Mới đây, tổ chức Consumer Reports đã đưa ra kết quả khảo sát về mức độ tin tưởng của người dùng đối với chiếc xe của họ, từ đó đúc rút ra các hãng xe được đánh giá là uy tín nhất. Ngoài thông tin này, năm nay Consumer Reports đã ghi nhận một sự việc có thể nói là hết sức trái ngang trong ngành xe điện nói chung.

Trước hết, cần nhắc lại rằng các hãng xe điện thường nói rằng mẫu xe điện của họ sẽ có độ bền tốt hơn xe sử dụng động cơ tốt trong, do trên xe điện có ít các linh kiện phải chuyển động hơn. Tuy nhiên, ghi nhận của Consumer Reports từ người dùng lại cho thấy một điều trái ngược.

Người dùng phản ánh một điều trái ngang đang xảy ra ở ngành xe điện - VinFast có vấp phải? - Ảnh 1.

Tesla Model Y vừa giành ngôi vị xe điện bán chạy nhất từ... Tesla Model 3. Ảnh: Autocar

Cụ thể, theo thông tin từ Consumer Reports đưa ra, trong 3 loại xe điện chính thì xe thuần điện (là xe chỉ sử dụng động cơ điện) đang được ghi nhận là kém bền hơn các mẫu xe lai điện (là loại xe sử dụng đồng thời cả động cơ xăng và điện). 2 mẫu xe được cho là đáng tin cậy nhất là Toyota Prius và Honda Insight.

Ở chiều ngược lại, những mẫu SUV thuần điện lại có điểm số thấp nhất trong phân loại xe điện, với điểm số thường dưới ngưỡng trung bình của dòng xe này.

Người dùng phản ánh một điều trái ngang đang xảy ra ở ngành xe điện - VinFast có vấp phải? - Ảnh 2.

VinFast đang bước ra thế giới với 2 mẫu SUV điện: VinFast VF e35 và VF e36.

Trên thực tế, việc các hãng xe điện nói rằng động cơ điện có ít chi tiết chuyển động hơn động cơ đốt trong thì sẽ bền hơn là điều không sai, chỉ có điều độ bền hay độ tin cậy của một chiếc xe không chỉ nằm ở mỗi động cơ.

Nhưng các mẫu xe điện lại luôn được cập nhật các công nghệ mới, không chỉ có mỗi hệ truyền động của chiếc xe. Có 2 chiếc xe điện ở phân khúc cao cấp được lấy ví dụ chính là Audi E-Tron và Tesla Model X. Người dùng phản ánh lại rằng những chiếc xe của họ thường có vấn đề ở hệ thống điện tử và vấn đề ở nguồn điện, thay vì với hệ truyền động.

Người dùng phản ánh một điều trái ngang đang xảy ra ở ngành xe điện - VinFast có vấp phải? - Ảnh 3.

Người dùng mẫu xe điện cao cấp Audi E-Tron phản ánh gặp vấn đề với hệ thống điện tử. Ảnh: Motor1

Nhìn về phía VinFast, hãng xe Việt mới đây cho biết rằng sẽ bảo hành các mẫu xe của mình lên tới 10 năm như một minh chứng cho chất lượng của mình. Điều này đã khiến cho Youtuber/Vloggler nổi tiếng nhất thế giới trong ngành xe là Supercar Blondie phải ngạc nhiên, chính cô cũng đã phải thốt lên rằng đó là điều "chưa từng thấy trong ngành xe từ trước đến nay ".

Trong bối cảnh người dùng xe điện đang phải đau đầu vì các vấn đề vặt vãnh trên các mẫu xe của mình, liệu rằng trên thực tế hãng xe Việt có mắc phải vấn đề này giống các hãng xe hiện tại?

https://soha.vn/nguoi-dung-phan-anh-mot-dieu-trai-ngang-dang-xay-ra-o-nganh-xe-dien-vinfast-co-vap-phai-20211124072430318.htm