1. Cố lái xe khi bình xăng sắp cạn

Bỏ ngay 10 thói quen xấu này khi lái xe ô tô nếu các chị em không muốn xế cưng nhanh hỏng - Ảnh 1.

Việc người sử dụng xe thường xuyên để xe trong tình trạng còn ít xăng có thể khiến bơm xăng bị nóng và mòn.

Việc thường xuyên lái xe khi gần cạn bình xăng cũng không tốt bởi nhiên liệu ở đáy bình xăng của ô tô thường chứa đầy tạp chất như cặn và mảnh vụn. Kéo dài tình trạng này trong nhiều ngày, những tạp chất này có thể làm tắc nghẽn bộ lọc nhiên liệu và các đường dẫn, việc này sẽ buộc bạn phải mất chi phí sửa chữa.

Để bơm xăng luôn trong tình trạng tốt thì bạn nên giữ cho xăng trong bình luôn còn ít nhất khoảng một phần tư.

2. Chở quá nặng

Trong khi nhiều người thường cho rằng việc này không gây ảnh hưởng quá nhiều tới xe ô tô nhưng không biết rằng, chính thói quen này lại khiến trọng lượng của xe tăng lên, ảnh hưởng xấu đến mức tiêu thụ nhiên liệu, hệ thống giảm xóc và phanh.

Không chỉ thế, việc để nhiều đồ ngổn ngang trong xe cũng khiến cho không gian nội thất trong xe bị bẩn, hoặc gây ra các mùi khó chịu.

3. Lái xe nhanh liên tục

Bỏ ngay 10 thói quen xấu này khi lái xe ô tô nếu các chị em không muốn xế cưng nhanh hỏng - Ảnh 2.

Không chỉ đẩy mức tiêu thụ nhiên liệu của xe, nó còn ảnh hưởng tới các bộ phận khác do phải "làm việc" trong 1 thời gian dài liên tục.

Đương nhiên, việc lái xe nhanh liên tục trong 1 thời gian dài sẽ khiến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng lên rất nhiều. Nhưng đó không phải là tất cả.

Thói quen này còn khiến các bộ phận của hệ thống truyền lực, thiết lập hệ thống treo và hệ thống phanh bị ảnh hưởng bởi phải hoạt động rất căng so với bình thường.

4. Đột ngột dừng/khởi động xe

Việc đạp mạnh ga để xe vút đi có thể mang lại cảm giác hứng khởi trong não người điều khiển nhưng thực tế lại tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu. Còn việc đột ngột đạp phanh xe lại dễ gây mòn má phanh và đĩa phanh. Vì vậy, các chị em hãy nhớ chỉ nên sử dụng khi gặp những tình huống nguy hiểm thôi nhé!

5. Tì tay trên cần số

Bỏ ngay 10 thói quen xấu này khi lái xe ô tô nếu các chị em không muốn xế cưng nhanh hỏng - Ảnh 3.

Thói quen tì tay lên cần số tiềm ẩn rất nhiều tác hại không tốt cho xe.

Đây là thói quen hoàn toàn không tốt vì khi gặp những tình huống bất ngờ, người lái sẽ không kịp đưa tay lên vô-lăng để đánh lái, chưa kể nhiều chị em còn thường bị cuống trong khi xử lý tình huống, dẫn tới việc có thể khua khoắng nhầm, vô tình lại chuyển sang số khác.

Ngoài ra, tì tay lên cần số còn khiến cho cần gắn chạc điều khiển bánh răng bị mòn nhanh, gây hư hại cho hộp số.

6. Không quan tâm đến những biểu tượng cảnh báo

Bỏ ngay 10 thói quen xấu này khi lái xe ô tô nếu các chị em không muốn xế cưng nhanh hỏng - Ảnh 4.

Những hỏng hóc này có thể khiến xe của bạn đột ngột phải dừng lại khi đang di chuyển.

Các đèn cảnh báo trên bảng tablo không tự nhiên mà sáng, nó chỉ sáng khi xe của bạn đang gặp vấn đề. Do đó, việc bạn không quan tâm đến những cảnh báo này có thể không gây nguy hiểm cho xe ngay lập tức nhưng sau một thời gian liên tục thì rất có thể, bạn sẽ phải chi ra không ít tiền cho việc sửa xe đâu đó.

7. Rà phanh liên tục khi đổ đèo

Có một điều mà các chị em nhất định phải biết khi lái xe đó là, khi phanh phải làm việc liên tục ở tốc độ cao, quán tính và ma sát lớn sẽ khiến đĩa phanh và má phanh nóng lên có thể cháy dẫn đến mất phanh. Ngoài ra, do làm việc dưới áp lực cao nên hệ thống thủy lực có thể bị vô hiệu hóa.

Bởi vậy, hãy hạn chế thói quen này nhất có thể nhé.

8. Không giảm tốc khi vượt ổ gà

Bỏ ngay 10 thói quen xấu này khi lái xe ô tô nếu các chị em không muốn xế cưng nhanh hỏng - Ảnh 5.

Đi vào ổ gà hoặc gờ giảm tốc với vận tốc nhanh có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng và liên kết của các bánh xe, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Bất ngờ đi vào ổ gà hoặc lái xe qua gờ giảm tốc với tốc độ cao mà không giảm tốc độ có thể khiến bánh xe của bạn bị vênh, bị nổ lốp hoặc bị hỏng nặng.

9. Không đợi nóng máy

Đây là một trong những thói quen lái xe xấu phổ biến nhất sẽ làm hỏng chiếc xe của bạn. Thói quen khởi động nhanh đặc biệt gây hại cho xe chạy bằng động cơ diesel. Do vậy, trước khi chạy, bạn nên chờ cho xe đủ ấm sau khi bật máy, đặc biệt là trong thời tiết lạnh hoặc xe đã lâu không sử dụng.

10. Không sử dụng phanh tay

Bỏ ngay 10 thói quen xấu này khi lái xe ô tô nếu các chị em không muốn xế cưng nhanh hỏng - Ảnh 6.

Hãy nhớ, luôn sử dụng phanh tay để hạn chế áp lực lên hộp số.

Đối với xe số tự động, ngay cả khi đỗ xe trên đường phẳng và để chế độ P, lái xe vẫn nên sử dụng phanh tay. Theo các chuyên gia về xe cộ, khi đỗ xe, toàn bộ trọng lượng của chiếc xe đổ dồn về một bộ phận rất nhỏ chỉ bằng ngón tay là chốt đỗ (parking pawl). Đây là bộ phận rất dễ mòn hoặc gãy, do đó kéo phanh tay là biện pháp giúp trợ lực và tăng tuổi thọ cho chốt đỗ.

Theo đó, lái xe số tự động nên thực hiện theo các bước khi đỗ xe như sau:

- Đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, kéo phanh tay rồi sau đó chuyển vị trí cần số từ D về P. Lúc này mới tắt máy.

https://afamily.vn/bo-ngay-10-thoi-quen-xau-nay-khi-lai-xe-o-to-neu-cac-chi-em-khong-muon-xe-cung-nhanh-hong-20220411223706522.chn