Trong quá khứ, không nhiều dòng xe có thể khơi dậy cảm hứng và sự thán phục như Countach – dòng xe mà chính tên gọi của mình mang ý nghĩa sự bất ngờ, ngưỡng mộ. Lamborghini Countach, ngay cả khi đã ra mắt được 50 năm, vẫn là một trong những mẫu xe có tiếng nói trên thị trường mà chỉ cần thương hiệu Italia đánh tiếng nhẹ nhàng, không ít fan gạo cội của siêu xe V12 sẽ xếp hàng mua một phiên bản đặc biệt.

Huyền thoại Lamborghini Countach tròn 50 tuổi - Siêu xe được dán đầu giường của tín đồ siêu bò - Ảnh 1.

10 giờ sáng tại khuôn viên triển lãm Geneva 1971, Lamborghini Countach lộ mặt lần đầu trước công chúng toàn cầu với phiên bản LP500. Lamborghini – thương hiệu được nhiều người tin rằng đã khai mở phân khúc siêu xe với Miura, đã gây bất ngờ cho giới mộ điệu bằng "mũi tên" Countach mang thiết kế không giống bất cứ thứ gì người dùng từng nhìn thấy trước đó.

Huyền thoại Lamborghini Countach tròn 50 tuổi - Siêu xe được dán đầu giường của tín đồ siêu bò - Ảnh 2.

Phản ứng của người hâm mộ toàn cầu tại triển lãm Geneva khi đó lớn đến nỗi Lamborghini đã buộc phải gấp rút hoàn tất dự án trước sức ép khổng lồ cả về sức mua và thời điểm ra mắt càng sớm càng tốt. Cần nói thêm rằng cũng trong giai đoạn này Lamborghini đã hoàn tất phiên bản cuối cùng của Miura là SV sau 5 năm ròng rã nhưng siêu xe này cũng bị lu mờ hoàn toàn trước Countach.

Cả khi ra mắt dưới dạng concept lẫn khi chính thức chào sân vào năm 1974, Countach nhanh chóng chiếm trọn các mặt báo về ô tô thời đó và cũng nhanh chóng trở thành mẫu xe mơ ước của giới trẻ toàn cầu. Thiết kế ấn tượng và vô cùng táo bạo với các đường nét sắc sảo của Countach đã khai mở hướng thiết kế siêu xe mà tới ngày nay ta vẫn còn đang thấy được sử dụng.

Huyền thoại Lamborghini Countach tròn 50 tuổi - Siêu xe được dán đầu giường của tín đồ siêu bò - Ảnh 3.

Cha đẻ về mảng kỹ thuật của Countach là Paolo Stanzani (giám đốc kỹ thuật và tổng giám đốc Lamborghini khi đó) trong khi huyền thoại Marcello Gandini phụ trách mảng thiết kế xe hình mũi tên cùng cửa cánh chim mỹ miều (trang bị này sau này trở thành tiêu chuẩn trên xe Lamborghini chạy động cơ V12). Động cơ V12 trên Countach thừa hưởng từ Miura trước đó nhưng được thiết kế theo dạng dọc thay vì ngang như người tiền nhiệm.

Huyền thoại Lamborghini Countach tròn 50 tuổi - Siêu xe được dán đầu giường của tín đồ siêu bò - Ảnh 4.

Tổng cộng từ khi mở bán vào 1974 tới khi kết thúc vòng đời vào 1990, Countach có 5 phiên bản khác nhau với tổng số lượng xe sản xuất 1.999 chiếc.

Tham khảo: Car Advice

Huyền thoại Lamborghini Countach tròn 50 tuổi - Siêu xe được dán đầu giường của tín đồ siêu bò - Ảnh 5.