Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tuần vừa qua (ngày 15/6 đến 21/6), 1.431 chiếc ô tô nhập khẩu cập cảng, trong đó gồm 557 xe con. Sau một tuần vắng bóng, ô tô con xuất xứ Thái Lan đã quay trở lại, chiếm 97% với 542 chiếc. Trong đó, 304 chiếc về TP. HCM còn 250 xe cập cảng tại Hải Phòng. Ngược lại, ô tô Trung Quốc không về thêm chiếc nào trong 2 tuần liên tiếp.

Tổng giá trị xe con nhập về đạt hơn 10,6 triệu USD. Trung bình mỗi chiếc có giá khoảng 19.100 USD (khoảng 434 triệu đồng). So với tuần trước đó, giá trị mỗi xe giảm hơn 50%, đa số là xe Thái Lan miễn thuế nhập khẩu thay vì nhập Mỹ.

Hơn nghìn ô tô con nhập Thái Lan về nước từ đầu tháng 6, chỉ chờ ngày “bung” - Ảnh 1.

Ô tô nhập về tuần này chủ yếu là xe Thái Lan, trong khi tuần trước là sự áp đảo của xe Mỹ. Ảnh minh hoạ.

Tính đến thời điểm này, vẫn còn khá nhiều xe Thái Lan đang nằm tại cảng, bao gồm các mẫu xe của Honda như CR-V, Civic, Jazz, Accord và xe Chevrolet gồm Trailblazer và Colorado. Ford và Nissan được cho là cũng có những chiếc Ranger và Navara nhập về nhưng chưa được thông quan.

Phía đại lý Chevrolet cho biết trong đợt nhập khẩu gần đây có thêm phiên bản mới của cả 2 mẫu Trailblazer và Colorado. Nguồn hàng Trailblazer hiện tại không còn nhiều. Phiên bản 2.8 cao cấp nhất đã hết hàng. Giá xe tại đại lý bị đẩy lên ngang giá niêm yết mặc dù hãng vẫn công bố chương trình khuyến mãi.

Trong khi đó, các đại lý Honda đang trong tình trạng khan hàng CR-V. Nhiều xe mới đã về nhưng chưa được thông quan. Khách đặt cọc bây giờ và phải chấp nhận mua phụ kiện mới được giao sớm, nếu không có thể phải đợi đến tháng 10, 11 mới được nhận.

Linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu trong tuần có giá trị 36,8 triệu USD, chủ yếu xuất xứ từ Nhật Bản và Thái Lan, giảm khoảng hơn 7 triệu USD so với tuần trước đó.