Cố gắng điềm tĩnh

Lái xe trong thành phố đông đúc, các bác tài cần giữ cho mình phong cách bình tĩnh và sẵn lòng nhường đường cho các phương tiện xung quanh. Hãy cố rèn luyện bản thân để có thể cảm thông với lỗi của người khác. Điều này, giúp chúng ta hạn chế được những tình huống xung đột có thể gây ẩu đả hoặc tai nạn.

Biết trước tuyến đường di chuyển

Nếu buộc phải điều khiển xe trong thành phố vào giờ cao điểm, người lái nên tìm hiểu trước tuyến đường đi nhằm giảm thiểu áp lực cũng như căng thẳng. Trong trường hợp tuyến đường bạn đang đi phát sinh ách tắc, người lái sẽ dễ dàng chuyển sang một tuyến đường khác, vì đã có sự chuẩn bị từ trước.

7 mẹo thú vị khi lái xe ô tô vào giờ cao điểm - Ảnh 1.

Tắc đường kéo dài khiến nhiều người tham gia giao thông bị mệt mỏi và khó chịu. Ảnh BD.

Không cố tăng ga vượt đèn vàng

Theo các chuyên gia an toàn giao thông , việc tài xế cố gắng tăng tốc khi đèn báo giao thông chuẩn bị chuyển sang đỏ là vô cùng nguy hiểm và rất dễ gây ra tai nạn. Thông thường tại các ngã ba, ngã tư thì tình trạng giao thông thường rất lộn xộn, đồng thời các phương tiện xe máy hay có thói quen di chuyển trước khi đèn xanh bắt đầu. Do đó, nếu tài xế cố tăng tốc để vượt đèn vàng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm đáng tiếc.

Hạn chế quay đầu xe

Khi gặp tình trạng tắc đường, trước khi người lái muốn chuyển hướng quay đầu sang tuyến đường khác thì cần phải quan sát thật kỹ diễn biến. Nếu nhận thấy phía sau có đông các phương tiện và quay đầu xe sẽ làm cho tình trạng ùn tắc trở nên nghiêm trọng hơn, thì tài xế nên tiếp tục đi thẳng. Trong trường hợp có thể quay đầu xe, người lái nên thực hiện các thao tác thật nhanh gọn, dứt khoát nhằm tránh xảy ra ùn tắc xung quanh.

Tập trung quan sát các phương tiện xung quanh

Tránh suy nghĩ phân tâm khi điều khiển ô tô trong giờ cao điểm, bởi lúc này tài xế cần phải tập trung hơn bao giờ hết. Thực tế, người điều khiển ô tô rất dễ bị nhàm chán khi chờ đợi lâu. Tuy nhiên, người lái tuyệt đối không nghịch điện thoại trong khoảng thời gian này mà hãy tập trung quan sát các phương tiện xung quanh.

Bật nhạc yêu thích

Nếu có cảm thấy tức giận hoặc bức bối, bạn hãy hít một hơi thật sâu hoặc mở những bài hát yêu thích nhằm tạo cảm giác dễ chịu. Hãy nên nhớ rằng, mọi người đều có chung một cảm giác khó chịu khi gặp tắc đường. Vì vậy, những cái đầu nóng xung quanh luôn sẵn sàng phản ứng lại khi xảy ra va chạm hoặc cãi vã.

7 mẹo thú vị khi lái xe ô tô vào giờ cao điểm - Ảnh 2.

Nghe những bản nhạc yêu thích giúp tài xế được thư giãn đỡ căng thẳng. Ảnh BD.

Chủ động nhường đường

Theo các chuyên gia, giờ cao điểm là thời gian rất nguy hiểm và dễ xảy ra va chạm giao thông. Điều quan trọng là các bác tài cần phải giữ bình tĩnh, thực hiện tốt các kỹ thuật lái xe nhằm phòng tránh va chạm. Nếu gặp tình huống có phương tiện đi ngược chiều hoặc muốn rẽ, thì tài xế cũng nên vui vẻ nhường đường, bởi hành động này sẽ giúp giảm thiểu tắc đường kéo dài.