Một hãng xe Trung Quốc đã đăng ký bản quyền thiết kế một dòng xe điện nhái kiểu dáng MINI, nhưng cuối cùng không được thông qua

Hãng xe Trung Quốc có tên Beijing Estek Technology (BET), vào tháng 5/2022, đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ một mẫu xe có thiết kế y như nguyên bản huyền thoại MINI tại Trung Quốc, tuy nhiên BMW đã kịp thời ngăn chặn trước khi quá muộn.

Nhìn vào các bản thiết kế của BET, không khó để nhận ra giao diện đặc trưng của MINI nguyên bản (1969-2001) với từng chi tiết nhỏ được "copy" y nguyên, như bản lề cửa được giấu kín, lưới tản nhiệt/đèn hậu đặc trưng hay đèn soi biển số sau.

img
img

Một phiên bản MINI cổ (trái) và ảnh đăng ký bản quyền mẫu xe điện của BET (phải)

Thông số kỹ thuật của mẫu xe Trung Quốc chưa được công bố, nhưng theo Car News China, mẫu xe "MINI Trung Quốc" này dùng mô-tơ điện dẫn động cầu trước, dù hãng "vô tình" sao chép luôn nắp bình nhiên liệu lộ hẳn ra ngoài - cũng là một nét đặc trưng của xe MINI cổ.

Sau ngày BET đăng ký quyền sở hữu trí tuệ 2 tháng, BMW phát hiện ra sự việc vào tháng 7/2022 và lập tức liên hệ với các bên có thẩm quyền để yêu cầu vô hiệu hóa đăng ký trên. Tới tháng 2 này, Cục sở hữu trí tuệ Trung Quốc đã chính thức thông qua yêu cầu của BMW.

Đơn vị trên cũng cho phép BET phản bác lại quyết định của BMW trong 3 tháng, nhưng với thiết kế sao chép như thế này, khả năng hãng xe Trung Quốc trên "tham chiến" là không cao.

img
img
img

Nếu BMW không phát hiện sự việc kịp thời, khả năng cao BET đã thành công trong việc đăng ký bản quyền thiết kế nói trên tại Trung Quốc.

Dù các hãng xe lớn của Trung Quốc đã dần từ bỏ việc "copy" thiết kế các mẫu xe quốc tế, nhưng vô vàn các hãng xe khởi nghiệp mọc lên như nấm lại thường đi vào "vết xe đổ" nói trên vì muốn thành công nhanh mà không có nguồn lực để tự tạo cá tính cho riêng mình.

https://www.youtube.com/autopro2008