Nhiều người trên khắp thế giới đã chạy ngay đến các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị để dự trữ những hàng hóa như giấy vệ sinh, thực phẩm bởi vì các thông tin về những trường hợp mắc virus corona (còn gọi là COVID-19) tiếp tục tăng. Tính đến thứ sáu tuần trước, số người chết vì virus corona toàn cầu đã lên tới gần 5.000, theo dữ liệu được cung cấp bởi Đại học Johns Hopkins.

Trang web ready.gov của cơ quan An ninh Nội địa Hòa Kỳ về phòng chống thiên tai gợi ý: “Nên lưu trữ nguồn cung cấp nước và thực phẩm trong hai tuần tới”. Trang web này cũng khuyên mọi người kiểm tra số lượng còn lại của các loại thuốc được kê theo toa để đảm bảo sẽ đủ lượng thuốc cung cấp liên tục và mua thêm các loại loại thuốc thông thường như thuốc giảm đau, thuốc ho và thuốc cảm cúm.

Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ khuyên bạn nên có một bộ dụng cụ sơ cứu tại nhà để điều trị các chấn thương thông thường, bao gồm các vết thương ngoài da, vết cắt, vết trầy xước, vết sưng, bong gân, hoặc hơn thế nữa.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên những thứ nên và không nên mua tích trữ khi dịch bệnh hoành hành - Ảnh 1.

Nhiều người trên khắp thế giới đã chạy ngay đến các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị để dự trữ những hàng hóa như giấy vệ sinh, thực phẩm bởi vì các thông tin về những trường hợp mắc virus corona (còn gọi là COVID-19) tiếp tục tăng.

Nhưng theo Regina Regina Phelps, một chuyên gia lập kế hoạch xử lý đại dịch và quản lý khủng hoảng nhận định: “Tôi cảm thấy, ngay bây giờ, mọi người đang làm những điều cực kỳ ngớ ngẩn.”

Trong hai thập kỷ làm việc của mình với tư cách là người lập kế hoạch đối phó với đại dịch, Phelps đã học được rằng khi mọi người hoặc các công ty không xây dựng kế hoạch về những gì họ thực sự cần trước đó, thì sẽ nảy sinh ra kiểu phản ứng tự phát như mua sắm những món đồ họ không cần và sẽ không bao giờ sử dụng.

Vì lý do này một số món đồ có thể trở nên đắt đỏ mặc dù chúng không cần thiết. Phelps, người sáng lập công ty Giải pháp quản lý an toàn & quản lý khẩn cấp ở San Francisco, cho biết đây điều mà cô thấy mọi người đang lãng phí tiền bạc. Công ty của Phelps trước nay nhận tư vấn cho các công ty như Whole Food, Nike và Starbucks về các kế hoạch xử lý khủng hoảng, bao gồm cả những đại dịch có thể xảy ra.

Thực phẩm bạn không thường ăn

Những người không có kế hoạch hoặc danh sách những món đồ mình cần mua thường tiện tay “ném” các mặt hàng ngẫu nhiên mình thấy vào giỏ hàng. “Các thực phẩm này họ thường không ăn nhưng lại cho vào để cảm thấy an toàn hơn”, Phelps nói.

Lời khuyên cho bạn là hãy mua những thứ mà bạn thực sự sẽ ăn. Đừng mua chúng bởi vì tất cả các thứ khác đã hết và bạn nghĩ: “Oh, có thể thứ này cũng sẽ giúp ích gì đó cho mình”.

Mặt nạ, khẩu trang

Phepls nói: “Mọi người đều hoảng loạn và cho rằng bản thân luôn cần phải có 1 chiếc khẩu trang trong túi và phải luôn đeo chúng”.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên những thứ nên và không nên mua tích trữ khi dịch bệnh hoành hành - Ảnh 2.

“Mọi người đều hoảng loạn và cho rằng bản thân luôn cần phải có 1 chiếc khẩu trang trong túi và phải luôn đeo chúng”.

Nhưng thực tế là nếu bạn không bị bệnh hay đang chăm sóc cho người bị bệnh bạn không nhất thiết phải đeo khẩu trang.

Các vật dụng làm sạch, khử trùng chuyên dụng

Phelps nói rằng hầu hết mọi người đang “phát cuồng” với việc mua tất cả các loại dụng cụ vệ sinh, khăn lau hay chất khử trùng tay đặc biệt để chống lại sự lây lan của virus.

“Hiện tại bây giờ thật khó để có thể tìm thấy những thứ như cồn sát trùng hoặc khăn ướt khử trùng Clorox vì mọi người đang hoảng loạn”, cô nói.

Nhưng cô ấy nói tất cả những gì bạn thực sự cần là một ít thuốc tẩy và xà phòng rửa tay để làm sạch và khử trùng nhà của bạn. Thuốc tẩy thì rẻ hơn rất nhiều và bạn có thể sử dụng nó trong phòng tắm của bạn hoặc trên tay nắm cửa và những thứ tương tự. Vì vậy, bạn không thực sự cần công cụ làm sạch chuyên dụng.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên những thứ nên và không nên mua tích trữ khi dịch bệnh hoành hành - Ảnh 3.

Tất cả những gì bạn thực sự cần là một ít thuốc tẩy và xà phòng rửa tay để làm sạch và khử trùng nhà của bạn, bạn không cần dụng cụ khử trùng chuyên dụng.

Bộ lọc không khí

Mặc dù một số người khuyến nghị bạn nên sử dụng bộ tạo độ ẩm hoặc bộ lọc HEPA để cải thiện chất lượng không khí và giảm nguy cơ lây truyền virus corona, nhưng theo ý kiến ​​của Phelps, các thiết bị lọc đắt tiền thực sự không cần thiết.

“Hầu hết các bộ lọc không khí không có tính đặc hiệu để thực sự tiêu diệt virus và nó sẽ không thực sự giúp ích”, cô nói.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên những thứ nên và không nên mua tích trữ khi dịch bệnh hoành hành - Ảnh 4.