Mazda đã chính thức gia nhập câu lạc bộ TCR, cùng các thương hiệu khác như Audi, Volkswagen, Hyundai, Alfa Romeo hay Honda với chiếc Mazda3 TCR hoàn toàn mới do Mazda Motorsports phát triển. Xe được công nhận đạt chuẩn vận hành bởi FIA và đủ sức tham dự bất cứ chặng/giải nào trong tổng số 36 trên toàn cầu.

Mazda3 2020 bất ngờ có thêm phiên bản đường đua - Ảnh 1.

Giải đấu đầu tiên mà chiếc Mazda3 có một không hai tham dự sẽ là IMSA Michelin Pilot Challenge 2020 diễn ra đầu năm sau.

Để chuyển hóa một mẫu xe phổ thông thành xe đua, Mazda Motorsport đã phải thực hiện rất nhiều công đoạn và có thể nói họ đặc biệt thành công về thiết kế (tạm chưa bàn đến vận hành vì chưa kiểm chứng được). Ngôn ngữ thiết kế Kodo phối hợp cực kỳ hài hòa với vóc dáng mới khi được bổ sung thêm vòm bánh xe cỡ lớn , la zăng đua Volk, hạ gầm và gói kit khí động học.

Mazda3 2020 bất ngờ có thêm phiên bản đường đua - Ảnh 2.

Đây cũng có thể là nền tảng thiết kế tuyệt vời để Mazda phát triển một bản Mazdaspeed3 đối đầu với Volkswagen Golf GTI và Hyundai Veloster N.

Mazda3 2020 bất ngờ có thêm phiên bản đường đua - Ảnh 3.

Động cơ xe, theo luật TCR, sử dụng loại 4 xy-lanh tăng áp 350 mã lực. Hộp số 6 cấp đặc biệt được đối tác Long Road Racing (từng cùng phát triển xe đua MX-5 với Mazda) cung cấp tích hợp lẫy chuyển số. Hệ dẫn động sử dụng là loại cầu trước.

Mazda3 2020 bất ngờ có thêm phiên bản đường đua - Ảnh 4.

Tổng cộng chi phí chế tạo một chiếc Mazda3 TCR rơi vào khoảng 130.000 euro – ngưỡng cho phép của FIA và giải đấu này.

Mazda3 2020 bất ngờ có thêm phiên bản đường đua - Ảnh 5.
Mazda3 2020 bất ngờ có thêm phiên bản đường đua - Ảnh 6.

Tham khảo: Jalopnik


Mazda3 2020 bất ngờ có thêm phiên bản đường đua - Ảnh 7.