Mới đây, hãng xe nổi tiếng của Mỹ là Ford đã chính thức phê duyệt sử dụng một dạng nhiên liệu mới là dầu thực vật tái sử dụng (Hydrotreated Vegetable Oil - HVO) dùng cho mẫu xe thương mại Transit.

Ford Transit chạy được bằng dầu ăn, mỡ thải từ bếp nhà cũng sử dụng được - Ảnh 1.

Việc sử dụng HVO - hay còn gọi là dầu diesel tái tạo - thay cho nhiên liệu hóa thạch thông thường sẽ góp phần cải thiện chất lượng không khí. Dạng nhiên liệu diesel tái tạo này được tạo nên từ dầu thải, bao gồm dầu ăn đã qua sử dụng từ các nhà hàng, quầy đồ ăn nhanh và thậm chí là từ chính căn bếp của các hộ gia đình.

So với việc sử dụng dầu diesel truyền thống, lượng khí nhà kính có thể giảm tới 90% và các phương tiện vận hành bằng dầu HVO thải ra ít khí NOx và bụi mịn hơn, bởi dạng nhiên liệu diesel này không chứa lưu huỳnh hay oxy.

Ưu điểm khác là HVO khi kết hợp với mỡ động vật và dầu cá, cũng sẽ giúp động cơ diesel khởi động dễ dàng hơn khi nhiệt độ ngoài trời thấp. Quá trình tổng hợp dầu HVO sử dụng hydro làm chất xúc tác giúp HVO khi được sử dụng sẽ cho hiệu quả đốt cháy tốt hơn, đốt sạch hơn và thời gian lưu trữ cung dài hơn nhiên liệu sinh học thông thường.

Ford Transit chạy được bằng dầu ăn, mỡ thải từ bếp nhà cũng sử dụng được - Ảnh 2.

Công ty Ford đã thử nghiệm kỹ lưỡng dầu HVO trên động cơ EcoBlue 2.0L của mình để đảm bảo không phải cải biến động cơ, cũng như không ảnh hưởng đến quy trình bảo dưỡng. Nhiên liệu HVO không cần phải xử lý gì thêm, mà có thể sử dụng được ngay trên các mẫu Ford Transit mới nhất.

Tuy nhiên, dầu HVO hiện nay vẫn chưa được xuất hiện tại Việt Nam mà chỉ đang được bán tại các trạm nhiên liệu chọn lọc ở châu Âu, chủ yếu ở vùng Scandinavia và Baltic.

Ford Transit chạy được bằng dầu ăn, mỡ thải từ bếp nhà cũng sử dụng được - Ảnh 3.