Rửa tay, làm sạch và khử trùng bề mặt là những cách tốt nhất để phòng chống lây lan virus corona, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Khi Covid-19 lây lan, bạn có thể đã học được kỹ thuật thích hợp để rửa tay và biết chất tẩy rửa gia dụng nào có thể tiêu diệt được virus corona.

Vậy còn bên trong xe thì sao?

Tiêu diệt virus mà không làm hỏng nội thất xe với những chất tẩy rửa ngay sát sườn này - Ảnh 1.

Cần làm sạch mọi bề mặt tiếp xúc trong nội thất xe hơi sau để phòng tránh lây nhiễm virus corona. Ảnh: Pinterest

Nếu bạn hoặc người khác đã ở trong xe có triệu chứng nhiễm virus corona, bạn nên lau chùi các bề mặt thường xuyên chạm vào, bao gồm vô lăng, tay nắm cửa, cần số, các nút bấm, màn hình cảm ứng, gạt nước, đèn tín hiệu, tay vịn cửa xe, tay nắm, bộ điều chỉnh ghế, theo Jennifer Stockburger, giám đốc Trung tâm Thử nghiệm Xe hơi của Consumer Reports.

Nếu bạn là một tài xế taxi hoặc lái xe chở khách, lái xe thuê hoặc sống trong vùng có nhiều trường hợp dính virus corona, thì việc thường xuyên làm sạch các bề mặt này là bắt buộc.

Tuy nhiên, nội thất xe hơi kém bền hơn so với nhà bếp hay bồn rửa nhà tắm. Vậy làm thế nào để bạn diệt khuẩn những bề mặt này mà không làm hỏng chúng?

Tiêu diệt virus mà không làm hỏng nội thất xe với những chất tẩy rửa ngay sát sườn này - Ảnh 2.

Chất tẩy rửa hiệu quả với virus corona mà không làm hỏng bề mặt nội thất xe có sẵn ngay trong nhà. Ảnh: Review Geek

Có thể bạn không ngờ, nhiều chất tẩy rửa gia dụng diệt virus trên bề mặt đồ trong nhà cũng có thể làm sạch xe hơi mà không làm hỏng nội thất. Thậm chí, một số có thể đang ở sẵn trong nhà bạn rồi.

Giải pháp dùng cồn ít nhất 70% là hiệu quả trong việc chống lại virus corona, theo CDC. Hầu hết các bề mặt trong xe cũng có thể làm sạch bằng cồn - Jeff Stout, giám đốc điều hành đổi mới toàn cầu tại công ty nội thất ô tô Yanfeng Automotive Interiors, tiết lộ.

Yanfeng là nhà cung cấp phụ tùng nội thất ô tô lớn nhất thế giới và làm việc với hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn. Họ cũng sử dụng cồn để làm sạch các phụ tùng trong chính nhà máy của mình.

"Chúng tôi đã sử dụng cồn làm sạch các vết bẩn hoặc các chi tiết, linh kiện vào phút chót trước khi gửi sản phẩm đi", Stout cho hay. Tất cả các sản phẩm của công ty, từ bề mặt nhựa, mạ chrome đến giả da, đều được thử nghiệm đảm bảo chúng không xuống cấp khi tiếp xúc với cồn nguyên chất. Thậm chí, bạn còn có thể dùng cồn cho cả bề mặt bọc vải mềm.

Tiêu diệt virus mà không làm hỏng nội thất xe với những chất tẩy rửa ngay sát sườn này - Ảnh 3.

Đừng dùng thuốc tẩy, ôxy gia hay chất chứa amoniac. Ảnh: cleancare

Nhưng dù bạn làm sạch nội thất xe hơi như thế nào, đừng sử dụng thuốc tẩy hoặc ôxy già. Mặc dù chúng có thể diệt virus corona trên các bề mặt, nhưng chúng cũng sẽ làm hỏng nội thất xe hơi. Cũng đừng sử dụng chất tẩy rửa có chứa amoniac với màn hình cảm ứng, vì chúng có thể làm hỏng lớp phủ chống lóa và chống in dấu vân tay.

Rửa bằng xà phòng và nước cũng có thể tiêu diệt virus corona. Virus corona có lớp vỏ bảo vệ giúp chúng lây nhiễm các tế bào khác, và phá hủy lớp vỏ đó là giải pháp tiêu diệt chúng một cách hiệu quả.

"Ma sát từ việc dọn dẹp cũng góp phần diệt virus", bác sĩ Stephen Thomas, giám đốc sức khỏe toàn cầu tại trường đại học Y Upstate ở Syracuse, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm, cho hay. "Nếu bạn muốn làm những gì tốt nhất với những thứ có trong tay, hãy dùng nước xà phòng, nó có thể tiêu diệt các nguy cơ."

Tiêu diệt virus mà không làm hỏng nội thất xe với những chất tẩy rửa ngay sát sườn này - Ảnh 4.

Nội thất bề mặt da cần chú ý hơn để tránh làm bạc màu. Ảnh: RT

Nước xà phòng cũng an toàn với hầu hết nội thất xe hơi, đặc biệt là bề mặt vải và vải da cũ có thể đã bắt đầu nứt. Chỉ cần đảm bảo không chà xát quá mạnh, theo Larry Kosilla, chủ tịch công ty chăm sóc xe hơi AMMO NYC, chủ một kênh YouTube nổi tiếng về xe hơi.

Hầu hết bề mặt da và giả da đều có lớp phủ urethane để bảo vệ, nên cũng an toàn nếu bạn làm sạch bằng cồn. Nhưng hầu hết da là được nhuộm, nên chà xát quá mạnh tay có thể làm bạc màu.

Kosilla nói rằng nhiều chủ sở hữu xe hơi nghĩ rằng lớp da màu sáng càng bẩn hơn mỗi khi họ chà, thực tế thì không phải vậy. "Nó không hề bẩn hơn, mà là họ đang làm mất đi màu nhuộm."

John Ibbotson, giám đốc dịch vụ ô tô của Consumer Reports, khuyên: Hãy chăm sóc nội thất da sau khi làm sạch. "Bạn nên sử dụng chất tẩy đồ da tốt, sau đó dùng chất bảo dưỡng đồ da."

Nếu nội thất xe dùng vải bọc ghế, Kosilla cảnh báo không nên dùng quá nhiều nước hay quá nhiều xà phòng. "Đừng tạo quá nhiều bọt. Bởi chúng sẽ dính với bạn mãi mãi." Ngoài ra, chúng có thể ngấm quá lớp vải vào bên trong, tạo ra mùi mốc hoặc khuyến khích nấm phát triển. Thay vào đó, Kosilla khuyên nên nhẹ nhàng lau chùi bằng một ít nước có pha bột giặt.

Tiêu diệt virus mà không làm hỏng nội thất xe với những chất tẩy rửa ngay sát sườn này - Ảnh 5.

Làm sạch nội thất xe hơi bằng vải sợi microfiber. Ảnh: Pinterest

Cả Stout và Kosilla đều khuyên bạn nên làm sạch nội thất xe hơi bằng vải sợi microfiber. Bởi chúng là loại vải chuyên dụng có thể hút và giữ bụi bẩn mà không làm trầy xước bề mặt nhựa mong manh, sáng bóng, nếu bạn không chà mạnh tay. Khăn giấy hay khăn ướt cũng có thể cuốn đi bụi bẩn, nhưng chúng sẽ làm bề mặt trầy xước "như giấy nhám" vậy.

Sau khi lau dọn xe, đừng quên rửa tay trước và sau khi cầm lái. Đó là thói quen tốt để tránh sự lây lan của Covid-19, vì điều đó giúp cho cả tay và nội thất xe hơi của bạn không bị bẩn.

"Điều quan trọng nhất là rửa sạch tay", Kosilla nói. "Dù vô lăng sạch sẽ mà tay bẩn thì bạn lại làm bẩn tay lái thôi."

Rửa tay vẫn là một trong những cách tốt nhất để tự vệ trước Covid-19, Thomas nói. "Người ta biết rằng virus corona có thể tồn tại trên các bề mặt, nhưng cho đến giờ, chúng tôi vẫn cho rằng nhiễm trùng qua đường hô hấp là con đường lây lan chính từ người này qua người khác."