Hyundai bám đuổi doanh số Toyota

Theo báo cáo của TC Motor, doanh số Hyundai tại Việt Nam tháng 11 vừa qua là 7.206 xe (không tính xe thương mại). Con số này cao vượt so với 5.833 xe bán ra của Toyota.

Tuy nhiên, tổng kết 11 tháng đầu năm 2023, Hyundai vẫn xếp sau Toyota. Doanh số xe du lịch Hyundai là 47.775 xe, còn doanh số Toyota là 48.364 xe. Khoảng cách doanh số là 589 xe.

Tính trung bình, doanh số mỗi tháng của Toyota trong 11 tháng đầu năm nay là hơn 4.396 xe. Con số tương ứng của Hyundai là 4.343 xe.

Hyundai trước cơ hội bán vượt Toyota sau 2 năm tụt lại ở Việt Nam: Corolla Cross bán chậm, Santa Fe, Tucson bứt tốc sau giảm giá - Ảnh 1.

Doanh số trung bình tháng của Hyundai đang gần đuổi kịp Toyota

Mặc dù Hyundai vẫn đứng dưới Toyota trong bảng xếp hạng doanh số từ đầu năm đến nay, thành tích này vẫn cho thấy sức bật tốt của hãng xe Hàn Quốc trong giai đoạn cuối năm, mở ra cơ hội cho Hyundai vươn lên vị trí số một nếu có tháng cuối năm kinh doanh tốt. Trước đó, trong nửa đầu năm 2023, Hyundai từng để Toyota bỏ xa với khoảng cách doanh số tới 3.511 xe.

Hyundai trước cơ hội bán vượt Toyota sau 2 năm tụt lại ở Việt Nam: Corolla Cross bán chậm, Santa Fe, Tucson bứt tốc sau giảm giá - Ảnh 2.

Để Hyundai dẫn đầu doanh số trong năm nay, thương hiệu Hàn Quốc cần bán vượt Toyota ít nhất 590 xe trong tháng 12 này. Con số 590 tuy không phải là nhỏ nhưng có lẽ vẫn sẽ là áp lực lớn cho thương hiệu Nhật Bản nếu muốn giữ được ví trí dẫn đầu thị trường trong năm thứ 3 liên tiếp.

Hyundai duy trì đà tăng ổn định

So với Toyota, Hyundai có doanh số các mẫu xe ít chênh lệch hơn. Sự tăng trưởng gần như đến từ nhiều mẫu xe chứ không chỉ tập trung vào một vài mẫu nhất định.

Dưới đây là bảng xếp hạng doanh số 5 mẫu xe dẫn đầu của Hyundai trong 11 tháng qua.

Vị tríMẫu xeDoanh số
1Accent14.700
2Creta8.766
3Grand i106.809
4Santa Fe5.528
5Tucson5.017

Tucson là cái tên thường góp mặt trong danh sách 10 xe bán chạy nhất thị trường trong những tháng cuối năm. Trong phân khúc, Tucson thường giữ vị trí thứ 2 về doanh số. Tucson và Santa Fe là 2 mẫu xe đang được giảm giá mạnh tới khoảng 200 triệu đồng trong những tháng cuối năm.

Ngược lại, Corolla Cross từng là xe bán chạy top phân khúc nay đã tụt mất nhiều hạng trong thời gian gần đây. Tháng 11 vừa qua, doanh số Tucson là 1.177 xe thì Corolla Cross chỉ có 355 xe bán ra.

Hyundai trước cơ hội bán vượt Toyota sau 2 năm tụt lại ở Việt Nam: Corolla Cross bán chậm, Santa Fe, Tucson bứt tốc sau giảm giá - Ảnh 4.

Tucson đang duy trì doanh số hàng tháng tốt, bám đuổi với Creta - mẫu SUV bán chạy nhất phân khúc B và là xe bán top 2 của Hyundai

Creta và Santa Fe cũng duy trì đà tăng doanh số. Với Grand i10, mẫu xe này tuy không bán chạy như những năm trước nhưng vẫn dẫn đầu phân khúc, luôn tạo khoảng cách doanh số lớn với Wigo của Toyota.

Hyundai trước cơ hội bán vượt Toyota sau 2 năm tụt lại ở Việt Nam: Corolla Cross bán chậm, Santa Fe, Tucson bứt tốc sau giảm giá - Ảnh 5.

Nếu Accent giữ được phong độ tốt như trong 11 tháng trước, Tucson và Santa Fe tiếp tục có sức bán tốt hơn nhờ các chương trình giảm giá sâu từ nhà phân phối và đại lý, Hyundai có khả năng lật đổ "thế cờ" và vươn lên vị trí số 1, đẩy Toyota xuống sau.

Át chủ bài của Toyota lao dốc

Dưới đây là bảng xếp hạng doanh số 5 mẫu xe dẫn đầu của Toyota trong 11 tháng qua.

Vị tríMẫu xeDoanh số
1Vios10.499
2Corolla Cross10.062
3Veloz7.648
4Raize4.234
5

Avanza

3.082

Nhìn vào bảng trên so với bảng của Hyundai, có thể thấy doanh số của Toyota tập trung chủ yếu vào 2 sản phẩm chủ lực là Vios và Corolla Cross, trong khi Hyundai có Accent "gánh" doanh số nhưng lượng xe bán ra ở tốp sau phân bổ tương đối đồng đều.

Trong giai đoạn nửa cuối năm, chính sản phẩm chủ lực của Toyota là Corolla Cross lại đang trên đà lao dốc về doanh số. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến Hyundai bán vượt Toyota trong những tháng qua.

Hyundai trước cơ hội bán vượt Toyota sau 2 năm tụt lại ở Việt Nam: Corolla Cross bán chậm, Santa Fe, Tucson bứt tốc sau giảm giá - Ảnh 7.

Đây còn là năm đầu tiên mà Vios để thất thế trước Accent trong một thời gian dài như vậy. Mẫu xe từng được gọi là "sedan quốc dân" nay thường xuyên đứng ở vị trí thứ 2 sau Accent trong phân khúc, mặc dù 2 tháng cuối năm đã có sự cải thiện rõ rệt về doanh số.

Hyundai trước cơ hội bán vượt Toyota sau 2 năm tụt lại ở Việt Nam: Corolla Cross bán chậm, Santa Fe, Tucson bứt tốc sau giảm giá - Ảnh 8.

Vios không còn dẫn đầu doanh số phân khúc như trước và đang để Accent bỏ xa với khoảng cách trên 4.000 xe

Mặc dù vậy, Yaris Cross đang trở thành hiện tượng mới của Toyota trong những tháng cuối năm. Tháng 11 vừa qua, mẫu xe này bán được 1.092 xe, lọt top 10 xe bán chạy toàn thị trường. Veloz gần đây cũng có kết quả kinh doanh tích cực hơn khi liên tục đứng ở vị trí thứ 2 phân khúc về doanh số hàng tháng.

Như vậy, Toyota cũng vẫn có khả năng giữ được ngôi vương doanh số khi chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc năm.

https://autopro.com.vn/tong-hop-bao-cao-hang-thang-vama.htm