Ford đã chi ra một khoản đầu tư cực lớn là 1,8 tỉ USD để tái cấu trúc lại dây chuyền lắp ráp xe tại Oakville để phục vụ các dòng xe điện sản xuất tại đây từ 2024. Dù công đoàn nhà máy này khẳng định có 5 mẫu xe điện sẽ được lắp ráp ở cơ sở này, những thông tin mới nhất từ tờ Automotive News cho thấy con số thực tế có vẻ chỉ là 2 với danh tính là Lincoln Aviator và Ford Explorer thuần điện.

Ford kỳ vọng doanh số 2 dòng tên trên đủ cao để hãng đưa ra sản lượng cao tương ứng. Thương hiệu Mỹ, ngoài việc cho biết mọi công đoạn chuẩn bị vẫn đang diễn ra đúng kế hoạch, không bình luận gì thêm về thông tin này.

Hiện tại nhà máy Ford Oakville là nơi lắp ráp 2 dòng SUV Lincoln Nautilus và Ford Edge. Chúng đều sẽ bị ngừng sản xuất tại đây trong giai đoạn cuối 2023 - đầu 2024 để nhường chỗ cho Explorer/Aviator từ tháng 12-2024.

Chú thích ảnh

Lincoln Aviator là SUV sang 3 hàng ghế mới bước sang thế hệ thứ 2 từ 2020 - Ảnh: Lincoln

Về phần Ford Explorer thuần điện, xe được khẳng định bởi tờ Automotive News là sẽ mở bán vào đầu 2025. Thời điểm ra mắt xe có thể rơi vào giai đoạn đầu 2024 trở đi. Đây sẽ là dòng SUV 3 hàng ghế thuần điện đầu tiên của tập đoàn Mỹ với các đối thủ trên thị trường khi ra mắt ít nhất sẽ bao gồm Hyundai Ioniq 7 và Kia EV9.

Ngoài các công nghệ của xe điện Ford sẵn có, Explorer EV dự kiến sẽ có một điểm mới là hệ thống thông tin giải trí SYNC 4A tân tiến.

Ngay sau khi có bản thuần điện, Ford Explorer dự kiến cũng sẽ lên đời tiếp theo. Thế hệ hiện tại của chiếc SUV chủ lực Ford ra mắt vào tháng 1-2019.