Còn nhớ, tháng 9.2018, một khu trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương bị cháy. Thấy xe cứu hỏa, cứu thương nối đuôi nhau xếp hàng vì tắc đường, bà Thư đã vội vàng ra hỗ trợ dẹp các phương tiện khác cho xe chạy vào.

Mặt mũi bà lấm lem, người ngợm nhếch nhác. Sau lần đó, bà Thư bén duyên với công việc điều tiết giao thông ở trước cổng bệnh viện.

Bà Thư chia sẻ: “Mấy hôm đầu, thấy tôi đứng giữa đường cầm gậy chỉ chỏ, mọi người sống xung quanh đều thấy lạ. Có người bảo tôi là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Nhiều người đi đường thì ngoái lại cười cợt, nghĩ tôi bị điên”.

Người phụ nữ và chiếc còi vàng trên con đường tắc - Ảnh 1.

Bà Thư thoăn thoắt điều tiết giao thông giữa dòng xe tấp nập.

Bỏ qua những lời dị nghị ban đầu, mỗi ngày, dù nắng hay mưa, bà Thư đều đặn tay cầm gậy, miệng ngậm còi, liên tục điều tiết giao thông. Dù là người “ngoại đạo”, không mặc sắc phục, cũng không có phương tiện bảo hộ, còi và gậy đều tự trang bị nhưng với bà, công việc mà bản thân tự nguyện làm cũng như một nhiệm vụ. Thế nên, dù đang bận bịu bán hàng, nhưng cứ thấy tắc đường, bà Thư lại nhanh nhảu cầm còi và gậy ra đường phân luồng giao thông.

Gần một năm điều tiết giao thông tại khu vực được xem là một trong những trọng điểm ùn tắc của Thủ đô, có những kỷ niệm khiến bà không thể quên. “Người nào đi lấn làn, tạt ngang, tạt dọc đầu các xe khác, tôi “gõ đầu xe”, bắt đi vào lề lối. Có lần, người ta khó chịu rồi chửi tôi giữa đường. Những người khác thấy thế cũng thương rồi ra giúp tôi” – bà Thư nói.

Người phụ nữ và chiếc còi vàng trên con đường tắc - Ảnh 2.

Việc làm của bà Thư là tự nguyện, không ai phân công hay nhờ vả gì.

Giữa dòng xe tấp nập, hình ảnh bà Thư với cử chỉ nhanh thoăn thoắt chỉ rẽ trái, rẽ phải cho người đi đường đầy chuyên nghiệp, giờ đây đã trở nên quen thuộc. Nhiều người cho biết, hôm nào không thấy bà Thư đứng “làm nhiệm vụ” thì hôm đó các phương tiện qua đoạn cổng viện gần như “giậm chân tại chỗ”.

Chính sự nhiệt tình, không nề hà vất vả của bà Thư đã giúp cho tình hình giao thông khu vực trước cổng Bệnh viện Nhi Trung ương được cải thiện hơn rất nhiều.