Thông thường, các kỹ sư và nhà thiết kế của Mazda đều sử dụng mô hình đất sét để nghiên cứu, thử nghiệm và chế tạo các thiết kế của mình nhưng giờ đây họ đã bắt đầu ứng dụng công nghệ kỹ thuật số nhằm thay thế những đường nét nguyên bản, đơn giản thời xưa bằng các hình dáng và chi tiết với độ phức tạp cao hơn rất nhiều.

Mazda3, Mazda6 sẽ tiệm cận xe sang nhờ bước đi này của Mazda - Ảnh 1.

Mazda Vision Coupe Concept

Chia sẻ với tờ Automotive News, chuyên gia thiết kế của Mazda Takahiro Matsui cho biết ngôn ngữ thiết kế mới buộc họ phải sử dụng phương thức truyền thống (đất sét) và công nghệ kỹ thuật số song song. "Đây là thời điểm đánh dấu việc các nhà thiết kế truyền thống và các nhà thiết kế kỹ thuật số của Mazda hợp tác và cạnh tranh lẫn nhau để đạt được kết quả tốt nhất", ông Matsui chia sẻ.

Thành quả của mối quan hệ này tới giờ đã có: chính là concept Vision Coupe ra mắt tại triển lãm Tokyo vào tháng 10 năm ngoái. Các nhà thiết kế của Mazda đã mất tới 2 năm để trau chuốt concept này bằng những bề mặt bóng bẩy, hiện đại và trang nhã nhưng đan xen vào đó sự phức tạp – nhờ đó tạo ra những cảm xúc khó tả không giống với Mazda trong quá khứ.

Mazda3, Mazda6 sẽ tiệm cận xe sang nhờ bước đi này của Mazda - Ảnh 2.

Mazda Kai Inspiration Concept

Thành quả này, ông Matsui cho biết, không hề dễ dàng. Họ phải thay đổi thường xuyên các bề mặt và góc nghiêng của Vision Coupe, đôi khi chỉ nhỏ tới mức 0.01 mm, để tạo ra tuyệt tác ưng ý nhất. Kết quả? Vision Coupe khi bước ra ngoài đời thực tại Concorso d’Eleganza Villa d’Este hồi đầu tháng 6 đã đánh bại hàng loạt các siêu xe khác để lọt vào top 2 các dòng xe được chú ý nhiều nhất bên cạnh một concept châu Á khác là Genesis Essentia.

Mazda3, Mazda6 sẽ tiệm cận xe sang nhờ bước đi này của Mazda - Ảnh 3.

Một trong những dòng xe ứng dụng ngôn ngữ thiết kế mới của Mazda đầu tiên là Mazda3 ra mắt trong năm sau với nền tảng là Kai Inspiration Concept.

Mazda Vision Coupe và Mazda Kai Inspiration Concept - 2 dòng xe sử dụng ngôn ngữ thiết kế Kodo phiên bản mới của thương hiệu Nhật Bản

Tham khảo: Autonews