Hyundai phát triển hệ thống túi khí cửa sổ trời đầu tiên trên thế giới

Sản xuất xe ngày càng an toàn hơn là mục tiêu của các hãng ô tô hiện nay. Một trong những xu hướng của các hãng ô tô là trang bị nhiều túi khí khắp nội thất xe hơi. Tuy nhiên, chưa có hãng nào nghĩ tới chuyện lắp túi khí cho cửa sổ trời cho đến khi Hyundai Mobis công bố công nghệ của mình.

Hyundai Mobis, một thành viên của tập đoàn Hyundai, đã phát triển túi khí cho cửa sổ trời đầu tiên trên thế giới. Theo công ty này, quá trình thử nghiệm trên đường phố và kiểm tra độ đáng tin cậy của hệ thống túi khí cửa sổ trời sẽ được hoàn thành vào tháng này.

Được biết, Hyundai Mobis sẽ thử nghiệm khả năng chịu nhiệt và chịu rung giật của hệ thống túi khí mới. Tất cả thử nghiệm này nhằm đảm bảo công nghệ này sẽ được sản xuất đại trà trong thời gian tới.

Hệ thống túi khí này sẽ giảm thương vong khi cơ thể hành khách bị hất văng ra khỏi ô tô thông qua đường cửa sổ trời trong tai nạn lật xe. Trong thử nghiệm trên đường phố với hình nộm, túi khí cửa sổ trời đã ngăn hành khách bị hất văng ra khỏi xe và giảm chấn thương vùng đầu.

Hyundai phát triển hệ thống túi khí cửa sổ trời đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Thử nghiệm túi khí cửa sổ trời với hình nộm. Ảnh cắt từ video

Túi khí cửa sổ trời có thể bung ra trong thời gian chỉ 0,08 giây. Theo hãng Hyundai Mobis, cấu trúc của túi khí cửa sổ trời phức tạp hơn túi khí thông thường. Do đó, hãng Hyundai Mobis đã nghiên cứu rất kỹ để đảm bảo đủ không gian an toàn và ổn định cho túi khí cửa sổ trời bung ra.

"Chúng tôi đã công bố công nghệ này tại một hội nghị ô tô toàn cầu diễn ra ở Mỹ vào hồi tháng 6 năm nay. Lúc đó, chúng tôi đã thu hút sự chú ý của nhiều viện nghiên cứu liên quan đến an toàn giao thông và các quan chức chính phủ Mỹ. Chúng tôi sẽ tập trung vào dòng SUV cao cấp và trở thành hãng dẫn đầu trong công nghệ túi khí tiên tiến", đại diện hãng Hyundai Mobis khẳng định.

Cách đây không lâu, tạp chí Consumer Reports đã đưa tin về tình trạng cửa sổ trời toàn cảnh của nhiều ô tô bị nổ. Theo tạp chí này, có ít nhất 859 trường hợp cửa sổ trời ô tô bị nổ kể từ năm 1995. Công nghệ của hãng Hyundai Mobis không nhằm giải quyết tình trạng này nhưng có thể sẽ cần thiết khi ngày càng nhiều ô tô được trang bị cửa sổ trời, từ bình dân đến hạng sang.

Nhiều nguồn tin cho hay, vào năm 2015, thị trường sản xuất cửa sổ trời cho ô tô đã đạt giá trị khoảng 6 tỷ USD. Dự kiến, con số này sẽ tăng 11% mỗi năm cho đến năm 2022. Vì vậy, Hyundai Mobis rất có thể sẽ mở ra một xu hướng mới trong làng ô tô thế giới.