Hầu hết những người chi tiền cho các dịch vụ thuê, mướn xe là họ cần một phương tiện để di chuyển trong thời gian nhất định như đi du lịch, gặp đối tác hay tổ chức tiệc cưới. Tuy nhiên, điều này không hẳn là đúng đối với một bộ phận người dân Nhật Bản hiện nay, bởi đối với họ một chiếc xế hộp không chỉ là một phương tiện di chuyển, mà còn là một không gian riêng tư để họ có thể nghỉ ngơi hoặc ăn uống.

Người Nhật đi thuê xe nhưng lại không lái, lý do khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 1.

Với một bộ phận người dân Nhật Bản hiện nay, xe hơi không chỉ là một phương tiện di chuyển, mà còn là một không gian riêng tư để họ có thể nghỉ ngơi hoặc ăn uống. (Ảnh: LUDOVIC MARIN)

Orix, một dịch vụ cho thuê xe tại Nhật Bản, cho biết công ty đã tình cờ phát điều này trong khoảng thời gian gần đây. Cũng theo nguồn tin được đăng tải trên tờ Asahi Shimbun, Times24 Co., một nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ ô tô hàng đầu Nhật Bản đang có hơn 1,2 triệu người dùng, cũng phát hiện điều kỳ lạ tương tự là có những chiếc xe sau khi thuê xong chẳng đi được bất kỳ km nào.

Để tìm hiểu nguyên nhân, cả hai công ty đã tiến hành khảo sát đối với những khách hàng của mình, và đây là câu trả lời từ họ.

“Một khách hàng của chúng tôi cho biết, người này đã thuê phương tiện để ngủ trưa hoặc tận dụng cabin xe để biến nó thành không gian làm việc. Một người khác lại thuê xe để cất túi xách và các vật dụng cá nhân của mình chỉ vì không thuê được chiếc tủ đựng đồ (coin lockers) nào còn trống.

Vào năm 2011, sau trận động đất và cơn bão Tsunami càn quét Nhật Bản, người dân nước này cũng tận dụng những chiếc xe cho thuê như một trạm để sạc điện thoại di động.

Trong khi đó, một nam nhân viên văn phòng 31 tuổi sống ở tỉnh Saitama, gần Tokyo cho biết: 'Tôi đã thuê một chiếc ô tô để giải quyết đống thức ăn mình đã mua ở cửa hàng tiện lợi, vì tôi không thể tìm thấy bất cứ nơi nào khác để ăn trưa. Thường thì, tôi có thể chợp mắt ở một quá cà phê Internet (cybercafe) nằm phía trước nhà ga khi đợi khách hàng của mình. Dẫu vậy, giá thuê một chiếc xe để ngủ chỉ mất khoảng vài trăm yên Nhật (khoảng vài USD), cũng gần như số tiền bỏ ra để ngủ tại quán cà phê Internet”.

Người Nhật đi thuê xe nhưng lại không lái, lý do khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 2.

Ý tưởng sử dụng ô tô làm nơi để ngủ trưa, ăn uống hoặc thậm chí là phòng thu YouTube của riêng mình, đang hết sức được ưa chuộng và lan toả thành một xu hướng mới. (Ảnh: Cavinteo.blogspot)

Hiện nay, thuê xe là một dịch vụ rất phổ biến ở Nhật Bản. Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể dễ dàng tìm thuê và xác định vị trí của xe. Khách hàng có thể đặt trước chúng trong khoảng vài giờ hoặc cả ngày thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Chỉ mất khoảng 400 yên (chưa đến 4 USD) để thuê và sử dụng một chiếc xe trong 30 phút. Đáng chú ý, một trong những dịch vụ cho thuê xe kể trên có mạng lưới lên đến 12.000 chiếc xe trên khắp Nhật Bản.

Ý tưởng sử dụng ô tô làm nơi để ngủ trưa, ăn uống hoặc thậm chí là phòng thu YouTube của riêng mình, đang hết sức được ưa chuộng và lan toả thành một xu hướng mới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là các dịch vụ cho thuê xe sẽ phản ứng thế nào? Họ sẽ tiếp tục cho khách hàng thuê những chiếc xe với mức giá rẻ và đón đầu xu hướng này? Hay sẽ tìm cách ngăn chặn vì hầu hết các công ty cho thuê xe đều phải kiếm tiền dựa trên quãng đường được đi.