Địa điểm được chọn lựa vẫn là châu Âu thay vì quê nhà Bắc Mỹ nhưng Ford sẽ ra mắt Focus ở một sự kiện riêng.

Focus bản châu Âu được lắp ráp tại Đức trong khi bản Bắc Mỹ lắp ráp tại Michigan. Tuy nhiên, tập đoàn sẽ sớm chuyển dây chuyền sản xuất Focus Bắc Mỹ sang Trung Quốc vào khoảng nửa cuối năm 2019. Động thái này, theo Ford, giúp họ tiết kiệm ít nhất 1 tỉ USD. 

Với việc thị trường châu Âu vẫn còn chuộng các dòng xe van/hatchback đáng kể trong khi tại Mỹ chỉ còn SUV/crossover/bán tải là những dòng xe nhận được sự quan tâm nhiều từ người tiêu dùng, động thái chọn lựa của Ford được đánh giá là khá khôn ngoan.

Ford chốt lịch ra mắt Focus mới - Ảnh 1.

Focus đang mất dần thị phần vào tay các đối thủ.

Thế hệ Ford Focus hiện hành đã ra mắt từ năm 2012 và đã sớm cho thấy dấu hiệu tuổi tác trong phân khúc của mình. Những đối thủ nặng ký như Honda Civic, Chevrolet Cruze hay Kia Forte đều đã được cải tiến và cho thấy ít nhiều tăng trưởng trong khi doanh số Focus lại đang giảm dần với 2018 được đánh giá sẽ là thời điểm mẫu xe Ford "chạm đáy".

Theo những nguồn tin không chính thức, Focus mới sẽ được cải tiến theo hướng sang trọng hơn một chút đồng thời sẽ có tiếng nói riêng rõ ràng hơn. Tại châu Âu, bản Vignale cao cấp sẽ có mặt bên cạnh dòng thể thao ST-Line, dòng hiệu suất cao ST và dòng lai crossover Active bên cạnh bản station wagon truyền thống.

Ford hiện vẫn khá kín tiếng về động cơ mà Focus mới sử dụng nhưng với việc hãng đang đẩy mạnh đầu tư vào phân khúc xe điện, có khả năng bản Focus Electric sẽ trở lại hoặc ít nhất là một tùy chọn truyền động hybrid sạc điện.

Về thiết kế, Focus mới sẽ lớn hơn để đảm bảo không gian nội thất lẫn khoang chứa đồ được cải thiện.

Một số hình ảnh Ford Focus chạy thử nghiệm tại Mỹ:

Ford chốt lịch ra mắt Focus mới - Ảnh 2.
Ford chốt lịch ra mắt Focus mới - Ảnh 3.
Ford chốt lịch ra mắt Focus mới - Ảnh 4.
Ford chốt lịch ra mắt Focus mới - Ảnh 5.

Ảnh: Motortrend