Nếu có một khởi đầu như ý sau lễ ra mắt tại triển lãm Chicago 2019, Explorer chắc chắn đã không để các đối thủ tới từ Hàn Quốc như Hyundai Palisade hay Kia Telluride "làm mưa làm gió" như hiện giờ, đó là nhận định chung của giới phân tích thị trường khi nhìn vào các ưu điểm của dòng SUV Ford trong đó phải kể đến ưu thế sân nhà cực lớn tại Bắc Mỹ.

"Điều đó sẽ không lặp lại một lần nữa" là thông điệp được Ford gửi tới các cổ đông của mình trong buổi họp thường niên lần thứ 65 vừa qua. Dù nội dung chính của cuộc họp liên quan tới các kế hoạch trở lại sau giai đoạn dịch COVID-19 buộc họ phải ngưng sản xuất và hạn chế bán xe tại nhiều khu vực, lãnh đạo Ford vẫn không quên nhắc lại "bước hụt" đau điếng mà họ trải qua hồi năm ngoái.

Để dễ hình dung mức độ nghiêm trọng của thảm họa mang tên Explorer, ta cần nhìn nhận rằng đã hơn một năm trôi qua kể từ ngày xe ra mắt và các rắc rối liên quan tới đợt xe xuất xưởng đầu tiên vẫn chưa được giải quyết xong (xe lắp ráp sau không gặp vấn đề chất lượng), cùng hình ảnh bị tổn hại nghiêm trọng khiến Kia Telluride nghiễm nhiên vươn lên ngôi vị số 1 phân khúc mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Ford Bronco hứa hẹn sẽ thành công hơn khi tránh được vết xe đổ của đàn anh Explorer - Ảnh 1.

Theo Ford thừa nhận sau 1 năm nhìn lại, rắc rối trong khâu kiểm soát chất lượng Explorer tới từ việc họ ôm đồm quá nhiều.

Ngay trong giai đoạn đầu mở bán Ford đã cố gắng trình làng nhiều trang bị và tùy chọn nhất có thể (gián tiếp làm rối chuỗi cung ứng sản xuất trong khi dây chuyền chưa thực sự vào guồng), tham vọng ra mắt cả bản hybrid cùng bản xe cảnh sát Police Interceptor đồng thời điểm Explorer gốc chưa kể dòng xe cùng khung gầm nhưng ở phân khúc hạng sang là Lincoln Aviator cùng lắp ráp chung một dây chuyền.

Tất cả các yếu tố trên khiến công đoạn lắp ráp Explorer khi đó trở thành đống tạp nham thực thụ. Việc đặt dây chuyền ở một nhà máy cũ cũng khiến hãng không có khu vực chạy thử xe mới lắp ráp – yếu tố cực kỳ rủi ro khi biết rằng Explorer đời mới chuyển từ khung gầm dẫn động cầu trước sang cầu sau, thân xe cũng được làm lại toàn diện. Tất cả dữ liệu mà Ford có khi đó là chạy thử… ảo trên cấu hình máy tính giả lập.

Thay vì giải quyết các rắc rối mà họ tự gây ra và lùi lịch bàn giao, Ford quyết định vừa lắp ráp vừa sửa và thậm chí còn cố gắng đẩy sản lượng xe lên cao nhất có thể. Cách tiếp cận quá mạo hiểm này phản tác dụng khi nhiều chiếc Explorer lỗi từ nhỏ tới lớn được giao tới tay người dùng.

Chủ tịch và CEO Ford Jim Hackett thừa nhận kế hoạch khi đó mạnh bạo không cần thiết và sai lầm sẽ không lặp lại lần nữa, nhất là khi hãng có 3 dòng sản phẩm có tầm quan trọng hàng đầu ra mắt trong năm 2020 bao gồm Bronco, Bronco Sport và F-150 đời mới.

Tham khảo: MotorTrend