Xe điện của Tesla có hai chế độ tự lái khác nhau và mang những khả năng khác nhau, đó là Autopilot và Full Self-Driving (FSD). Xe Tesla được lắp ráp trong khoảng thời gian từ tháng 10/2016 trở đi sẽ có sẵn phần cứng Autopilot, nên có thể được cài đặt phần mềm Autopilot bất cứ lúc nào mua bản cập nhật; FSD sẽ là hệ thống tự lái tiên tiến hơn, sẽ có giá cao hơn. Các xe được lắp ráp giữa khoảng thời gian tháng 9/2014 và tháng 10/2016 có một camera và một radar yếu hơn những xe đời sau.

Các chức năng của hai hệ thống tự lái này như sau:

Hệ thống Autopilot cơ bản gồm:

- Điều khiển chạy thong dong và để mắt tới mật độ xe lưu thông: cho phép xe chạy với tốc độ tương đương với các xe xung quanh.

- Tự rẽ: trợ giúp tài xế vào cua trong một làn đường được đánh dấu rõ ràng, có sử dụng hệ thống điều khiển đã nêu ở trên.

Bản nâng cấp FSD sẽ có:

- Tự tìm đường khi đang trong chế độ Autopilot (bản Beta): tự động đưa xe bạn nhập và thoát làn đường cao tốc, bao gồm gợi ý chuyển làn, tự động điều hướng tại các giao lộ, tự động xi nhan và thoát đường cao tốc đúng nơi đúng chỗ.

- Tự động chuyển làn: Trợ giúp quá trình chuyển làn trên cao tốc khi xe đang trong chế độ Tự rẽ.

- Tự động đỗ xe: giúp xe đỗ song song hoặc vuông góc, chỉ với một chạm.

- Triệu hồi: thông qua ứng dụng di động hoặc chìa khóa xe, gọi xe ra và vào một khoảng không gian hẹp như bãi đỗ xe hay gara gia đình.

- Điều khiển theo dõi lưu lượng phương tiện và biển báo dừng dỗ (bản Beta): xác định biển báo dừng xe, đèn giao thông và tự động chạy chậm lại khi tới gần những điểm trên.

- Dự kiến trong tương lai, xe Tesla sẽ có thêm hệ thống Tự rẽ khi đi đường nội thành.

Mới đây, Elon Musk nói rằng việc “tái bản” hai hệ thống Autopilot và FSD sẽ là đột phá tương tự như “bước nhảy vọt lượng tử” trong ngành máy tính. Người mua xe Tesla sẽ có thể nhận về những cập nhật đầu tiên từ 6 tới 10 tuần nữa. Theo lời Musk, thì mạng trí tuệ nhân tạo neural net đang “ngày một giải quyết được thêm nhiều vấn đề”.

Hệ thống tự lái của xe Tesla đang được hoàn thiện bằng trí tuệ nhân tạo, sẽ là bước nhảy vọt lượng tử của ngành ô tô - Ảnh 1.

Tại Berlin, Elon Musk nhận Giải thưởng Vô lăng Vàng 2019, giải vinh danh những mẫu xe đột phá mới.

Trong phát biểu mới nhất của mình về hệ thống tự lái của xe, Musk khẳng định:

Các tiến bộ của hệ thống FSD sẽ tương tự như bước nhảy vọt lượng tử, bởi lẽ đây là việc viết lại các cấu trúc hệ thống cơ bản, chứ không phải những chỉnh sửa nhỏ nhặt. Cá nhân tôi đang lái bản phần mềm alpha tiên tiến nhất hiện tại. Gần như không có trở ngại gì giữa việc cá nhân và việc công ty cả. Sẽ ra mắt cho một số người dùng giới hạn trong vòng từ 6 tới 10 tuần nữa”.

Số người dùng giới hạn” mang hàm ý Tesla sẽ cập nhật trước cho những người đã đăng ký sử dụng bản beta và đưa ra phản hồi về các chức năng họ được trải nghiệm.

Musk rất hào hứng với lần cập nhật này, đưa ra nhiều nhận xét tốt sau khi đích thân sử dụng phần mềm mới. Ông tự tin chức năng tự lái sẽ hoàn thiện trước cuối năm nay.

Hệ thống tự lái của xe Tesla đang được hoàn thiện bằng trí tuệ nhân tạo, sẽ là bước nhảy vọt lượng tử của ngành ô tô - Ảnh 2.

Chiếc Tesla được sơn màu thử nghiệm của Elon Musk.

Năm ngoái, Musk công bố kế hoạch triển khai 1 triệu Robotaxi - một mạng lưới cho thuê xe tự lái giống với mô hình của Uber hay Grab. Dự kiến, Tesla sẽ đưa dự án này đi vào hoạt động trước khi 2020 kết thúc - một mục tiêu rất khó khăn mà Musk vẫn cho rằng họ sẽ đạt được, và nếu hệ thống tự lái của họ sớm sẵn sàng, đây sẽ là bước tối quan trọng để Musk giữ đúng lời hứa.