Nguyễn Tuấn Long là một doanh nhân trẻ thuộc thế hệ 8X. Sống và làm việc tại Hà Nội đầy ồn ào, Long phải xoay đủ hướng để có được cuộc sống tạm gọi là đủ đầy như hiện tại. Trong khoảng thời gian đó, anh đã dùng thử nhiều dòng xe để cuối cùng chọn được hai mẫu xe Đức để đồng hành trong cuộc sống và cả công việc. Dưới đây là chia sẻ của chàng thanh niên thành đạt sinh năm 1989 với chiếc BMW 3-Series Convertible mới mua lại cách đây không lâu.

Người dùng cảm nhận nhanh BMW 3-Series Convertible cũ sau 3 năm chạy Mẹc - Ảnh 2.

Chiếc xe đầu tiên của tôi là Kia Forte. Sau đó, do công việc kinh doanh thuận lợi, tôi đổi sang chiếc Mercedes-Benz C300 AMG vì cần một chiếc xe sang trọng và phù hợp khi đi gặp gỡ khách hàng. Nhưng máu đam mê dòng xe thể thao của BMW vẫn còn.

Người dùng cảm nhận nhanh BMW 3-Series Convertible cũ sau 3 năm chạy Mẹc - Ảnh 3.

Một thời gian ngắn sau đó, tôi mua được một chiếc BMW 420i Convertible với giá hời, nhưng rồi lại bán đi sau 1 tháng do cần vốn cho một dự án kinh doanh, thế là phải gác đam mê lại để làm kinh tế. Một thời gian sau, tình cờ tôi biết đến chiếc 3-Series Convertible này. Không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ, tôi liền sang tiền và chốt lấy xe. Cho tới hiện tại, bản thân vẫn cảm thấy hài lòng với quyết định đó.

Người dùng cảm nhận nhanh BMW 3-Series Convertible cũ sau 3 năm chạy Mẹc - Ảnh 4.

Nếu Mercedes-Benz là một thương hiệu sang trọng, có gì đó mượt mà trong thiết kế thì BMW đem lại một cảm giác rất cứng, thô, đơn giản và thể thao.

Trên chiếc C-Class, tôi có thể tìm kiếm được sự thoải mái ở cả 4 vị trí ngồi. Còn với chiếc BMW này, vị trí tuyệt nhất là ngồi sau vô lăng, vì tất cả đều được thiết kế cho người lái. Tính cá nhân hoá cao tới mức bản thân tôi cũng rất bất ngờ khi có thể chỉnh cách lấy gió của điều hoà ngay trên vô-lăng.

Người dùng cảm nhận nhanh BMW 3-Series Convertible cũ sau 3 năm chạy Mẹc - Ảnh 5.

Cũng vì tập trung vào cảm giác lái, nên chiếc xe này có khá nhiều điểm thua kém Mercedes-Benz C300 AMG về tiện nghi. Tôi đã phải bọc lại một lớp da mềm thay cho lớp da cứng đã cũ và có tuổi thọ không tốt. Hệ thống loa cũng không thể đem ra so sánh, nên tôi bổ sung dàn loa Harman Kardon Logic 7, đi cùng là màn hình NBT Evo 10,25 inch.

Là một chiếc xe thể thao, 3-Series Convertible chắc chắn ồn hơn Mercedes-Benz C300 AMG do âm thanh từ lốp và động cơ. Nhưng xe thể thao là thế, và đó chính là những thứ khiến tôi cảm thấy kích thích mỗi lần nắm vô lăng. Tôi đã quyết định không bán Mercedes-Benz C300 AMG vì đó là một chiếc xe với nhiều món đồ độ tâm huyết. Tuy nhiên, sau sự có mặt của 3-Series Convertible, chiếc Mercedes đang ngày càng được ít sử dụng hơn.

Người dùng cảm nhận nhanh BMW 3-Series Convertible cũ sau 3 năm chạy Mẹc - Ảnh 7.

Chủ nhân cũ của chiếc xe này có vẻ là một người chưa chú ý đến việc chăm sóc xe. Sau khi mua xe về, tôi phải làm lại gần như tất cả.

Ngồi lên xe nắm vô lăng và cảm thấy rung, tôi đã đi thay ngay cao su chân máy. Khi chạy ở tốc độ cao có hiện tượng hụt ga, tôi đoán hệ thống đánh lửa có vấn đề. Sau khi kiểm tra, tôi nhận thấy mobin và bugi bị hỏng, nên tôi đã thay cả hai.

Có lẽ chỉ riêng điều hoà trên chiếc xe này là tôi không phải bảo dưỡng vì nó còn rất tốt. Còn lại, tôi đã tháo động cơ, vệ sinh lại cổ hút, thay lọc gió, lọc xăng và kiểm tra rất nhiều chi tiết khác.

Người dùng cảm nhận nhanh BMW 3-Series Convertible cũ sau 3 năm chạy Mẹc - Ảnh 8.

Nói chung, mua một chiếc xe cũ của Đức thì phải chấp nhận rằng nó có nhiều bệnh, quan trọng là tôi có đủ yêu xe và đam mê để tìm hiểu cách khắc phục hay không mà thôi. Nếu đã bắt bệnh chính xác, quá trình sửa chữa sẽ rất nhanh chóng và đơn giản.

Người dùng cảm nhận nhanh BMW 3-Series Convertible cũ sau 3 năm chạy Mẹc - Ảnh 9.

Tôi có thói quen lái xe hóng gió buổi đêm. Nhưng phải đến khi sở hữu một chiếc mui trần, thì cảm giác đó mới trở nên trọn vẹn. Từng là một biker chạy những mẫu xe như Yamaha R6 hay Honda CBR600, lúc còn cầm lái chiếc Mercedes-Benz, thi thoảng nghe tiếng pô cũng cảm thấy nhớ. Nhưng từ ngày đi mui trần, muốn nghe trọn âm thanh động cơ, muốn một chút khí trời thì chỉ cần hạ mui là nỗi nhớ những chiếc xe 2 bánh cũng giảm đi nhiều phần.

Người dùng cảm nhận nhanh BMW 3-Series Convertible cũ sau 3 năm chạy Mẹc - Ảnh 10.
Người dùng cảm nhận nhanh BMW 3-Series Convertible cũ sau 3 năm chạy Mẹc - Ảnh 11.

Tuy đã bảo dưỡng rất cẩn thận nhưng dù sao đây cũng không phải là một chiếc xe mới. Mui cứng là một sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng thực tế thì trọng lượng của nó khá lớn, nên tôi phải dừng hẳn xe lại, hoặc phải chạy trên một đoạn đường thực sự bằng phẳng mỗi lần muốn đóng hoặc mở mui.

Nếu không tuân thủ 2 điều kiện trên trong quá trình đóng mở và để xe gặp phải ổ gà hoặc đi trên một đoạn đường không bằng phẳng, các khớp nối rất có thể bị gãy, và chi phí sửa chữa thì không hề nhỏ.

Người dùng cảm nhận nhanh BMW 3-Series Convertible cũ sau 3 năm chạy Mẹc - Ảnh 12.

Tôi là người thích sự chủ động, nên tôi thích cảm giác lái thuần hơn là có sự can thiệp của công nghệ. Chiếc xe này dù có thể độ được hầu hết các công nghệ hiện có trên Mercedes-Benz, nhưng với tôi có cruise control là đủ rồi, mà thi thoảng tôi cũng không muốn dùng, vì lái xe như thế rất dễ gây buồn ngủ.

Khoảng tiền độ công nghệ, tôi sử dụng để độ về công suất và thẩm mỹ. Với tôi, xe cũng là một món đồ trang sức. Cặp đèn của xe là 1 trong 2 mẫu duy nhất trên thế giới, do tôi tự mua về, nghiên cứu và lắp đặt. Xe đã độ thêm Bodykit Performance, pô Remus on off, chụp pô Carbon Akrapovic, ốp gương carbon, vô lăng ///M performance full carbon, cần số điện tử carbon. Độ xe là tay chân phải vận động, mày mò.. Thời gian tới, nội thất sẽ được làm mới theo gam màu đen đỏ. Nếu có thể, tôi sẽ lắp thêm turbo cho động cơ của chiếc xe này, để có được những trải nghiệm thể thao hơn.

Người dùng cảm nhận nhanh BMW 3-Series Convertible cũ sau 3 năm chạy Mẹc - Ảnh 14.

Tôi thích Ferrari lắm và chắc chắn đó sẽ là đích đến và cũng là mục tiêu để tôi phấn đấu cả đời. Còn mục tiêu gần hơn chắc có lẽ sẽ là Jaguar F-Type, vì tôi vẫn rất mê những chiếc mui trần, và Jaguar F-Type là vẻ đẹp tiếp theo mà tôi muốn chinh phục. Hiện tại, những chiếc xe thể thao 2 chỗ vẫn đang đáp ứng đủ nhu cầu của bản thân. Còn nếu tương lai lập gia đình, có lẽ lúc đó tôi sẽ phải tính tới Crossover hoặc SUV.

Một số hình ảnh khác của BMW 3-Series Convertible: