Xe sang đã qua sử dụng

Ưu điểm: Khách hàng lựa chọn xe sang đã qua sử dụng thường có khả năng tài chính khiêm tốn, hay phải tiếp khách ngoại giao công việc hoặc đã từng chạy xe mới nhưng cảm thấy không đáp ứng đủ yêu cầu trang thiết bị trên xe.

Bên cạnh đó, xe sang cũ luôn sở hữu kiểu dáng đẹp hơn, cùng nội thất sang trọng hơn hẳn những chiếc xe mới nhưng thuộc phân khúc thấp. Đồng thời, chủ xe được thể hiện đẳng cấp bên các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Đáng chú ý là việc mua lại một chiếc xe sang đã qua sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn như phí sang tên trước bạ chỉ còn 2% so với 12% mua xe mới. Không chỉ vậy, tỉ lệ mất giá của xe cũ cũng không nhiều, cộng thêm việc khách hàng sẽ được thừa hưởng khá nhiều trang bị an toàn chỉ có trên xe sang.

Nên mua xe hạng trung mới hay xe sang đã qua sử dụng? - Ảnh 1.

Chi phí để “nuôi” một chiếc xe sang đời cũ khá tốn kém. Ảnh ST.

Nhược điểm: Chi phí bảo dưỡng xe sang khá tốn kém, gấp 4-5 lần xe mới có phân khúc thấp hơn. Đặc biệt, mức tiêu hao nhiên liệu cũng cao gấp đôi xe mới do xe sang đời cũ thường có dung tích động cơ từ 3.0L trở lên.

Ngoài ra, phụ tùng khan hiếm, ít lựa chọn về màu sắc và tiền sử tai nạn, ngập nước,… cũng là một nhược điểm khiến nhiều khách hàng e ngại khi mua. Ngay cả khi đại lý cam kết chất lượng, thì chiếc xe vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro do thiết bị đang dần xuống cấp.

Mua xe mới chính hãng

Ưu điểm: Việc lựa chọn mua một chiếc xe mới sẽ mang đến sự an tâm hơn cho khách hàng. Đặc biệt là bạn không mất nhiều thời gian tìm kiếm, công sức để nhờ thợ kỹ thuật đi cùng kiểm tra khi mua xe cũ. Cùng với đó, khách hàng không phải bận tâm về lịch sử tai nạn, đâm đụng, thuỷ kích,…

Không chỉ vậy, bạn còn có nhiều lựa chọn về phiên bản, màu sắc yêu thích, cùng thời hạn bảo hành khoảng 2-3 năm hoặc 100.000 km. Mặt khác, chi phí bảo dưỡng của xe mới trong thời gian đầu cũng thấp hơn hẳn.

Khác với xe sang đã qua sử dụng từ nhiều năm, xe mới được trang bị nhiều công nghệ cải tiến, tiết kiệm nhiên liệu , hình dáng hiện đại, tích hợp nhiều tính năng mới phục vụ tốt hơn cho khách hàng. Đặc biệt, bạn sẽ được các hãng xe tiếp đón như “thượng đế”.

Nên mua xe hạng trung mới hay xe sang đã qua sử dụng? - Ảnh 2.

Số tiền mua chiếc xe mới hạng phổ thông không thể đòi hỏi được những thương hiệu xe sang đẳng cấp. Ảnh ST.

Nhược điểm: Theo một số chủ cửa hàng kinh doanh ôtô đã qua sử dụng, khách hàng sẽ phải chấp nhận khấu hao lớn hơn trong vài năm đầu tiên khi mua xe mới. Cụ thể, mức khấu hao năm đầu tiên khoảng 20%, những năm tiếp theo khoảng 15%. Tuy nhiên, mức tính khấu hao còn phụ thuộc vào phân khúc xe và sự quan tâm của khách hàng với mẫu xe đó.

Ngoài ra, số tiền mua chiếc xe mới hạng trung hoặc phổ thông không thể đòi hỏi được những thương hiệu xe sang đẳng cấp. Hơn nữa, bạn sẽ mất thêm một số tiền lớn để nâng cấp phụ kiện xe mới như bọc lót sàn, dán kính cách nhiệt, bọc ghế da, nâng cấp loa,…