BMW XM – SUV cỡ lớn đã ra mắt dưới dạng concept vào cuối năm ngoái 100% sẽ là dòng xe lớn nhất, mạnh nhất của thương hiệu xứ Bavaria khi đi vào lắp ráp vào cuối 2022 theo xác nhận mới đây của hãng.

Chiếc SUV hiệu suất cao là dòng xe độc lập đầu tiên của BMW M từ siêu xe M1 ra mắt vào cuối thập niên 1970 với cấu hình truyền động được chọn là dạng hybrid sạc điện xoay quanh động cơ V8 tăng áp kép.

Lộ cấu hình khủng long BMW XM sắp ra mắt: Động cơ lai V8 tăng áp kép hoàn toàn mới là yếu tố bất ngờ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, động cơ trên không tương đồng với bất kỳ động cơ V8 nào khác trên thị trường của hãng mà là thế hệ động cơ V8 tăng áp kép mới có tên mã S68. Kết hợp với mô tơ điện hiệu suất cao (được đồn đoán có công suất khoảng 200 mã lực), cấu hình trên mang lại cho chiếc SUV công suất 738 mã lực (có thể thấp hơn nếu không có chế độ Overboost), mô-men xoắn 1.000 Nm – thông số tương đồng bản concept chào sân tháng 12 vừa qua.

Như vậy, đúng như những gì BMW đã nói từ trước, XM concept tương đồng tới 90% với phiên bản gốc. Tới lúc này chỉ có 2 yếu tố là tốc độ tối đa và khả năng tăng tốc của chiếc SUV cỡ lớn vẫn nằm trong vòng bí ẩn.

Lộ cấu hình khủng long BMW XM sắp ra mắt: Động cơ lai V8 tăng áp kép hoàn toàn mới là yếu tố bất ngờ - Ảnh 2.

Dòng xe có thể dùng làm thước đo so sánh duy nhất với BMW XM là X5 M Competition nhỏ, nhẹ và dùng động cơ yếu hơn (617 mã lực/750 Nm) mất 3,8 giây để chạm ngưỡng 100 km/h và có tốc độ tối đa 290 km/h.

Do bản chất là xe hybrid sạc điện, BMW XM đương nhiên có khả năng vận hành tạm thời không cần nhiên liệu với khoảng cách được hãng đề cập rơi vào khoảng 80 km.

Lộ cấu hình khủng long BMW XM sắp ra mắt: Động cơ lai V8 tăng áp kép hoàn toàn mới là yếu tố bất ngờ - Ảnh 3.
Lộ cấu hình khủng long BMW XM sắp ra mắt: Động cơ lai V8 tăng áp kép hoàn toàn mới là yếu tố bất ngờ - Ảnh 4.

Hệ thống truyền động trên của BMW XM sẽ được sử dụng cho thế hệ BMW M5 kế tiếp dự kiến chào sân vào 2024, tuy nhiên chiếc siêu sedan dự kiến sẽ còn sở hữu thông số chất lượng hơn cả XM.

Tham khảo: Drive

Lộ cấu hình khủng long BMW XM sắp ra mắt: Động cơ lai V8 tăng áp kép hoàn toàn mới là yếu tố bất ngờ - Ảnh 5.
https://autopro.com.vn/lo-cau-hinh-khung-long-bmw-xm-sap-ra-mat-dong-co-lai-v8-tang-ap-kep-hoan-toan-moi-la-yeu-to-bat-ngo-20220124221451704.chn