Trong tháng 11 này Kia đã xác nhận sẽ chuyển mình thành thương hiệu thuần xe điện tại châu Âu từ 2034 và "các thị trường quốc tế lớn" từ 2040 trở đi, đồng nghĩa họ cần xây dựng một đội hình xe điện thực sự hùng hậu trong vòng thập kỷ tới nếu không muốn lỡ hẹn.

Kia sắp chỉ bán xe điện và đây là đội hình 11 mẫu trải khắp các phân khúc: Có mẫu cạnh tranh với VinFast - Ảnh 1.

Kia EV9

Hiện tại, đội hình xe điện của Kia trên toàn cầu chỉ còn EV6 vừa chào sân và Niro EV sẽ lên đời vào 2022. Tuy vậy, vào cuối năm ngoái hãng đã hé lộ 6 dòng xe điện khác sử dụng chung khung gầm E-GMP giống EV6 cùng ảnh teaser hé lộ phần nào vóc dáng của chúng.

Kia sắp chỉ bán xe điện và đây là đội hình 11 mẫu trải khắp các phân khúc: Có mẫu cạnh tranh với VinFast - Ảnh 2.

Tới tháng 2 vừa rồi, CEO Kia Ho Sung Song xác nhận trong năm 2021 đội hình trên sẽ ra mắt một cái tên mới (giờ đã biết là SUV cỡ lớn EV9), 2022 tiếp tục là 1, 2023 là 3, 2024 là 2 và 2025 – 2026 là 3 – đồng nghĩa họ có tới 11 chứ không phải 7 mẫu xe như ban đầu (đã tính EV6).

Kia sắp chỉ bán xe điện và đây là đội hình 11 mẫu trải khắp các phân khúc: Có mẫu cạnh tranh với VinFast - Ảnh 3.

Trong số xe trên, Kia EV7/EV8 sẽ là SUV cỡ trung nằm giữa EV6 và EV9 nhưng thiết kế khó mà đoán trước được khi 2 dòng tên đã/sắp ra mắt có phong thái khác hẳn nhau.

Kia sắp chỉ bán xe điện và đây là đội hình 11 mẫu trải khắp các phân khúc: Có mẫu cạnh tranh với VinFast - Ảnh 4.

Còn lại 5 cái tên trong đội hình xe điện Kia tương lai đều mới chỉ xuất hiện dưới dạng… tin đồn, tuy nhiên 3 xe góp mặt trong ảnh teaser có vẻ mang thiết kế khá mảnh mai, đồng nghĩa chúng sẽ nằm trong phân khúc sedan hoặc ít khả năng hơn là coupe.

Kia sắp chỉ bán xe điện và đây là đội hình 11 mẫu trải khắp các phân khúc: Có mẫu cạnh tranh với VinFast - Ảnh 5.

Một phân khúc khác mà Kia gần như chắc chắn góp mặt là hatchback thuần điện tuy nhiên xe chỉ xuất hiện thoáng qua trong video giới thiệu nên không nói lên được nhiều điều. Cũng từ nguồn này ta có thể quan sát được một chiếc xe khá vuông vắn – nhiều khả năng là minibus điện.

Kia sắp chỉ bán xe điện và đây là đội hình 11 mẫu trải khắp các phân khúc: Có mẫu cạnh tranh với VinFast - Ảnh 6.

Tham khảo: Carscoops

Kia sắp chỉ bán xe điện và đây là đội hình 11 mẫu trải khắp các phân khúc: Có mẫu cạnh tranh với VinFast - Ảnh 7.