McLaren bán bộ sưu tập xe gần 3.000 tỉ để có tiền phát triển siêu xe Artura mới về Việt Nam - Ảnh 1.

McLaren Artura - siêu xe hybrid sạc điện của thương hiệu Anh - gặp quá nhiều rắc rối về kỹ thuật vì hãng không có nhiều kinh nghiệm trong mảng điện hóa - Ảnh: McLaren

Tình hình tài chính của McLaren, từ khi COVID-19 bùng nổ, đã chịu ảnh hưởng cực lớn. Trong năm ngoái họ đã phải bán tổng hành dinh rồi tự thuê lại để có tiền trang trải trong bối cảnh doanh số của hãng chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Tuy vậy, đó không phải điều duy nhất mà McLaren phải từ bỏ. Theo Bloomberg, thương hiệu Anh đã phải bán một phần bộ sưu tập xe của mình để phục vụ Artura - dự án siêu xe được hãng ra mắt vào năm 2020 nhưng tới năm 2022 mới có thể đi vào sản xuất. Mẫu xe này cũng mới ra mắt tại Việt Nam cách đây không lâu.

Sự chậm trễ nói trên tới từ hàng loạt sự cố kỹ thuật (Artura mới là xe hybrid thứ 2 của hãng sau Senna) buộc họ phải liên tục dời ngày lắp ráp và bàn giao.

McLaren bán bộ sưu tập xe gần 3.000 tỉ để có tiền phát triển siêu xe Artura mới về Việt Nam - Ảnh 2.

Việc McLaren quá cố chấp không chịu làm một mẫu SUV theo thời thế là một phần nguyên nhân khiến khả năng tài chính của họ sụt giảm nghiêm trọng, cựu CEO hãng đã phải từ chức có lẽ cũng vì lý do này - Ảnh: McLaren

Bên thu mua bộ sưu tập này là Quỹ đầu tư quốc gia của Bahrain là Mumtalakat Holding, hiện cũng là cổ đông lớn nhất của hãng (họ nắm giữ gần 60% cổ phần).

McLaren không nói rõ họ bán đi những xe nào trong bộ sưu tập đang nắm giữ, nhưng số xe được chuyển đi không giải quyết được hết vấn đề về tài chính của họ. Trong báo cáo tài chính mới nhất vào quý 3-2022, họ vẫn tiếp tục kêu gọi đầu tư từ các cổ đông vì khoản lỗ 249 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay.

https://cca.autopro.com.vn/