Tuy nhiên, như những gì mà lãnh đạo Mazda nhận thấy, để có thể gia tăng thị phần, lòng trung thành của khách hàng và lợi nhuận, họ cần thêm một bộ mặt nữa: một hãng xe với những chiếc sedan và crossover mang lại cảm giác trang nhã, sang trọng.

Dù chắc chắn Mazda không thể lấn sân lên phân khúc xe sang thực thụ, việc các mẫu xe của họ đã cân bằng được các yếu tố chất lượng, thiết kế và cảm giác lái đã thu hút được một lượng không nhỏ khách hàng tìm mua xe sang Đức về phía mình – xu hướng mà CEO Mazda Bắc Mỹ Masahiro Moro nhận thấy trong vòng 5 năm qua.

Mazda tham vọng ganh đua Mercedes về chất, cạnh tranh Toyota về giá - Ảnh 1.

Showroom Mazda tại Bắc Mỹ mang lại cảm giác không hề tầm thường nhờ sử dụng nhiều chất liệu tự nhiên cùng cách bài trí tốt.

Thời điểm mà chiến dịch "Driving Matters" của Mazda tại Bắc Mỹ chuyển đổi sang "Feel Alive", ta có thể nhận thấy rất rõ ràng ý định làm mới mình của thương hiệu Nhật Bản nhằm đưa họ tới mảnh đất nằm giữa phân khúc xe sang và xe phổ thông.

Giám đốc đại lý Fremont Mazda tại San Francisco, California ông Abby Manteghi chia sẻ rằng cảm giác lái của xe Mazda đang mang lại sự hỗn loạn, giao thoa giữa xe Nhật và xe Đức. Ông Woody Stilley – giám đốc bán hàng của Southern States Mazda (Raleigh, North Carolina) thì cho biết mình từng bị lừa khi nhìn thấy chiếc CX-9 lần đầu tiên vài năm trước bởi dáng vẻ của xe toát lên chất sang như Lexus hay BMW khi quan sát thoáng qua.

Theo như các lãnh đạo Mazda Bắc Mỹ nhận định, họ đang đặt mục tiêu rất cao: cạnh tranh về chất lượng với những Lexus, BMW hay Mercedes-Benz nhưng vẫn giữ mình ở phân khúc phổ thông. Hướng tiếp cận này giữ được lượng khách hàng cũ của hãng nhưng cũng đồng thời cuốn hút thêm giới khách hàng rủng rỉnh.

Mazda tham vọng ganh đua Mercedes về chất, cạnh tranh Toyota về giá - Ảnh 2.

Mazda CX-9 2018

Tuy nhiên, theo Michelle Krebs, nhà phân tích kỳ cựu của Autotrader, bà tin rằng nhóm đối tượng trên không tìm tới Mazda vì chất lượng mà là vì thiết kế. Danh sách của Kelley Blue Book mà bà trích dẫn cũng đánh giá Mazda là thương hiệu xếp số 1 trong phân khúc xe phổ thông về thiết kế ngoại thất. 

Thêm nữa, trải nghiệm lái tốt cũng đánh vào "cảm giác" của khách hàng – chính là nhân tố quan trọng nhất quyết định dòng xe nào được ưa chuộng, dòng xe nào không trong phân khúc xe sang.

Tham khảo: AutonewsEurope