Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống về nước trong tuần vừa qua (6/7 đến 12/7) là 413 chiếc. Số lượng xe phân bổ tại 2 cảng TP. HCM và Hải Phòng lần lượt là 269 và 142 chiếc. Trong đó, 211 xe xuất xứ Indonesia và 149 xe từ Thái Lan.

Tổng giá trị ô tô con nhập khẩu đạt hơn 10 triệu USD. Tính trung bình, giá mỗi chiếc xe rơi vào khoảng 24.200 USD (558 triệu đồng). Con số này cao hơn nhiều so với tuần trước đó (hơn 12.400 USD/xe) mặc dù lượng xe nhập về có giảm gần 200 chiếc.

Những chiếc xe này bao gồm hàng loạt xe Fortuner nhập Indonesia và Hiace nhập Thái Lan. Fortuner có thêm phiên bản mới, tăng giá, còn Hiace cũng có trang bị khác biệt so với bản nhập Nhật trước đây. Ngoài ra, hãng Suzuki cũng đưa về xe Celerio phiên bản số sàn trong tuần vừa rồi.

Lô xe Toyota Fortuner 2018 và Hiace 2018 đang nằm tại cảng VICT. Ảnh: Long Xe.

Đây là lô xe Fortuner đầu tiên về nước trong năm 2018. Trong đợt nhập khẩu này, xe chủ yếu có màu đen, trắng và bạc và thuộc phiên bản thấp. Những chiếc Fortuner này sẽ còn chờ qua vòng kiểm định mới được thông quan, nếu sớm sẽ về được đại lý trong tháng sau.

Trước đó, những chiếc Toyota Hilux và Yaris nhập khẩu Thái Lan cũng được nhập về và nhanh chóng kiểm định xong để ra đại lý. Tính đến thời điểm này, Hilux và Yaris đã có mặt tại đại lý và chỉ chờ ngày ra mắt chính thức.

Ngoài các mẫu xe trên, 2 sản phẩm mới là Rush và Wigo cũng rục rịch trình làng khách Việt trong thời gian tới. Thời điểm bùng nổ xe Toyota nhập khẩu sắp đến, mà theo dự kiến là trong tháng 8.

Wigo và Rush là 2 sản phẩm hoàn toàn mới sẽ được Toyota Việt Nam ra mắt. Ảnh: Nguyễn Thị Tuyến.

So với Honda, Toyota có phần chậm chân hơn trong việc đưa xe nhập về. Lợi thế của Toyota lần này là đa dạng sản phẩm ở mọi phân khúc. Yaris sẽ đấu Honda Jazz. Rush cạnh tranh Mitsubishi Xpander. Hilux "hồi sinh" động cơ 2.8L mạnh hơn. Fortuner vốn là mẫu xe bán chạy top 3 Việt Nam trong năm 2017 nay sẽ khôi phục ngôi vị. Cuối cùng, Wigo nhắm thẳng vào phân khúc ô tô giá rẻ hơn 300 triệu mà Kia Morning và Hyundai Grand i10 đang nắm giữ đa số thị phần.