"Miniatur Wunderland" là mô hình đường sắt lớn nhất thế giới, được trưng bày tại thành phố Hamburg, Đức. Đây là mô hình vô cùng chi tiết, từ những đường ray tàu hỏa, cho đến những con phố, cảnh vật cây cối, những tòa nhà và cả người dân sinh sống bên trong thành phố.

Để có một góc nhìn độc đáo hơn từ bên trong, Google đã chế tạo hẳn một chiếc xe Street View thu nhỏ để di chuyển bên trong mô hình Miniatur Wunderland và chụp hình mọi ngóc ngách. Bạn hoàn toàn có thể dạo quanh từng con phố bên trong Miniatur Wunderland với tính năng Google Street View tại đây.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Google đã chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, trang bị nhiều camera xung quanh để chụp ảnh từ góc nhìn bên trong của mô hình Miniatur Wunderland.

Chiếc xe trên chỉ là mô hình và không chụp được bất kỳ bức ảnh nào. Đây mới là chiếc xe Street View được Google và Ubilabs hợp tác chế tạo, để chụp lại những bức ảnh từ bên trong mô hình.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Một chiếc xe khác đang chạy trên đường ray của mô hình Miniatur Wunderland, đây là mô hình đường sắt lớn nhất thế giới với tổng chiều dài đường ray lên đến 12,8 km.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Các tuyến đường sắt trong mô hình Wunderland nối liền các địa điểm mô phỏng những địa danh nổi tiếng trên thế giới.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Đây là con dốc dẫn lên tòa lâu đài Neuschwanstein nổi tiếng tại Bavaria.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 5.

Chúng ta có thể thấy từng chi tiết được chăm chút một cách tỉ mỉ, từ những chiếc xe cho đến cây cối xung quanh.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 6.

Miniatur Wunderland có hơn 200.000 công dân mô hình, được vẽ bằng tay.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 7.

Đây là một hội chợ thu nhỏ mô phỏng theo truyền thống tại nước Đức.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 8.

Góc nhìn từ bên trong rất độc đáo, mà chúng ta không thể thấy nếu chỉ quan sát mô hình từ bên ngoài.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 9.

Còn đây là một phiên bản nhỏ của thành phố Las Vegas.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 10.

Bạn sẽ thấy hàng trăm người dân, thậm chí mỗi người dân còn có hoạt động riêng rất chân thực.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 11.

Đèn đóm thắp sáng thành phố không ngủ, và những bức tượng thu nhỏ từ khắp nơi trên thế giới, rất giống với Las Vegas ngoài đời.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 12.

Chiếc xe Street View của Google rời Las Vegas để tới một thung lũng nổi tiếng.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 13.

Đó chính là Vườn Quốc gia Grand Canyon, bạn có thể thấy địa hình đặc trưng của thung lũng này, từ những vách đá sâu hun hút cho tới những người dân đi thuyền trên dòng sông Colorado thu nhỏ.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 14.

Từ Grand Canyon, chỉ mất một chuyến tàu ngắn đi qua Thụy Sĩ và bạn sẽ đến…

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 15.

… Hamburg, thành phố của Đức với nhà ga xe lửa khổng lồ, các tòa nhà cao tầng và một con kênh lớn cho tàu thuyền đi qua.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 16.

Thành phố Hamburg là khu vực có nhiều chi tiết nhất trong mô hình Miniatur Wunderland.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 17.

Bạn có thể bắt gặp hàng trăm người dân đang diễu hành trên đường.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 18.

Thậm chí còn có cả mô hình sân bay đầy đủ các chi tiết, từ người nâng dỡ hàng hóa, cho đến các loại xe chuyên dụng trên sân bay.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 19.

Và tất nhiên không thể thiếu những chiếc máy bay.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 20.

Thậm chí những mô hình máy bay này thật sự có thể cất cánh.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 21.

Chúng bay lên và biến mất sau một tấm rèm.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 22.

Đã đến Hamburg, bạn sẽ không thể bỏ qua những buổi hòa nhạc. Đây là một buổi hòa nhạc DJ Bobo với hàng nghìn khản giả phía dưới.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 23.

Một thành viên của viện bảo tàng đang chỉnh sửa mô hình buổi hòa nhạc.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 24.

Và nhân vật chính của buổi hòa nhạc.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 25.

Chính xác thì có khoảng 21.000 bức tượng nhỏ phía dưới đang nhảy múa và thưởng thức âm nhạc.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 26.

Cách đó không xa, bạn có thể thấy cảnh núi tuyết của nước Áo.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 27.

Có đầy đủ hệ thống cáp treo và cả dự báo thời tiết tại đây.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 28.

Để làm cho tuyết giống thật, các nghệ sĩ đã sử dụng bụi thủy tinh để rắc xung quanh mô hình, tạo ra sự phản chiếu và lấp lánh.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 29.

Và cuối cùng là một thành phố có tên Knuffingen, nó không có thật.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 30.
Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 31.

Đèn chiếu sẽ thay đổi màu sắc để mô phỏng cảnh hoàng hôn.

Google chế tạo chiếc xe Street View thu nhỏ, để giúp chúng ta có thể tham quan bên trong mô hình lớn nhất thế giới - Ảnh 32.

Và thành phố về đêm, khi đèn đường bắt đầu chiếu sáng và những ô cửa sổ cũng sáng đèn.

Tham khảo: Business Insider