở thành người có trách nhiệm khi mượn xe người khác. Ảnh: Aboluowang

Mượn xe nói riêng và mượn đồ đạc người khác nói chung là điều không phải ai cũng muốn nhưng rất có thể gặp phải trong trường hợp bất khả kháng. Với những nguyên tắc trên, chúng ta hãy ghi nhớ để có cách xử lý cho phù hợp, thể hiện được bản thân là người có văn hóa và có trách nhiệm.

*Theo: Aboluowang

https://cafef.vn/nguyen-tac-bat-thanh-van-khi-muon-xe-nguoi-khac-ngoai-do-day-xang-va-rua-xe-nguoi-dang-tin-cay-khong-lam-4-dieu-ngo-ngan-nay-20220413212102724.chn