Vào khoảng 4 giờ sáng ngày hôm qua, 22/5/2016, tại tỉnh Bình Thuận đã xảy ra một vụ tai nạn thảm khốc. Trong đó, 3 chiếc ô tô đã bốc cháy khiến 12 người tử vong và 30 người khác bị bỏng phải nhập viện cấp cứu.

Qua sự việc này, nhiều người cảm thấy hoang mang và lo sợ đồng thời băn khoăn không biết nên làm thế nào nếu gặp tình huống xe bất ngờ bốc cháy. Nếu vô tình mắc kẹt trong một chiếc xe đang bốc cháy, các bạn nên thực hiện theo 6 bước sau đây để giảm thiểu nguy hiểm cho bản thân, tăng cường khả năng thoát nạn và có thể giúp đỡ người khác.

1. Khi phát hiện xe bị cháy, cần phải giữ bình tĩnh, không hoảng loạn để đủ tỉnh táo quan sát tình huống bên trong và bên ngoài xe.

2. Trong xe ô tô luôn có những chai nước do các bạn mang theo, hãy sử dụng nước làm ướt một chiếc khăn và dùng chiếc khăn đó bịt mũi, miệng của mình lại. Điều này có thể giúp các bạn không bị ngạt thở do khói, khí CO2... trong khi đang tìm đường để thoát ra khỏi xe.


Tháo dây an toàn để có thể thoát khỏi xe đang cháy khi có cơ hội.

Tháo dây an toàn để có thể thoát khỏi xe đang cháy khi có cơ hội.

3. Nhanh chóng tháo dây an toàn (nếu có) và xác định vị trí cửa xe để mở cửa thoát ra. Trong trường hợp cửa xe bị kẹt, phương án phá kính là lựa chọn duy nhất của các bạn. Các bạn có thể sử dụng búa phá kính chuyên dụng ở trong xe ô tô để đập vỡ kính hai bên hông xe hoặc sử dụng cùi chỏ, guốc nhọn hay bất cứ thứ gì đủ cứng và nhọn để tập trung lực phá kính.

img

Một cách phá kính của xe ô tô khá đơn giản mà nhiều người có thể thực hiện với chiếc tựa đầu trên ghế trong xe ô tô.

4. Sau khi tìm được đường thoát ra ngoài, cố gắng giúp đỡ những người ở gần mình nhất có thể để thoát ra cùng. Nên lưu ý, những vụ cháy xe có tốc độ lan rất nhanh bởi có nhiều vật liệu cháy như ghế trên xe, nhiên liệu... Do đó, các bạn cần thực hiện việc thoát thân và giúp đỡ người khác một cách nhanh nhất có thể.


Cố gắng giúp đỡ người bị nạn khác nhưng đừng quên bảo đảm an toàn cho bản thân.

Cố gắng giúp đỡ người bị nạn khác nhưng đừng quên bảo đảm an toàn cho bản thân.

5. Khi bạn cùng những người bị nạn khác thoát ra khỏi xe, cần nhanh chóng chạy xa khỏi xe bởi sức nóng từ vụ cháy có thể khiến mọi người bị thương hoặc xe bất ngờ phát nổ.


Gọi điện thoại ngay cho cơ quan chức năng khi có thể.

Gọi điện thoại ngay cho cơ quan chức năng khi có thể.

6. Nhanh chóng gọi điện thoại tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng như y tế, cứu hoả và công an.

Chúc các bạn lái xe an toàn!