Nhờ trang bị có sẵn trên VinFast VF e34 mà có thể sạc đầy pin chiếc xe, chẳng cần cắm sạc - Ảnh 1.

Youtuber Cyber Hooligan cùng với chiếc xe Tesla Model 3 với mức pin còn lại khoảng 1%. Ảnh: Cyber Hooligan / Youtube

Mới đây VinFast đã ra mắt mẫu xe VinFast VF e34 với hàng loạt tính năng và trang bị được nhiều người quan tâm. Trong số những trang bị ấy, một trang bị rất đáng chú ý là phanh tái sinh – một công nghệ rất phổ biến trên xe điện hiện nay.

Vậy công nghệ phanh tái sinh này hoạt động dựa trên nguyên lý nào? Có thực sự hiệu quả hay không?

Nhờ trang bị có sẵn trên VinFast VF e34 mà có thể sạc đầy pin chiếc xe, chẳng cần cắm sạc - Ảnh 2.

Chiếc Tesla Model 3 được kéo đi trong lúc kích hoạt hệ thống phanh tái tạo. Ảnh: Cyber Hooligan / Youtube

Mới đây Youtuber Cyber Hooligan đã có một trải nghiệm hết sức thú vị với hệ thống phanh tái sinh. Cụ thể, chiếc Tesla Model 3 của anh này đã chỉ còn khoảng 1%, tương đương với quãng đường di chuyển khả dụng dưới 5km.

Ở giữa nơi hoang vắng và cách trạm sạc gần nhất tới 100 km thì việc đưa chiếc xe về tới nhà là có thể coi là bất khả thi. Sau đó, anh này đã gọi điện cho một người bạn đến "cứu hộ". Người bạn này sử dụng một chiếc Toyota Camry cũ, dùng dây và kéo chiếc Tesla được kéo đi. Bằng cách này, hệ thống phanh tái sinh của xe bắt đầu hoạt động.

Nhờ trang bị có sẵn trên VinFast VF e34 mà có thể sạc đầy pin chiếc xe, chẳng cần cắm sạc - Ảnh 3.

Cách thức hoạt động của phanh tái sinh. Ảnh: Delphi Technologies

Phanh tái sinh là một cơ cấu hoạt động của mô tơ điện, cho phép biến đổi động năng quay của bánh xe thành điện năng, qua đó sạc ngược lại cho pin của xe. Khi nhấn phanh hoặc nhả chân ga, ECU (Electronic Control Unit – hệ thống điều khiển điện tử) sẽ ngầm hiểu rằng chiếc xe đang cần được giảm tốc và khi đó bộ phận này sẽ phát ra tín hiệu nhằm kích hoạt hệ thống phanh tái tạo.

Lúc đó, động cơ điện sẽ biến thành máy phát điện, sử dụng chính động năng mà bánh xe quay trong thời gian phanh để sản sinh ra điện. Hoạt động này của động cơ cũng làm giảm động năng của chiếc xe, nói cách khác là cũng khiến chiếc xe đi chậm lại.

Nhờ trang bị có sẵn trên VinFast VF e34 mà có thể sạc đầy pin chiếc xe, chẳng cần cắm sạc - Ảnh 4.

Sau khi 'sạc' bằng cách kéo xe đi 10km, quãng đường di chuyển khả dụng đã lên tới hơn 60km. Ảnh: Cyber Hooligan / Youtube

Trong video, chiếc Tesla Model 3 đã được kéo khoảng 10km và một điều đặc biệt là quãng đường di chuyển khả dụng của chiếc xe không ngừng được tăng lên trong lúc chiếc xe được kéo. Chỉ sau vỏn vẹn 10km "sạc" bằng hệ thống phanh tái sinh, đồng hồ trên chiếc Tesla đã biểu thị quãng đường di chuyển khả dụng lên tới 40 dặm (~64km).

Sau màn thí nghiệm vui vẻ này thì chúng ta có thể kết luận rằng hệ thống phanh tái tạo có thể cung cấp một nguồn năng lượng khá lớn cho xe điện.

Quay trở lại với chiếc xe điện VinFast VF e34, như đã nói ở trên thì chiếc xe này cũng trang bị hệ thống phanh tái sinh. Về mặt lý thuyết, ta hoàn toàn có thể áp dụng cách thức giống như Youtuber trên để sạc lại điện cho chiếc xe mà không cần cắm sạc.

Tất nhiên, đó chỉ là lý thuyết, còn thực tế thì không nên vì điều đó có thể gây nguy hiểm tới người tham gia giao thông xung quanh.