Nói đến những người hiện sở hữu bộ sưu tập xe "khủng", chúng ta thường nghĩ ngay tới người dẫn chương trình Jay Leno, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, võ sỹ triệu phú Floyd Mayweather hay nhà thiết kế thời trang Ralph Lauren. Thế nhưng, hóa ra ở Anh cũng có một bộ sưu tập xe khiến nhiều người phải "ngả mũ" cả về số lượng lẫn giá trị.

Gặp gỡ doanh nhân sở hữu bộ sưu tập xế cổ trị giá khoảng 1.173 tỷ Đồng - Ảnh 1.

Chân dung nhà sưu tập xe Rodger Dudding

Bộ sưu tập xe ở Anh kể trên thuộc sở hữu của doanh nhân 79 tuổi, ông Rodger Dudding. Được biết, ông Dudding đã bắt đầu gây dựng bộ sưu tập xe này từ những năm '60 của thế kỷ trước. Chiếc xe đầu tiên mà ông Dudding mua là Jensen Interceptor FF.

Gặp gỡ doanh nhân sở hữu bộ sưu tập xế cổ trị giá khoảng 1.173 tỷ Đồng - Ảnh 2.

Gara mới được hoàn thành của ông Dudding

Đến nay, ông Dudding sở hữu trong tay bộ sưu tập gồm hơn 350 chiếc xe khác nhau. Dù vậy, ông Dudding vẫn chưa có ý định dừng lại. Ông định bổ sung thêm những thành viên mới cho bộ sưu tập xe của mình sau khi chi 7 triệu Bảng (205 tỷ Đồng) để xây một gara mới ở Potters Bar thuộc hạt Hertfordshire, Anh.

Gặp gỡ doanh nhân sở hữu bộ sưu tập xế cổ trị giá khoảng 1.173 tỷ Đồng - Ảnh 3.

Ông Dudding ngồi bên trong chiếc Morris Minor 1952 của người cha quá cố.

Theo Dudding, tình yêu dành cho xe cộ của ông bắt nguồn từ chiếc Morris Minor 1952 của người cha quá cố. Chiếc Morris Minor này hiện nằm ở vị trí đẹp trong bộ sưu tập của doanh nhân người Anh.

Gặp gỡ doanh nhân sở hữu bộ sưu tập xế cổ trị giá khoảng 1.173 tỷ Đồng - Ảnh 4.

Một chiếc Lamborghini Countach đời 1989

Ngoài ra, bộ sưu tập của ông Dudding còn bao gồm hàng loạt chiếc xế cổ mang nhãn hiệu Lamborghini, Ferrari và Jaguar. Đó là chưa kể đến những chiếc xe mui trần thời tiền chiến và một bộ sưu tập mô tô khác. Trong đó, có cả chiếc mô tô mang nhãn hiệu Bentley duy nhất mà có lẽ ít người biết đến.

Gặp gỡ doanh nhân sở hữu bộ sưu tập xế cổ trị giá khoảng 1.173 tỷ Đồng - Ảnh 5.

Bộ sưu tập mô tô cổ của ông Dudding

Gặp gỡ doanh nhân sở hữu bộ sưu tập xế cổ trị giá khoảng 1.173 tỷ Đồng - Ảnh 6.

Vulcan 1911 là chiếc xe "già" nhất trong bộ sưu tập

Có thể nói, đây là một trong những bộ sưu tập ô tô quan trọng nhất trên toàn châu Âu nhờ sự đa dạng về chủng loại. Chiếc xế cổ nhất trong bộ sưu tập của ông Dudding là Vulcan đời 1911. Bên cạnh đó là những chiếc xe đời mới như Rolls-Royce Phantom, Rolls-Royce Wraith và Range Rover.

Gặp gỡ doanh nhân sở hữu bộ sưu tập xế cổ trị giá khoảng 1.173 tỷ Đồng - Ảnh 7.

Những chiếc xe hiện đại của doanh nhân người Anh

"Nếu ai đó hỏi đâu là chiếc xe giá trị nhất trong bộ sưu tập, tôi sẽ chỉ chiếc Morris Minor 1952 của người cha đã quá cố. Đây là chiếc xe hoàn toàn nguyên bản", ông Dudding khẳng định.

Gặp gỡ doanh nhân sở hữu bộ sưu tập xế cổ trị giá khoảng 1.173 tỷ Đồng - Ảnh 8.

Những chiếc Aston Martin Lagonda được bao quảnh bởi Ferrari F355 và Jaguar XK120.

Theo Dudding, ông thường mua những chiếc xe khác thường. Bằng chứng là ông mua đến 24 chiếc Aston Martin Lagonda. Đây là dòng xe hiếm của hãng Aston Martin với tổng cộng 645 chiếc từng xuất xưởng.

Gặp gỡ doanh nhân sở hữu bộ sưu tập xế cổ trị giá khoảng 1.173 tỷ Đồng - Ảnh 9.

Một trong 24 chiếc Aston Martin Lagonda còn đi kèm cần số mạ vàng.

Trong quá khứ, Aston Martin Lagonda từng là mẫu xe gây tranh cãi vì thiết kế ngoại thất thiếu đường cong. "Aston Martin Lagonda là mẫu xe mà bạn có thể yêu hoặc ghét. Tôi hiện có 24 chiếc xe như thế. Nhiều người nói với tôi đây là bộ sưu tập Aston Martin Lagonda lớn nhất thế giới", ông Dudding cho biết.

"Chỉ cần sở hữu một chiếc Aston Martin Lagonda, bạn có thể đã bị người khác nói là điên. Nếu sở hữu 3 chiếc hoặc hơn, bạn có thể bị nhốt vào trại thương điên. Tôi chẳng biết mình thuộc về đâu nữa", ông Dudding nói đùa.

Gặp gỡ doanh nhân sở hữu bộ sưu tập xế cổ trị giá khoảng 1.173 tỷ Đồng - Ảnh 10.

Chiếc Hispano Suiza Type 24 đời 1918

Thời con trẻ, ông Dudding từng là kỹ sư học việc cho Hải quân Hoàng gia Anh. Sau đó, ông phải nghỉ vì bị chấn thương ở lưng trong lúc làm việc. Sử dụng những kiến thức về kỹ thuật của mình, năm 1970, ông Dudding sáng chế ra máy phát vé bằng giấy dùng cho người xếp hàng ở những nơi như cửa hàng hoặc siêu thị.

Ban đầu, hệ thống này được gọi bằng cái tên "Take a Ticket". Sau đó, hệ thống được đổi tên thành máy quản lý xếp hàng và hiện vẫn dùng bởi nhiều công ty cho đến tận ngày nay.

Gặp gỡ doanh nhân sở hữu bộ sưu tập xế cổ trị giá khoảng 1.173 tỷ Đồng - Ảnh 11.

Một chiếc Aston Martin thu nhỏ được trang bị động cơ nằm "lọt thỏm" trong gara.

"Các cửa hàng như Harrods và Selfridges cùng toàn bộ siêu thị lớn vẫn dùng hệ thống của chúng tôi tại các quầy thanh toán", ông Dudding cho biết.

Theo của Sunday Times, ông Dudding hiện sở hữu tổng tài sản lên đến 162 triệu Bảng (4.752 tỷ Đồng). Riêng bộ sưu tập xe của ông đã có giá trị ước tính 40 triệu Bảng (1.173 tỷ Đồng).