Các chấm đen trên kính chắn gió ô tô hay còn được gọi là "dải frit". Đây là men gốm được nung vào các cạnh của kính chắn gió trong quá trình sản xuất xe.

Có lẽ ai trong số chúng ta cũng từng đi ô tô, nếu để ý, chúng ta sẽ thấy trên tấm kính chắn gió của mỗi chiếc xe đều có những phần chấm nhỏ liên tiếp ở rìa kính. Và chắc hẳn, một số người sẽ nghĩ rằng chúng sinh ra với tác dụng che sáng hoặc chắn nắng gì đó còn số khác thì... thậm chí còn không thèm để tâm.

Ấy thế mà những chấm đen giao thoa dần đều giữa 2 phần viền và trung tâm kính này lại có vai trò quan trọng đấy. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Có thể bạn chưa biết: Dải chấm tròn nhỏ li ti màu đen trên xe ô tô có tác dụng gì? - Ảnh 1.

Đây là những thành phần sơn có nguồn gốc từ gốm được nấu chảy, hòa quyện và ép chặt vào cùng với lớp thủy tinh của kính, không thể bong ra.

Vậy những chấm nhỏ này thực sự là gì và tại sao ở trên kính chiếc ô tô nào cũng xuất hiện?

Thực chất, đây là những thành phần sơn có nguồn gốc từ gốm được nấu chảy, hòa quyện và ép chặt vào cùng với lớp thủy tinh của kính, không thể bong ra. Đó cũng chính là nguyên tố ẩn giấu, giúp các chấm nhỏ này phát huy được tác dụng của mình.

Theo đó, những chấm nhỏ màu đen trên cửa kính xe ô tô này có những vai trò như sau:

- Thứ nhất, "dải frit" có tác dụng ngăn chặn tia cực tím của mặt trời làm ảnh hưởng đến lớp keo dán kính gắn kết với viền khung xe. Chúng không chỉ làm nhiệm vụ chống bụi chống nước như trên smartphone mà còn giữ cho tấm kính bảo hộ ở nguyên vị trí.

- Thứ hai, chúng góp phần tạo nên một bề mặt ráp nhám hơn để tăng diện tích bám dính của keo, càng đảm bảo sự ổn định cho thành phần khung xe và kính ô tô.

- Thứ ba, đem lại yếu tố thẩm mỹ cho chiếc xe bởi đã khéo léo che giấu những lớp keo gắn kết kính chắn gió và khung xe ô tô, vì những chấm đen đó giúp che đi phần nào lớp keo dán sát lề, trông không nham nhở nếu có sơ suất thủ công nào bị gây ra.

Ngoài ra, "dải frit" còn có chức năng đánh lừa thị giác. Các chấm “frit” có kích cỡ nhỏ dần và xa nhau hơn khi càng cách xa viền kính chắn gió, khiến người lái xe khó nhận ra sự chuyển giao giữa màu đen của dải frit và kính, tránh sao nhãng khi lái xe.

Đồng thời, những “chấm frit” cũng có khả năng giảm độ chói từ ánh sáng mặt trời. Vì vậy, nhiều nhà sản xuất ô tô cũng bố trí một ma trận chấm “frit” ở đằng sau gương chiếu hậu giúp tăng khả năng che nắng cho hàng ghế phía trước.

Tại sao lại là hoa văn "dấu chấm"?

Có thể bạn chưa biết: Dải chấm tròn nhỏ li ti màu đen trên xe ô tô có tác dụng gì? - Ảnh 2.

Những họa tiết chấm đen được thiết kế khá mượt mà, tạo cảm giác dễ chịu và đẹp mắt hơn.

Những họa tiết chấm đen được thiết kế khá mượt mà với kích cỡ giảm dần đều vào trong, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái và tăng tính thẩm mỹ cho chiếc xe ô tô của bạn.

Không chỉ thế, kính xe thường bị làm cong ở một góc độ nào đó khi trời nóng, vì phần keo và kính viền tiếp xúc với khung xe sẽ nóng nhanh hơn phần kính ở giữa, tạo sự chênh lệch nhiệt độ gây giãn nở kính khác nhau ở 2 vùng riêng biệt - và mắt thường sẽ khó có thể phát hiện ra điều này. Vì thế, người lái xe có thể bị ảnh hưởng vì hiệu ứng thị giác nhìn qua kính bị "bóp méo", gây sai lệch về cảm tính và ước lượng diễn biến khoảng cách khi tham gia giao thông.

Thế đó, trung bình cần khoảng 30.000 chi tiết để cấu thành một chiếc ô tô và ngay cả những dấu chấm nhỏ xíu như thế này cũng có tác dụng riêng của nó. Xe ô tô đúng là còn quá nhiều thứ để chúng ta khám phá phải không? Chớ bỏ qua những chi tiết như thế này để bạn có thể sử dụng xe đúng cách và an toàn nhất có thể nhé!

https://afamily.vn/co-the-ban-chua-biet-dai-cham-tron-nho-li-ti-mau-den-tren-xe-o-to-co-tac-dung-gi-2022041209222748.chn