Khi huyền thoại đường đua trở thành đại sứ thương hiệu và nhà hoạt động xã hội

Nhắc tới Jean Todt, chắc chắn những người mê xe đua và đua xe đều biết ông là ai. Thế nhưng với những người ngoại đạo thì dường như họ chỉ mang máng biết rằng ông Jean Todt là chồng của nữ diễn viên hàng đầu thế giới - Dương Tử Quỳnh - hay chỉ biết ông là đại sứ thương hiệu của hãng đồng hồ siêu đắt tiền Richard Mille.

Thế nhưng, dù ở phương diện nào thì để đạt được đến những thành công như hiện nay thì ông Jean Todt cũng đã phải trải qua rất nhiều khó khăn thời trai trẻ. Và không phải ai cũng có thể hiểu rõ được về cuộc đời Jean Todt.

Khi huyền thoại đường đua trở thành đại sứ thương hiệu và nhà hoạt động xã hội - Ảnh 1.

Ông Jean Todt và nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh đến thăm Hà Nội hồi tháng 4/2017.

Từ khi còn là một thanh niên, Jean Todt đã có tình yêu mãnh liệt với những chiếc ô tô và sở thích đua xe, ước mơ lớn nhất của ông là trở thành một tay đua kiệt xuất. Mặc dù được gửi đi học về kinh tế tại Paris, nhưng Jean Todt lại giành phần lớn thời gian để "độ xe" với các hội nhóm ở một gara ngoại ô thành phố.

Mượn bố mẹ chiếc Mini Cooper để tham gia một số giải đua, ông nhanh chóng nhận ra rằng vóc dáng bé nhỏ của mình là dấu chấm hết cho giấc mơ này. Liên tục bị từ chối, ông quyết định chuyển sang vị trí co-driver, tức người hoa tiêu trên các cung đường, hỗ trợ các tay đua chính dành được kết quả tốt nhất. Vai trò của co-driver vô cùng quan trọng trong các cuộc đua đẳng cấp bởi việc đưa các tính toán, quyết sách cần khả năng xử lý tình huống cực nhanh trong hoàn cảnh sức ép của cuộc đua và tiếng ồn khủng khiếp.

Lần đầu tiên xung trận của co-driver Jean Todt là vào năm 1966 cùng với tay đua Guy Chasseuil, sự tính toán nhạy bén, chiến lược và tài tổ chức đã khiến ông nhanh chóng trở thành cái tên sáng giá.  Ba năm sau đó, ông được mời gắn bó với những tên tuổi quốc tế thời bấy giờ và giành nhiều chiến thắng cùng họ. Ông tham dự World Championship với hầu hết các nhà sản xuất ô tô và các tay đua . Và năm 1981, co-driver Jean Todt đã về nhì cùng đội đua Talbot Lotus.

Sau năm 1981, ông rời bỏ sự nghiệp co-drive để tiếp quản vị trí Giám Đốc Racing cho Peugeot khi đội đua này đang chìm trong khó khăn tài chính và bê bối hình ảnh. Tài năng tổ chức và những quyết sách của Jean Todt đã là cứu cánh cấp thiết. 4 chiến thắng xuất sắc được ghi nhận liên tiếp và đặc biệt là chức vô địch Le Mans 24 Hours năm 1992. Và thần kỳ hơn cả là vào năm 1993, cả ba tay đua dưới sự dẫn dắt của ông thống trị giải Le Mans ở các vị trí nhất, nhì, ba.

Khi huyền thoại đường đua trở thành đại sứ thương hiệu và nhà hoạt động xã hội - Ảnh 2.

Hình ảnh Jean Todt cùng các đồng sự đội đua Peugeot giành chiếc thắng đầu tiên của giải Le Mans 24 Hours năm 1992.

Sau đó, Jean Todt tạm biệt Peugeot, ông sang nắm quyền 400 kĩ sư chuyên chế tạo xe đua của đội Scuderia Ferrari. Đây là một bước tiến lớn vì Jean Todt chính là người ngoại quốc đầu tiên được vinh dự trao quyền này. Tuy nhiên khi đó thì đội đua Ferrari đang ở tình trạng tồi tệ nhất trong lịch sử. Và chỉ chưa đầy 1 năm sau khi Jean Todt nhận lời thử thách này với Scuderia Ferrari, đội đã giành chiến thắng đầu tiên ở giải German Grand Prix.

Năm 1995, Todt thành công trong việc thuyết phục tay đua sáng giá nhất thời đó Michael Schumacher về đội của ông. Và chỉ ngay năm sau, chiến thắng được gặt hái tại giải Bỉ, sau đó là giải Italian Grand Prix và 5 chức vô địch thế giới các năm 2000, 2001, 2002, 2003 và 2004. Điều này đã lập kỉ lục chưa từng có ở F1.

Đến năm 2006, Jean Todt không chỉ là Giám đốc phụ trách mảng xe đua nữa mà nhận luôn vị trí CEO của Ferrari. Khi chia tay Ferrari vào năm 2009, ông đã đạt 14 danh hiệu thế giới và 106 chiến thắng với các đội đua do mình dẫn dắt.

Khi huyền thoại đường đua trở thành đại sứ thương hiệu và nhà hoạt động xã hội - Ảnh 3.

Jean Todt , Michael Schumacher cùng các thành viên đội Scuderia ăn mừng chiến thắng thứ 7 của Schumacher tại giải đua xe F1 thế giới.

Từ đó ông bắt đầu tham gia các dự án về cộng đồng và hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch phái đoàn an toàn đường bộ của Liên Hợp Quốc, đồng thời là Chủ tịch của Hiệp Hội Ô tô Quốc Tế. Trong suốt sự nghiệp của mình Jean Todt cũng là thành viên của nhiều Hiệp hội quan trọng của nước Pháp, đặc biệt về thể thao, công nghệ và bảo tàng.

Nhiều báo cáo cho rằng tài sản của Jean Todt đạt con số hàng tỉ đô la. Tuy đã hơn 70 tuổi nhưng huyền thoại này vẫn xuất hiện với phong thái nhanh xuất thần và thường chẳng mất nhiều thời gian để đưa ra các quyết định về mục tiêu hay những khoản đầu tư, có lẽ một biệt tài mà chỉ phản xạ của những co-drive F1 huyền thoại mới có được. Tuy nhiên Jean Todt lại luôn đề cao sự khiêm tốn bởi ông cho rằng "lạc quan với ý chí kiên cường nhưng đừng quên sự khiêm tốn, chính điều đó sẽ giúp chúng ta sống sót."

Khi huyền thoại đường đua trở thành đại sứ thương hiệu và nhà hoạt động xã hội - Ảnh 4.

Ông Jean Todt là một huyền thoại của làng xe đua, còn vợ ông - nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh - hiện cũng đang là đại sứ thương hiệu của dòng xe Porsche Panamera 2017.

Ngoài niềm đam mê về xe cộ, thì ngài Jean Todt còn rất mê đồng hồ, đặc biệt có mối quan hệ thân thiết với thương hiệu Richard Mille. Ông nhanh chóng nhận ra sự đồng điệu giữa ông và Richard Mille, nhận ra sự đồng điệu giữa xe đua và đồng hồ.

Và đó chính là lý do 3 mẫu đồng hồ đặc biệt để tri ân và tôn vinh tên tuổi Jean Todt lần lượt dược Richard Mille cho ra đời. Đó là RM 11-03 Jean Todt 50th Anniversary (số lượng giới hạn 150 chiếc), RM 050 Jean Todt 50th Anniversary (số lượng giới hạn 5 chiếc) và RM 056 Jean Todt 50th Anniversary (số lượng giới hạn e chiếc). Cả 3 mẫu đồng hồ này đều được truyền cảm hứng từ màu sắc mà Jean Todt yêu thích - đó là màu xanh dương - cùng với vật liệu mới có tên gọi Quaztz TPT được Richard Mille phát triển độc quyền.

Khi huyền thoại đường đua trở thành đại sứ thương hiệu và nhà hoạt động xã hội - Ảnh 5.

Với Jean Todt, khiêm tốn là yếu tố sống còn.

Sau khi đã đứng trên nhiều đỉnh cao, ông Jean Todt chia sẻ rằng đôi khi ông muốn làm gì đó có ích cho cộng đồng để cùng tiến lên và đó cũng chính là lý do mà trong thời gian gần đây ông thường xuyên cùng nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh xuất hiện trong các hoạt động xã hội do các tổ chức quốc tế tổ chức để truyền cảm hứng cho cộng đồng. Và đến Việt Nam trong năm 2017 cũng là một phần kế hoạch vì cộng đồng của Jean Todt và vợ. Có thể nói, những gì ông Jean Todt đã làm cho ngành công nghiệp đua xe và cả cộng đồng đều rất xứng đáng với danh xưng mà mọi người ưu ái dành tặng cho ông - "huyền thoại của đường đua".