Nếu muốn phục hồi nhanh nhất sau khi vấp phải "ổ gà" mang tên COVID-19, các hãng xe có thể học tập phương pháp do Geely áp dụng – tập đoàn xe vận hành hiệu quả nhất Trung Quốc trong suốt giai đoạn nước này chật vật vì dịch bùng nổ.

Geely kéo dài nghỉ Tết cho công nhân của mình từ 26/1 tới 10/2 theo quy định của chính phủ để hạn chế COVID-19 lây lan, những nhân viên văn phòng của họ thì làm việc từ xa tại nhà. Tuy vậy, từ 10/2, khi các hãng xe khác vẫn "cửa đóng then cài", một phần nhân viên của họ đã trở lại tổng hành dinh tại Hàng Châu làm việc. Một tuần sau đó nữa, con số đó tăng lên và tới 25/2 toàn bộ đội ngũ nhân viên sẵn sàng trở lại dù hãng vẫn chỉ giới hạn làm việc một ca do lượng cầu thị trường xuống thấp.

Geely và bài học phòng chống COVID-19 thần kỳ - Kinh nghiệm dành cho các hãng xe toàn cầu - Ảnh 1.

Geely đón chào công nhân trở lại "full công suất" từ rất sớm.

Tại sao Geely lại hiện thực hóa được "kỳ tích" tưởng chừng bất khả thi thời đại dịch như vậy? Blog công ty đã giải thích điều này, với 2 nhân tố chính góp phần tạo nên thành công là khả năng theo dõi sức khỏe nhân viên cực kỳ sát sao cùng các công đoạn khử trùng "thừa còn hơn thiếu" tới mức khiến người làm ám ảnh.

Để đến nơi làm việc, nhân viên Geely phải vượt qua lều kiểm tra quét thân nhiệt nơi camera đặc biệt quét thân nhiệt toàn thân nhân viên gắt gao... không kém tìm khủng bố, chỉ cần có dấu hiệu sốt họ sẽ lập tức bị cách ly và đội ngũ y tế nhanh chóng vào cuộc xác minh cũng như khử trùng. Mỗi nhân viên sau đó cũng được đo lại thân nhiệt 2 lần trong ngày vào các khung giờ cố định.

Geely và bài học phòng chống COVID-19 thần kỳ - Kinh nghiệm dành cho các hãng xe toàn cầu - Ảnh 2.

Xe đi làm của nhân viên cũng được hãng khử trùng sạch sẽ sau khi lái qua buồng khử trùng đặc biệt có khả năng tiêu diệt vi khuẩn ở cả gầm xe. Tay nắm cửa mỗi xe trong bãi đỗ được đội ngũ an ninh khử trùng liên tục.

Geely và bài học phòng chống COVID-19 thần kỳ - Kinh nghiệm dành cho các hãng xe toàn cầu - Ảnh 3.

Bên trong nhà máy, các quy định được áp dụng cũng chặt chẽ không kém. Nước sát khuẩn được bố trí ở gần như mọi nơi mà tay công nhân chạm tới cho phép họ khử trùng bất cứ lúc nào. Ban đầu công nhân bị cấm dùng thang máy nhưng luật sau đó được nới lỏng cho phép một số lượng người giới hạn ra vào cùng lúc, tất nhiên là bấm nút phải dùng khăn giấy và sau đó… tiếp tục sát khuẩn tay theo chỉ dẫn an ninh.

Geely và bài học phòng chống COVID-19 thần kỳ - Kinh nghiệm dành cho các hãng xe toàn cầu - Ảnh 4.
Geely và bài học phòng chống COVID-19 thần kỳ - Kinh nghiệm dành cho các hãng xe toàn cầu - Ảnh 5.

Mỗi nhân viên làm việc cũng được công ty phát khẩu trang mới mỗi 8 giờ với khuyến cao "che mũi, miệng mọi lúc mọi nơi". Các buổi họp quy mô lớn bị hủy, đến giờ nghỉ trưa nhân viên sử dụng lò vi sóng hâm nóng đồ ăn phải đứng cách nhau ít nhất 1 mét.

Geely và bài học phòng chống COVID-19 thần kỳ - Kinh nghiệm dành cho các hãng xe toàn cầu - Ảnh 6.

Đến giờ, tại Hàng Châu cùng các khu vực ít ảnh hưởng bởi COVID-19 hơn tại Trung Quốc, các hoạt động thường ngày đã trở lại bình thường 90% trong khi với Geely, đây là con số mà nếu muốn họ có thể thực hiện ngay thời điểm dịch chưa bị kiểm soát.

Tham khảo: Autonews Europe

Geely và bài học phòng chống COVID-19 thần kỳ - Kinh nghiệm dành cho các hãng xe toàn cầu - Ảnh 7.