Theo hãng tin Reuters, nhà sản xuất mô tô Mỹ Harley-Davidson đang lên kế hoạch mua lại đối thủ đến từ nước Ý Ducati. Nếu đúng như vậy, hai trong số những hãng sản xuất mô tô nổi tiếng nhất thế giới sẽ tham gia một thỏa thuận trị giá lên đến 1,5 tỷ Euro, tương đương 1,67 tỉ USD.

Nếu thỏa thuận đi đến kết quả, nhà sản xuất xe đường trường biểu tượng của nước Mỹ như Harley-Davidson Electra Glide sẽ về chung một nhà với hãng mô tô hàng đầu châu Âu, nổi tiếng nhờ những chiếc xe hiệu suất cao và bề dày truyền thống trong mảng đua xe.

Ngoài Harley-Davidson, hãng mô tô Bajaj Auto đến từ Ấn Độ và một số bên khác cũng đang "nhăm nhe" mua lại Ducati sau khi biết tin hãng mẹ Volkswagen đang chuẩn bị rao bán nhãn hiệu mô tô Ý. Trong khi đó, hai hãng Hero MotoCorp và TVS Motor Company của Ấn Độ ban đầu cũng có hứng thú mua Ducati. Tuy nhiên, theo tin đồn, sau khi nghe Volkswagen ra giá cho Ducati, 2 hãng này đã từ bỏ ý định.

Những hãng mô tô lớn như BMW, Honda và Suzuki không có ý định thâu tóm Ducati. Một phát ngôn viên của hãng BMW khẳng định không hứng thú với Ducati.

Theo một nguồn tin thân cận, hãng Harley-Davidson đặt trụ sở tại Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ, đã thuê Goldman Sachs để thực hiện thỏa thuận với Ducati. Dự kiến, Harley-Davidson sẽ đưa ra giá thăm dò vào tháng 7 này.

Trong khi đó, hãng mẹ Volkswagen lại đang làm việc với công ty Evercore để bán nhãn hiệu Ducati. Mục tiêu của Volkswagen là có tiền để tái cơ cấu sau bê bối gian lận khí thải.

Có trụ sở đặt tại thành phố Bologna ở miền bắc nước Ý, Ducati nằm trong danh sách mong muốn sở hữu của những quỹ đầu tư cá nhân như KKR, Bain Capital và Permira. Theo một nguồn tin đề nghị giấu tên, những quỹ này đều đang thỏa thuận với Volkswagen để mua Ducati.

Harley-Davidson tham gia cuộc đua thôn tính đối thủ Ducati - Ảnh 1.

Ducati được thành lập vào năm 1926 với vai trò nhà sản xuất ống hút chân không và phụ kiện vô tuyến điện. Nhà máy ở Bologna của Ducati vẫn mở cửa trong Thế chiến thứ 2 mặc dù nơi đây là mục tiêu của nhiều vụ đánh bom.

Những tay lái của hãng Ducati đã từng 14 lần giành chiến thắng trong giải đua mô tô Superbike lừng danh. Trong đó, Carl Fogarty và Troy Bayliss là 2 tay đua thành công nhất.

Harley-Davidson tham gia cuộc đua thôn tính đối thủ Ducati - Ảnh 2.

Được thành lập tại Milwaukee vào đầu thế kỷ trước, Harley-Davidson là một trong hai hãng mô tô Mỹ còn tồn tại sau cuộc "đại khủng hoảng" vào những năm 1930. Harley-Davidson chiếm khoảng một nửa thị phần của thị trường mô tô phân khối lớn Mỹ.

Nhu cầu mua mô tô Harley-Davidson liên tục sụt giảm vì những khách hàng trung thành ngày càng già đi cùng sự cạnh tranh của những đối thủ như Polaris Industries đến từ Ấn Độ hoặc Honda của Nhật Bản.

Theo một nguồn tin thân cận với Volkswagen, việc bán Ducati sẽ không thể hoàn tất trước thời điểm triển lãm EICMA 2017 diễn ra vào tháng 11 năm nay. Tập đoàn Volkswagen muốn chọn lựa kỹ chủ sở hữu mới của Ducati và bản thân quá trình mua bán cũng mất nhiều thời gian.