Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có rất nhiều lý do để bạn tránh đi du lịch. Việc tự cách ly ở nhà sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho cả bạn và những người xung quanh, nghiên cứu cho thấy hạn chế tiếp xúc sẽ khiến tỷ lệ lây nhiễm giảm. Nếu bạn có vấn đề về đường hô hấp, thì tốt nhất nên ở nhà và theo dõi triệu chứng bệnh, đến cơ sở y tế ngay khi thấy những biểu hiện của việc nhiễm SARS-CoV-2.

Nhưng nếu việc di chuyển trong bằng ngoài nước là bất khả kháng, thì không có lý do gì khiến bạn phải sợ máy bay cả. So sánh với phương tiện chuyên chở nhiều hành khách một lúc, thì máy bay không khác gì xe bus hay tàu hỏa.

Người ta thường có quan niệm sai lầm rằng “không khí tuần hoàn” trong khoang máy bay sẽ khiến hành khách dễ lây bệnh cho nhau. Điều này không đúng trong máy bay hiện đại.

Thời buổi này, máy bay sở hữu hệ thống lọc HEPA với tiêu chuẩn bệnh viện, không khí trong khoang xoay vòng với tỷ lệ 3 phút/lần. Trong khi bay, không khí đưa vào khoang là hỗn hợp của không khí bên ngoài đã qua hệ thống lọc và không khí trong khoang được tuần hoàn lại.

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2017, khi xem xét chất lượng không khí trong 69 chuyến bay, các nhà khoa học nhận thấy không khí trong máy bay còn sạch hơn nhiều tòa nhà văn phòng, khu chung cư hay trường học.

Trên trang web Ask The Pilot , blogger Patrick Smith với kinh nghiệm phi công nói rõ cho ta biết về khía cạnh kỹ thuật của hệ thống lọc không khí trong máy bay:

Nguồn không khí chảy ra từ hệ thống nén của động cơ. Không khí nén thì rất nóng, nhưng hệ thống nén chỉ biết nén thôi; chúng không có tương tác với xăng máy bay được đốt trong động cơ. Từ đây, không khí được bơm vào hệ thống điều hòa để làm lạnh. Sau đó không khí được dẫn vào cabin thông qua hệ thống ống và lỗ thông bạn vẫy thấy bên trên mỗi ghế ngồi. Phi công chúng tôi gọi các thiết bị điều hòa là "pack", viết tắt cho "pneumatic air cycle kit - bộ tuần hoàn không khí bằng khí nén". Thông thường, mỗi máy bay có hai "pack".

Không khí được tuần hoàn cho tới khi chúng chảy vào thân máy bay, tại đó khoảng một nửa bị hút ra bởi van áp lực. Những phần không khí còn lại được trộn lẫn với không khí mới chảy vào từ động cơ và rồi được lọc, cứ thế vòng tuần hoàn không khí trong máy bay tiếp diễn.

Phi công Smith thừa nhận rằng không khí với độ ẩm thấp có thể ảnh hưởng tới xoang của hành khách, nhưng anh cảnh báo rằng người ngồi trong máy bay nên lo lắng về những bề mặt nhiều người tiếp xúc, như cửa nhà vệ sinh, bàn ăn tại ghế hay chỗ để tay. Ngồi trên máy bay thì nước rửa tay còn quan trọng hơn cả khẩu trang N95.

Trong thời buổi dịch, nhiều hãng hàng không cọ rửa nội thất máy bay kỹ càng hơn. Nhưng không vì thế mà bạn có thể chủ quan khi bước lên máy bay, hãy tự bảo vệ mình bằng cách rửa tay kỹ càng và thường xuyên.

Không khí trên máy bay không dễ lây lan virus cúm như bạn tưởng, có khi ngồi xe bus còn kém an toàn hơn - Ảnh 1.