Theo Bloomberg, một quỹ đầu tư của Anh đã ghi nhận lợi nhuận cao gấp 7 lần so với các đối thủ trong năm nay, nhờ khoản đặt cược lớn. Scottish Mortgage Investment Trust Plc đang nắm giữ 1,87 triệu cổ phiếu Tesla, với giá trị đã tăng hơn 2 tỷ USD kể từ cuối tháng 3 khi giá cổ phiếu nhà sản xuất xe điện đã tăng lên mức cao kỷ lục.

Khoản đặt cược này cùng những khoản đầu tư vào các "gã khổng lồ" công nghệ khác của Mỹ và những cổ phiếu tăng giá mạnh tại "quê nhà" đã giúp Scottish Mortgage ghi nhận lợi nhuận hàng năm là 55%, trong khi các công ty cùng ngành chỉ là 7,1%, số liệu của Bloomberg cho thấy.

Đà tăng trưởng của quỹ đóng (closed-end fund) này – dù giờ đây đã phá triển thành quy mô toàn cầu và không liên quan đến nguồn gốc là quỹ thế chấp, đã giúp họ củng cố vị trí trong chỉ số tham chiếu FTSE 1000 của Anh. Cổ phiếu của Scottish Mortgage thuộc 5 trong số mã tăng mạnh nhất của chỉ số này. Hiện tại, cổ phiếu Tesla chiếm khoảng 11% trong 12,8 tỷ bảng (16,9 tỷ USD) tổng giá trị tài sản của quỹ này, dù đã cắt giảm bớt lượng nắm giữ vào đầu năm nay.

Robert Starkey – nhà phân tích đầu tư tại công ty nghiên cứu Morningstar, nhận định, Scottish Mortgage được hưởng lợi từ việc người dân buộc phải ở trong nhà do đại dịch.

Một quỹ đầu tư lãi gấp 7 lần các đối thủ nhờ rót 2 tỷ USD vào Tesla - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Scottish Mortgage tăng mạnh khi hưởng lợi từ khoản đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Tesla.

Trong khi đó, trang web của quỹ này có đăng tải rằng họ đang hướng đến mục tiêu dài hạn hơn, giá trị tài sản ròng đã tăng hơn gấp đôi trong 3 năm qua. Một số cổ phiếu trong số 10 mã được quỹ này nắm giữ nhiều nhất đã hưởng lợi từ việc cách ly xã hội, trong đó có Amazon, Alibaba, Netflix và nhà cung cấp dịch vụ giao đồ ăn Delivery Hero.

Tuy nhiên, Tesla mới là cổ phiếu dẫn đầu để tạo thành tích vượt trội cho quỹ này. Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện đã tăng hơn 4 lần trong năm nay, được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc khả quan hơn dự báo và nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng rằng công ty này sẽ sớm được đưa vào chỉ số S&P 500.

Scottish Mortgage là một trong nhiều quỹ được điều hành bởi Baillie Gifford & Co. – công ty nắm giữ cổ phiếu Tesla. Động thái này đã giúp công ty quản lý đầu tư có trụ sở tại Edinburgh trở thành cổ đông lớn nhất của Tesla, chỉ đứng sau nhà đồng sáng lập kiêm CEO Elon Musk, với tổng lượng cổ phần trên tất cả các quỹ là khoảng 6,3%.

Lợi nhuận của Scottish Mortgage thậm chí sẽ còn lớn hơn nếu quỹ này không cắt giảm lượng nắm giữ trong Tesla ở quý đầu I, với khoảng 125.000 cổ phiếu, theo số liệu do Bloomberg tổng hợp. Với bước đi này, quỹ đã "bỏ lỡ" 164 triệu USD giá trị cổ phiếu, dựa theo mức giá đóng cửa hôm 17/8.

Số liệu của Bloomberg cho thấy, trong số 20 cổ phiếu lớn nhất (tính theo vốn hóa) được Scottish Mortgage nắm giữ, Tesla là công ty duy nhất bị cắt giảm cổ phần trong nửa đầu năm nay. Người phát ngôn của quỹ cho biết, trong động thái thực hiện việc cắt giảm, các nhà quản lý đã thực hiện sự điều chỉnh để phản ánh quan điểm của họ về cán cân tổng thể (OB) của danh mục đầu tư, chứ không phải riêng cổ phần trong Tesla. Dẫu vậy, các nhà quản lý quỹ vẫn rất ủng hộ Tesla.