Bóng rổ, bóng đá, golf, tennis… không một môn thể thao nào là không bị ảnh hưởng vì COVID-19 và đua xe cũng không ngoại lệ. Các sự kiện có quy mô toàn cầu như giải bóng đá Euro 2020 đã phải lùi lịch tổ chức lại hẳn 1 năm để dịch qua đi nhưng liệu mùa giải đua F1 có dễ xử lý như vậy?

Đầu tiên, việc tổ chức ở nhiều địa điểm rải rác trên 5 châu lục khiến đua F1 khó kiểm soát hơn rất nhiều so với một giải bóng đá chỉ diễn ra ở một quốc gia hay giải golf chỉ gói gọn trong khuôn viên 1 sân golf.

Bỏ qua những chặng đua đã bị hoãn (hoặc hủy, tùy quyết định sau này) bao gồm Việt Nam, Australia, Trung Quốc và Bahrain, 2 chặng Grand Prix đầu tiên của F1 sẽ là Tây Ban Nha và Hà Lan diễn ra lần lượt vào 3/5 và 10/5.

Cả mùa giải F1 trước nguy cơ toang vì COVID-19 - Ảnh 1.

Mùa giải F1 2020 đứng trước nguy cơ "dồn tour" hoặc tệ hơn là bỏ giải.

Nói trước về một sự kiện còn tận 45 tới 55 ngày nữa mới diễn ra là hơi sớm nhưng xét tới việc cả 2 nước chủ nhà đều đang vật lộn với COVID-19 (lần lượt đứng thứ 4 và 11 về số ca nhiễm toàn cầu), tỉ lệ các chặng đua này diễn ra là không nhiều.

Ít nhất là cho đến hết tháng 5/2020, các giải đấu thể thao sẽ không thể diễn ra suôn sẻ. Nói riêng về F1, điều này đồng nghĩa ban tổ chức chỉ có vài tháng ngắn ngủi để tổ chức mùa giải 2020. Hiện tại, F1 và FIA đã lên kế hoạch tái khởi động mùa giải 2020 từ tháng 6 trở đi xét trên diễn tiến dịch COVID-19 nhưng quyết định cuối cùng chỉ được đưa ra khi tình thế đã rõ ràng.

Với số chặng đua bị cắt ngắn, các hợp đồng tài trợ bị ảnh hưởng, khả năng tồn tại của một số đội đua nhỏ đang bị đặt dấu hỏi lớn, đó là chưa tính đến trường hợp cả mùa giải có thể bị hủy.

Tuy nhiên với những đội đua lớn, đây có thể là một thông tin không quá bất lợi khi 2020 được coi là mùa giải chuyển giao, cho phép các đội đua làm quen với nhiều luật mới bắt đầu đi vào áp dụng từ 2021 trở đi. Họ đủ khả năng tài chính để chống chịu ảnh hưởng từ COVID-19 đồng thời có sự chuẩn bị kỹ càng hơn để bứt tốc ngay giai đoạn đầu mùa.

Tham khảo: Carscoops

Cả mùa giải F1 trước nguy cơ toang vì COVID-19 - Ảnh 2.