Hơn 1,1 triệu công nhân ngành ô tô châu Âu bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - Ảnh 1.

Lĩnh vực ô tô cung cấp việc làm gián tiếp và trực tiếp cho 13,8 triệu người trong Liên minh châu Âu. Ảnh: ACEA

Công việc của ít nhất 1.110.107 người châu Âu làm việc trong ngành sản xuất ô tô bị ảnh hưởng bởi các nhà máy ngừng hoạt động do cuộc khủng hoảng Covid-19, theo dữ liệu được công bố bởi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA). Thông tin trên được phát hành từ trụ sở tổ chức này ở Brussels (Bỉ) hôm 31/3/2020.

Con số này chỉ đề cập đến những người trực tiếp làm việc trong các nhà máy sản xuất xe hơi, xe tải và xe buýt đã có thông báo ngừng hoạt động có thời hạn, còn sự tác động đến chuỗi cung ứng ô tô gồm nhà cung cấp và chuỗi bán hàng, thậm chí còn rộng hơn và nghiêm trọng hơn.

Thiệt hại sản xuất trên toàn EU do ngừng hoạt động lên tới ít nhất 1.231.038 xe cơ giới. Thời gian đóng cửa trung bình là 16 ngày làm việc cho mỗi nhà máy, tính đến thời điểm này.

ACEA đã công bố thông tin này trên hai bản đồ tương tác trực quan cho thấy tác động đối với ngành công nghiệp ô tô đối với 27 quốc gia thành viên EU cộng với Vương quốc Anh, cả về số lượng nhân viên bị ảnh hưởng và sản lượng suy giảm do sản xuất đình đốn.

Trong tổng số 2,6 triệu lao động sản xuất trực tiếp trong 229 nhà máy ô tô trên toàn khu vực EU, số lao động đang bị tác động bởi dịch bệnh là 1,1 triệu người.

Dữ liệu của ACEA được cập nhật hàng tuần từ nhiều nguồn, bao gồm thông tin từ hiệp hội các nhà sản xuất ô tô quốc gia thành viên và thông báo công khai của các nhà sản xuất.

ACEA đại diện cho 16 nhà sản xuất xe hơi, xe tải và xe buýt lớn có trụ sở tại Châu Âu, gồm: Volkswagen, Volvo, PSA, Renault, BMW, CNH Industrial, DAF Trucks, Daimler, Ferrari, Jaguar Land Rover, Fiat Chrysler Automenses, Toyota Motor Europe, Ford of Europe, Honda Motor Europe, Hyundai Motor Europe.

Ông Eric-Mark Huitema, Giám đốc ACEA cho biết: "Ngay lúc này, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ sức khỏe và việc làm của 13,8 triệu người châu Âu làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp trong lĩnh vực ô tô".


Hơn 1,1 triệu công nhân ngành ô tô châu Âu bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - Ảnh 2.