Trong phân khúc sedan hạng B, Toyota Vios và Honda City vẫn là những cái tên "thống trị", tuy nhiên, giá cả là một yếu tố khá quan trọng đối với tâm lý người dùng ở phân khúc này. Vì vậy, cuộc đua giá rẻ ở phân khúc sedan hạng B chưa bao giờ hạ nhiệt.

Mới đây, Suzuki đã giảm giá 92 triệu cho mẫu xe Suzuki Ciaz xuống còn 488 triệu đồng để cạnh tranh cùng hai đối thủ Toyota Vios và Honda City.

Động thái này cho thấy cuộc đua hạ giá của các nhà sản xuất ô tô vẫn chưa hề hạ nhiệt và cũng không có dấu hiệu dừng lại cho đến mốc 1/1/2018, khi thuế nhập khẩu từ ASEAN về 0%.

Hết tháng “cô hồn”, Suzuki Ciaz giảm giá cả trăm triệu chạy đua cùng Honda, Toyota - Ảnh 1.

Giá bán các một số mẫu sedan hạng B sau khi giảm giá

Trước đó, cả Toyota và Honda cũng đã tung ra nhiều đợt giảm giá khá mạnh cho Vios hay City. Điển hình cuối tháng 6, sau khi Honda ra mắt mẫu xe City 2017, Toyota Vios liền lập tức giảm giá mạnh từ 40-70 triệu đồng cho mẫu xe Toyota Vios. Đến nay, mặt bằng giá bán của Toyota Vios tại các đại lý cũng ngày càng thấp đi chứ không hề tăng lên.

Bởi cuối tháng 8, Toyota lại thêm đợt giảm giá nhẹ cho Vios giảm với ưu đãi 10 - 12 triệu đồng. Sang đến đầu tháng 9, đúng vào thời điểm tháng 7 âm lịch, Toyota tiếp tục tung chương trình hỗ trợ phí trước bạ 30 triệu đồng cho Vios. Trong khi trước đây, Toyota Vios luôn là mẫu xe ít có ưu đãi và khuyến mại nhất trên thị trường ô tô Việt Nam.

Đối thủ của Toyota Vios là Honda City cũng không thể nằm ngoài cuộc chơi giảm giá. Kể từ khi ra Honda City 2017 vào tháng 6 với cả hai phiên bản đầu là số tự động bao gồm Honda City CVT và Honda City TOP, trong đó bản số tự động tiêu chuẩn được giảm giá 15 triệu đồng so với thế hệ trước dù xe có thêm nhiều trang thiết bị hơn còn bản Honda City TOP do được thiết lập các trang bị cao cấp hơn hẳn nên được đặt ở mức giá mới cao hơn.

Vừa ra mắt nhưng ngay sau đó ít lâu Honda đã giảm giá cho City 2017 từ 10-20 triệu đồng bởi không thể đứng ngoài cuộc đua. Đến tháng 9, Honda City lại được giảm thêm 25 triệu đồng và bảo hiểm thân vỏ.

Hết tháng “cô hồn”, Suzuki Ciaz giảm giá cả trăm triệu chạy đua cùng Honda, Toyota - Ảnh 2.

Biểu đồ doanh số 8 tháng đầu năm của 3 mẫu sedan hạng B.

Mặc dù, tung ra chương trình giảm giá cho Suzuki Ciaz đến 92 triệu đồng, song mẫu xe này vẫn còn thiếu rất nhiều để tạo nên đột phá. Nhìn vào doanh số 8 tháng đầu năm, Suzuki Ciaz thấp hơn rất nhiều so với Toyota Vios và Honda City.

Bởi lẽ, "ông vua" bán chạy Toyota Vios đạt 13.365 xe trong 8 tháng đầu năm, Honda City cũng đạt 4.509 xe trong khi Suzuki Ciaz chỉ bán được 198 xe.

Sự chênh lệch quá lớn về doanh số đã cho thấy mức độ hấp dẫn của mẫu xe này đối với các đối thủ cùng phân khúc trong "con mắt" người tiêu dùng. Bù lại, Suzuki Ciaz là mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan trong khi Vios và City đều là những mẫu xe lắp ráp.

Dù vậy, ưu điểm duy nhất là xe nhập cũng khó có thể giúp Suzuki Ciaz vượt lên trên doanh số của các đối thủ mạnh từ Toyota và Honda.