Vào tháng 6/2016, trên mạng xã hội xuất hiện ảnh chụp hợp đồng bảo hiểm của siêu xe Pagani Huayra của đại gia Phạm Trần Nhật Minh (thường gọi là Minh "nhựa") được cho là sắp về Việt Nam. Bản hợp đồng này cho thấy giá của mẫu siêu xe lên đến 78 tỷ sau khi nộp tất cả các loại thuế.

Lộ giá thật siêu xe Pagani Huayra của Minh nhựa: Khác xa con số 78 tỷ đồng - Ảnh 1.

Hình ảnh trước đây được cho là ước tính giá trị 78 tỷ đồng của chiếc siêu xe để làm bảo hiểm.

Phải mất hơn 2 năm sau khi về Việt Nam và 3 lần đăng kiểm bất thành, chiếc xe này mới chính thức có biển số trắng Sài Gòn, chính thức lăn bánh hợp pháp tại dải đất hình chữ S. Và điều đặc biệt hơn, theo như một số giấy tờ nhập khẩu xe thì đại gia Minh "nhựa" chỉ tốn khoảng 47 tỷ đồng để tậu chiếc Pagani Huayra, thấp hơn gần phân nửa so với giá được đồn đoán trước đó.

Lộ giá thật siêu xe Pagani Huayra của Minh nhựa: Khác xa con số 78 tỷ đồng - Ảnh 2.

Tờ khai hàng hoá nhập khẩu tiết lộ giá về Việt Nam và các khoản thuế phải đóng đối với chiếc Pagani Huayra.

Theo như tờ khai hải quan, thì Minh "nhựa" mua chiếc xe này thuộc diện đã qua sử dụng từ đại lý Alain Class Motors tại Dubai với giá 720.000 USD (tương đương 16 tỷ đồng), bằng khoảng 50% so với giá xuất xưởng 1,5 triệu USD từ hãng Pagani tại Ý. Đời xe là 2013.

Sau khi đóng đầy đủ các loại thuế bao gồm: thuế nhập khẩu 10 tỷ đồng, thuế TTĐB 15,7 tỷ đồng và thuế GTGT 4 tỷ đồng, tổng cộng gần 31 tỷ đồng, Minh "nhựa" chỉ tốn 47 tỷ đồng để đưa chiếc xe về Việt Nam.

Lộ giá thật siêu xe Pagani Huayra của Minh nhựa: Khác xa con số 78 tỷ đồng - Ảnh 3.

Lý giải một phần cho mức giá bất ngờ này là vì Minh "nhựa" đã nhanh tay nhập chiếc xe này về nước trước ngày 1/7/2016, tức ngày luật sửa đổi, bổ sung một số điều của thuế TTĐB bắt đầu có hiệu lực. Với những xe có dung tích xy-lanh từ 5.000 cm3 đến 6.000 cm3, thuế TTĐB tăng từ 60% lên 130%. Như vậy nếu nhập về sau ngày 1/7, đại gia Minh "nhựa" phải chi trả tiền thuế nhiều hơn cho chiếc Pagani Huayra mang dung tích xy-lanh tới 6 lít.

Lộ giá thật siêu xe Pagani Huayra của Minh nhựa: Khác xa con số 78 tỷ đồng - Ảnh 4.